Sáu cách kiếm tiền thời đại học của những người nổi tiếngTheo báo cáo của Trung tâm Đào tạo và Nhân lực thuộc Đại học Georgetown (Mỹ), 70% sinh viên đại học ở nước này có đi khiến cho thêm để trang trải kinh phí. Khoảng 40% sinh viên còn đi học và 76% sinh viên vừa tốt nghiệp khiến cho việc chí ít 30 giờ mỗi tuần.

Thực tế, nhiều người no đủ và thành công tại Mỹ cũng từng trải qua vô kể công việc khác nhau để kiếm tiền thời đại học. CNBC đã điểm qua 6 trường hợp với những công việc thú vị sau.

Mark Cuban

Sáu cách kiếm tiền thời đại học của những người nổi tiếng

Tỷ phú tự thân Mark Cuban hiện sở hữu tổ bóng rổ Dallas Mavericks, đồng sở hữu 2929 Entertainment và là chủ toạ của AXS TV. Ông xuất thân khá nghèo túng nên đã nỗ lực kiếm tiền từ khi còn đi học.

Mark Cuban tốt nghiệp Đại học Indiana năm 1981 với bằng cử nhân buôn bán. Theo tờ The Pittsburgh Tribune-Review, ông kiếm tiền khi còn sinh viên bằng cách dạy nhảy đầm disco cho các nữ sinh với giá 25 USD mỗi giờ.

Vào năm cuối cấp, ông còn mở 1 quán rượu ở Bloomington, Indiana, có tên là Motley’s. “Đó kiên cố là quán bar tốt nhất trong xã. Tôi không nghĩ rằng mình đã có 1 sinh viên khởi đầu buôn bán khi mà đang đi học”, thầy cô giáo Wayne Winston của Cuban kể với tờ The Pittsburgh Tribune-Review.

Barbara Corcoran

Sáu cách kiếm tiền thời đại học của những người nổi tiếng - 1

Barbara Corcoran là nhà sáng lập của The Corcoran Group, Barbara Corcoran Inc. và Forefront Venture Partners. Bà được biết đến nhiều với nhân cách là 1 nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank (Mỹ).

Trước khi tốt nghiệp trường St. Thomas Aquinas năm 1971, bà đã khiến cho qua 20 công việc khác nhau, từ bán xúc xích đến khiến cho nội trợ trong trại trẻ mồ côi. Trong phần nhiều công việc từng trải qua, bà cho biết dùng cho bàn là nghề đã tạo nền móng nhất cho sự thành công của mình bữa nay.

“Bạn có thể học được nhiều thứ từ việc dùng cho bàn hơn bất kỳ nghề nào khác khi mà tôi từng khiến cho đủ các công việc nam tính khác mà bạn có thể mường tưởng. Điều lý tưởng khi trở thành 1 cô hầu bàn là bạn có ‘lãnh thổ’ của riêng mình. Đó là sứ mệnh của bạn, là những cái bàn của bạn, là quầy của bạn. Nơi đó, tuyến đường phải được đổ đầy lọ, sốt cà chua phải được châm đủ”, bà bộc lộ.

Cindy Crawford

Sáu cách kiếm tiền thời đại học của những người nổi tiếng - 2

Cindy Crawford là 1 người mẫu danh tiếng của Mỹ và từng xuất hiện trên bìa hàng trăm tin báo. Cô thôi khiến cho người mẫu từ năm 2005 và khởi đầu buôn bán bằng cách phối hợp với các nhà sản xuất để ra mắt các mặt hàng mỹ phẩm, nội thất và đồ dùng trong nhà.

Trước khi khiến cho người mẫu, Cindy Crawford là sinh viên diện học bổng ngành nghề hóa học tại Đại học Northwestern. Trong suốt quá trình trung học và học kỳ sớm nhất của đại học, cô khiến cho nghề tách hạt ngô để kiếm thêm tiền. Cô từng san sớt niềm kiêu hãnh về công việc thuở thiếu thời này trên trang Twitter tư nhân.

Taraji P. Henson

Sáu cách kiếm tiền thời đại học của những người nổi tiếng - 3

Nữ diễn viên từng được đề cử giải Oscar Taraji P. Henson khởi đầu học đại học ở Đại học Bắc Carolina A&T. Sau đó, cô chuyển tiếp lên Đại học Howard University ở Washington D.C.

Trong bài báo trên Washington Post, cô bật mí rằng mình từng khiến cho nữ viên chức tiếp tân cho Lầu Năm Góc vào buổi sáng và là nữ dùng cho ca hát, nhảy đầm múa trên du thuyền ‘The Spirit of Washington’ vào buổi tối.

Ngoài hai công việc này, tờ Allure cho biết cô còn nhận khiến cho tóc vào giữa các buổi học tại căn hộ của mình với giá 20 USD mỗi giờ. Cô cho biết bản thân luôn biết cách bận rộn với kiếm tiền.

Sandra Bullock

Sáu cách kiếm tiền thời đại học của những người nổi tiếng - 4

Sandra Bullock là 1 diễn viên, nhà cung ứng phim của Mỹ. Cô từng được ghi nhận trong Sách Kỷ lục Guinness năm 2012 là nữ diễn viên có thu nhập cao nhất, với 56 triệu USD. Năm 2007, cô được Forbes xếp hạng 14 trong danh sách các nữ ngôi sao giàu nhất trong ngành nghề tiêu khiển với của cải ước tính 85 triệu USD.

Trong 1 tập phát sóng của chương trình ‘The Ellen DeGeneres Show’, Sandra Bullock đã bật mí về công việc lúc còn học tại Đại học Bắc Carolina. “Tôi đã từng múa mở rộng cho các drag queen (nghệ sỹ nam hóa trang thành nữ vũ công) tại Bắc Carolina”, cô kể trong phần game ‘Burning Questions’.

Bullock tốt nghiệp đại học năm 1987 với bằng cử nhân nghệ thuật kịch kể.

Kerry Washington

Sáu cách kiếm tiền thời đại học của những người nổi tiếng - 5

‘Ngôi sao scandal” Kerry Washington tốt nghiệp Đại học George Washington chuyên ngành nghề nhân chủng học và xã hội học. Để trang trải tầm giá tiền nhà, cô bật mí trên chương trình ‘Late Night with Seth Meyers’ rằng đã khiến cho trợ lý cư trú cho chính ký túc xá mà cô ở.

Phiên An (theo CNBC)