Sáu tháng, Việt Nam chi hơn 75.000 tỷ nhập khẩu xăng dầu

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, sản lượng du nhập xăng dầu các loại trong 6 tháng đầu năm ước đạt 6,4 triệu tấn. Tuy giảm nhẹ về lượng nhưng trị giá du nhập sản phẩm này lại tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, ước tính khoảng 75.350 tỷ đồng.

Việt Nam đang du nhập xăng dầu từ 6 đất nước, trong đó hồ hết ở bản đồ châu Á. Nửa đầu năm nay, Việt Nam cắt giảm du nhập từ hai thị phần là Đài Loan và Hong Kong.

Singapore tiếp diễn là thị phần cung cấp xăng dầu lớn nhất với 42% thị phần. Giá trị du nhập sản phẩm này trong nửa đầu năm nay đạt hơn 29.700 tỷ đồng, chiếm 39% tổng kim ngạch và tăng xấp xỉ 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng và kim ngạch du nhập xăng dầu từ Hàn Quốc, thị phần lớn thứ hai cũng tăng đột biến trong quá trình đầu năm. Việt Nam đã chi khoảng 19.850 tỷ đồng để du nhập 1,45 triệu tấn xăng dầu từ đất nước này, tăng 71% về lượng và 126% về trị giá.

Nguyên nhân khiến cho du nhập xăng dầu tăng mạnh trong thời kì mới đây là do cân đối cung cầu xăng dầu hiện nay của Việt Nam mỗi năm thiếu hụt khoảng 0,8 triệu tấn xăng và 1,8 triệu tấn dầu DO.

Theo tính toán của Công ty TNHH MTV Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR), công suất của nhà máy lọc dầu mới đáp ứng trên 30% nhu cầu trong nước. Doanh nghiệp này đang tiếp diễn đầu tư mở mang Nhà máy lọc dầu Dung Quất để nâng công suất từ 6,5 triệu tấn 1 năm lên 8,5 tiệu tấn.

Dự báo trong 5 năm tới, nhu hố xí thụ xăng dầu trong nước có thể tăng lên mức 15 triệu tấn. Trong khi đó, cùng với sự có mặt trên thị trường của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn vào năm sau thì tổng sản lượng xăng dầu thành phẩm cũng chỉ đáp ứng khoảng 80%.

Phương Đông