Saudi Arabia thiệt hại 100 tỷ USD vì tham nhũngBộ trưởng Tư pháp Saudi Arabia – Sheikh Saud Al Mojeb vừa cho biết tham nhung làm cho đất nước này thiệt hại khoảng 100 tỷ USD. “Dựa trên các cuộc dò hỏi trong suốt 3 năm qua, chúng tôi ước tính ít ra 100 tỷ USD đã bị lạm dụng vì hà lạm có bộ máy suốt vài thập kỷ qua. Bằng chứng cho những hành động sai lầm này rất rõ ràng”, ông Sheikh Saud Al Mojeb cho hay.

Bộ trưởng này bật mí 208 người đã bị thẩm vấn như là 1 phần của chiến lược mở mang dò hỏi. Trong đó, 7 người đã được thả tự do.

saudi-arabia-thiet-hai-100-ty-usd-vi-tham-nhung

Hoàng tử Alwaleed bin Talal bị bắt trong chiến dịch chống hà lạm cuối tuần trước. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Saudi Arabia đã bắt hàng chục thành viên hoàng thất, doanh nhân và quan chức sang trọng trong 1 chiến dịch càn quét hà lạm đầy đột ngột cuối tuần trước. Trong đó, tỷ phú Hoàng tử Alwaleed bin Talal, cựu lãnh đạo toà án hoàng thất Khaled Al-Tuwaijri và ông trùm truyền thông Waleed Al-Ibrahim đều nằm trong danh sách những người bị bắt.

Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia đã đóng băng hàng chục account của các tư nhân bị dò hỏi. Đồng thời, các nhà băng ở Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cũng được bắt buộc cung cấp nguồn tin của cải của 19 thành viên hoàng thất và quan chức Saudi Arabia.

Các vụ bắt giữ được tiến hành ngay sau khi 1 uỷ ban chống hà lạm mới do Hoàng tử Prince Mohammed bin Salman đứng đầu được thành lập. Uỷ ban có quyền dò hỏi, bắt, ban hành lệnh cấm xuất cảnh và đóng băng của cải những người bị phát hiện hà lạm.

Giới chức nước này cho biết các vụ bắt giữ là 1 phần trong những nỗ lực “dọn dẹp đất nước” của hoàng tử, nhằm cải tổ nền kinh tế. Những đổi thay sâu rộng đang được diễn ra, bao gồm cắt giảm trợ cấp, thuế mới và kết thúc lệnh cấm con gái tài xế.

Anh Tú(theo CNN)