Sau IPO, giá trị vốn hóa của Sơn TOA trăm triệu USDTheo đó, doanh nghiệp phát hành thêm 254 triệu cổ phiếu mới. Sau IPO, tổng lượng cổ phiếu của TOA 507,6 triệu cổ doanh nghiệp. Giá kế hoạch của TOA nghiêng ngả 22-24 baht.

Ông Pichet Sithi-Amnuai, Giám đốc doanh nghiệp chứng khoán Bualuang Securities, doanh nghiệp dặn dò vốn đầu tư IPO cho sơn TOA bật mí các nhà đầu tư chính bao gồm các doanh nghiệp Quản lý tài sản như SCB, Aberdeen và Kasikorn.

Ông cho biết giá cổ phiếu sơn TOA trong ngày 2/10 chốt ở mức 24 baht 1 cổ phiếu. Như vậy kế hoạch huy động hàng trăm triệu USD của sơn TOA đã thành công.

Đại diện doanh nghiệp cho biết vốn huy động từ đợt IPO sẽ được sử dụng để vun đắp ba nhà máy ở Indonesia, Campuchia và Myanmar. Các nhà máy này dự định đi vào hoạt động thương nghiệp trong khoảng giữa quý II và quý IV năm 2018.

Trước đó, TOA đã có 3 nhà máy ở Thái Lan, nhiều nhà máy ở Myanmar, Malaysia, Lào, Campuchia và Việt Nam. Các nhà máy này đạt công suất 88 triệu gallon sơn mỗi năm.

Sơn TOA là nhà cung ứng sơn bậc nhất Thái Lan. Khởi đầu chỉ là 1 doanh nghiệp vun đắp nhỏ, đến nay doanh nghiệp đã khẳng định được vị thế của mình khi trở thành 1 trong những nhãn hàng sơn đắt tiền bậc nhất tại Thái Lan, đặc trưng là sơn trang trí.

CEO Jatupaht Tangkaravakoon cho biết sơn TOA chiếm 48,7% thị phần sơn phủ ở Thái Lan và 13% thị phần mặt hàng sơn và các kênh cung cấp tại các nước Đông Nam Á. Trong đó, Việt Nam được giám định là thị phần tiềm năng của sơn TOA.

sau-phien-ipo-son-toa-co-tram-trieu-usd

Ban lãnh đạo Tập Đoàn Sơn TOA Thái Lan tại ngày thương lượng thuở sơ khai.

Từ những năm 1990, sơn TOA đã được nhập cảng vào Việt Nam với những mặt hàng thân thuộc trên thị phần như sơn thơm công nghiệp TOA, dầu bóng TOA Vanish T-8000 hay sơn ké nhãn hàng Win.

Năm 1995, Sơn TOA Việt Nam chính thức thành lập và trở thành thành viên của tập đoàn Sơn TOA. Năm 1998, nhà máy thuở sơ khai đi vào hoạt động và đến năm 2006, mở mang nhà máy cung ứng ở Bình Dương với nhiều mặt hàng.

Đến năm 2008, Sơn TOA đẩy mạnh đầu tư cung ứng các loại sơn nội và ngoại thất đắt tiền áp dụng kỹ thuật nano, trong đó có sự có mặt trên thị trường của mặt hàng TOA NanoShield & TOA NanoClean.

Hiện doanh nghiệp có 6 văn phòng tại trọng điểm TP HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Định, Nha Trang và nhà máy rộng 6 ha ở khu công nghiệp Tân Đông Hiệp A, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương với hàng trăm viên chức trên khắp cả nước.

Ông Udom Parichartwutthikul, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn TOA Việt Nam cho biết riêng tại Việt Nam, Sơn TOA cũng đang dần trở thành thương hiệu nhận được sự tín nhiệm của các kiến trúc sư, nhà thầu nhiều năm kinh nghiệm, người sử dụng trên toàn quốc… “Sự tín nhiệm này xuất hành từ việc Sơn TOA đã cung cấp ra thị phần những mặt hàng quan hệ lâu dài, với kỹ thuật đương đại nhất”, ông nhắc.

sau-phien-ipo-son-toa-co-tram-trieu-usd-1

Ông Udom Parichartwutthikul, Tổng giám đốc Sơn TOA Việt Nam. Website: toagroup.com.vn

Ông Udom Parichartwutthikul giám định, bây giờ lĩnh vực sơn trang trí của TOA phổ biến, nhiều phân khúc từ dòng sơn trang trí siêu đắt tiền, đắt tiền, trung cấp cho đến các mặt hàng thuộc dòng kinh tế. “Mỗi dòng mặt hàng đều có những tính năng biệt lập, đáp ứng được mọi đề xuất của người sử dụng”, ông cho biết.

Tranh Sương