Sau lùm xùm tại Hãng phim truyện, Hà Nội đấu giá đất theo mảnhTại cuộc họp về rà soát cổ phần hóa, công ty Nhà nước cách đây không lâu, ông Nguyễn Doãn Toản – Phó CEO UBND TP Hà Nội thừa nhận, khi duyệt y phương án cổ phần hóa trước đây đã không rà soát kỹ nên có tình trạng công ty Nhà nước buôn bán, tiêu dùng đất đai không đúng mục đích.

Nhắc lại chuyện lùm xùm cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) liên đới tới bố trí lại danh mục và quyền tiêu dùng đất trước cổ phần hóa, lãnh đạo TP Hà Nội cho rằng, theo quy hoạch trọng tâm Ba Đình thì khu đất của nhà sản xuất phim sẽ vun đắp công trình công cộng, các con phố liên lạc và 1 phần của trường Chu Văn An. “Theo đúng quy hoạch thì kiên cố phải thu hồi khu đất này”, ông Toản đề cập.

Đại diện Bộ Tài chính – ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính công ty cũng từng cho rằng, câu chuyện cổ phần hóa tại VFS là 1 sự kiện “phơi bày nhiều góc khuất trong công đoạn cổ phần hóa công ty nhà nước”, từ những vấn đề trong quy định tiêu chí tuyển chọn cổ đông mục tiêu, xác định trị giá của nả vô hình cho tới xử lý đất đai và xác định quyền tiêu dùng đất trong cách định giá công ty. Tháng 10/2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề xuất thanh tra công đoạn cổ phần hóa nhà sản xuất phim truyện Việt Nam và định giá lại thương hiệu nhà sản xuất phim.

Chuyện cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam lộ nhiều góc khuất trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Chuyện cổ phần hóa tại Hãng phim truyện Việt Nam lộ nhiều góc khuất trong công đoạn cổ phần hóa công ty Nhà nước.

Từ tâm điểm câu chuyện “đất vàng” của VFS, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ – Trưởng ban chỉ đạo cách tân và lớn mạnh công ty đề xuất các địa phương, bộ, ngành nghề cần kiểm soát chặt đất đai duyệt y bố trí lại danh mục đất đai, BĐS thuộc quyền điều hành và tiêu dùng trước khi cổ phần hóa để công đoạn xác định trị giá công ty bảo đảm không khuyết điểm.

“Tất cả công ty trước khi cổ phần hóa đều phải rà soát tới từng mét vuông đất. Riêng với Hà Nội, đấu giá đất theo mảnh và vị trí chứ không tính theo mét vuông”, ông đề cập.

Cắt nghĩa cụ thể hơn, Trưởng ban chỉ đạo cách tân và lớn mạnh công ty cho rằng, nhiều công ty chỉ lăm lăm vào đất đai nên phải bố trí đất đai trước khi cổ phần hóa. “Làm cái này có thể mất thời kì nhưng mỗi mảnh đất be bé ở Hà Nội có trị giá lớn lắm”, Phó thủ tướng đề cập.

Cùng với rà soát chặt đất đai, trị giá công ty thì công khai sáng tỏ hoạt động duyệt y niêm yết trên sàn chứng khoán là 3 nguyên tố, theo lãnh đạo Chính phủ, sẽ thúc đẩy công đoạn thoái vốn, cổ phần hóa công ty Nhà nước.

Dẫn chứng về bài học của Sabeco, tổng trị giá của công ty này khi cổ phần hóa chưa đầy 3 tỷ USD nhưng chỉ sau 1 năm lên sàn chứng khoán phải tuân thủ các báo cáo vốn đầu tư sáng tỏ thì thoái 53,59% vốn đã thu về gần 5 tỷ USD. Nếu bán hết có thể thu được 10 tỷ USD. Đây là hình mẫu của sự sáng tỏ trong thoái vốn. Trước đây 1 số DNNN bán đi, bán lại không được là vì cổ phần hóa nhưng không niêm yết trên thị phần chứng khoán.

Với những công ty có quy mô vốn Nhà nước từ 1.800 tỷ đồng trở lên đề xuất phải kiểm toán trước khi tiến hành cổ phần hóa. Những công ty có quy mô vốn nhỏ hơn, chẳng hạn thấy quan trọng, Chính phủ vẫn tiến hành kiểm toán thẩm định giá.

Anh Minh