Sắp có kế hoạch chuyển thuê bao 11 số sang 10 sốĐầu tháng 5, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Cục Viễn thông cần hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi mã mạng thuê bao di động 11 số sang 10 số trước ngày 1/6. Vài ngày trước “hạn chót” này, lãnh đạo Cục Viễn thông cho VnExpress biết, chỉ tiêu chuyển đổi cụ thể đã được trình và sẽ được ban bố vào tuần tới, sau khi được sự duyệt y của Bộ.

Kế hoạch chuyển đổi, hợp nhất các thuê bao di động về 10 số nằm trong Quy hoạch kho số viễn thông được Bộ Thông tin Truyền thông đặt ra tại Thông tư 22, ban hành năm 2015. Theo chỉ tiêu này, năm 2017, khi hoàn thành quy hoạch lại mã vùng nhất mực, cơ quan điều hành sẽ tiến hành chuyển đổi thuê bao di động 11 số xuống còn 10 số. Tuy nhiên, việc triển khai đến nay mới có thể thực hành, nghĩa là chậm 1 năm so với chỉ tiêu sớm nhất.

Các thuê bao di động có đầu số 0166, 0122 sẽ được chuyển sang sử dụng đầu số đầu số 050, 040... Ảnh: Anh Quân

Các thuê bao di động có đầu số 0166, 0122 sẽ được chuyển sang tiêu tiêu dùng đầu số đầu số 050, 040… Ảnh: Anh Quân

Hiện độ dài mã mạng di động là 2 chữ số (đầu 9x) và 3 chữ số (đầu 1xx), độ dài số thuê bao là 7 chữ số. Bộ Thông tin và truyền thông nhận định điều này dẫn đến độ dài quay số khi gọi đến thuê bao di động là không hợp nhất, tùy theo mã mạng mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số bao gồm cả số mào đầu đất nước ‘0’. Điều này làm cho lầm lẫn và khó nhớ đối với người tiêu tiêu dùng nhà sản xuất, không bảo đảm công bằng trong quay số.

Thông tư 22 về Quy hoạch kho số viễn thông do Bộ mới ban hành nhằm khắc phục bất cập này. Theo đó, độ dài mã mạng di động là 2 chữ số, độ dài số thuê bao smartphone di động vẫn giữ nguyên như hiện giờ là 7 chữ số. Như vậy, các mã mạng dạng 3 chữ số (1xx) sẽ được chuyển đổi thành 2 chữ số (số thuê bao phía sau giữ nguyên).

Thuê bao 11 số được cơ quan điều hành chính thức cấp cho các nhà mạng từ năm 2007. Tuy nhiên, đến nay, Bộ Thông tin Truyền thông nhận định, theo thống kê thời kì qua, hiệu quả tiêu tiêu dùng đối với mã mạng di động độ dài 3 chữ số (đầu 1xx) rẻ hơn nhiều so với mã 2 chữ số (đầu 9x). Ngoài ra, tỷ lệ số thuê bao smartphone tiêu dùng mã mạng 1xx rời mạng tương đối cao. SIM rác, tin nhắn rác… cũng cốt yếu nảy sinh từ mã mạng 1xx. Vì vậy, việc chuyển mã mạng 1xx về mã mạng mới có độ dài 2 chữ số vừa tạo công bằng về độ dài quay số cho người tiêu tiêu dùng nhà sản xuất vừa góp phần giảm thiểu tỷ lệ thuê bao rời mạng, giảm thiểu SIM rác, tin nhắn rác…

Nguyễn Hà