Sanofi Việt Nam đẩy mạnh hợp tác sản xuất dược phẩmÔng Cyril Grandchamp-Desraux làm cho việc tại Việt Nam từ năm 2012 với vai trò lãnh đạo sang trọng của Sanofi Việt Nam – 1 tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã có mặt tại thị phần Việt Nam hơn 50 năm. Sau 3 năm điều hành, ông được chuyển lên 1 vị trí sang trọng hơn, chủa quản thị phần châu Á – Thái Bình Dương.

Trở lại Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 ở Đà Nẵng, ông Grandchamp-Desraux san sớt nhận định về sự đổi thay của thị phần dược phẩm Việt Nam.

sanofi-viet-nam-dy-manhhop-tac-san-xuatduoc-phm

Ông Cyril Grandchamp-Desraux – Giám đốc Cấp cao gianh giới châu Á – Thái Bình Dương.

“Chính phủ đã có nhiều nỗ lực nhằm cam kết cung cấp những nhà cung cấp chăm nom sức khoẻ cho người dân: cơ sở vật chất cơ sở vật chất y tế được cải thiện đáng kể, tỷ lệ đầu tư vào y tế của Việt Nam chiếm 7% trên GDP và quy mô thị phần tăng nhanh trong những năm vừa qua”, ông Grandchamp-Desraux nhắc.

Ông Grandchamp-Desraux, Việt Nam là 1 trong những thị phần lớn nhất trong gianh giới của Sanofi, chỉ đứng sau Ấn Độ và Indonesia. Theo thống kê của Business Monitor International trong báo cáo “Ngành dược và chăm nom không mệt mỏi Việt Nam”, quy mô thị phần hiện đạt doanh thu 4,7 tỷ USD vào năm 2016, tăng trưởng 13% so với năm trước đó. Tốc độ tăng trưởng dự tính tiếp diễn ở mức hai con số cho đến năm 2023.

Ông Cyrill ước tính, Việt Nam là 1 trong những thị phần lớn nhất châu Á, chỉ đứng sau Ấn Độ và Indonesia. Theo thống kê của Business Monitor International trong báo cáo “Ngành dược và chăm nom không mệt mỏi Việt Nam”, quy mô thị phần hiện đạt doanh thu 4,7 tỷ USD vào năm 2016, tăng trưởng 13% so với năm trước đó. Tốc độ tăng trưởng dự tính tiếp diễn ở mức 2 con số cho đến năm 2023.

Bên cạnh đó, môi trường buôn bán và chủa quản ngành nghề dược đang đổi thay theo chiều hướng hăng hái cũng là nguyên tố lôi kéo tổ chức ngoại đầu tư vào ngành nghề dược phẩm.

Ông Grandchamp-Desraux nhận định: “Luật dược mới tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mang hàng hóa mới vào thị phần Việt Nam mau chóng hơn. Qua việc túa bỏ những rào cản quy định thuốc lưu hành dưới 5 năm ở nước ngoài phải qua thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam, khả năng tiếp cận với các loại thuốc mới và những phát minh đương đại cho người dân được cải thiện đáng kể”.

Trên thực tiễn, việc kêu gọi các nhà đầu tư dược phẩm nước ngoài đầu tư dài hạn cũng là 1 phần trong chỉ tiêu của Bộ Y tế trong tiêu chí ngành nghề Dược năm 2020.

“Những điều này làm cho chúng tôi rất lạc quan vào thị phần Việt Nam và tiếp diễn giai đoạn đầu tư của mình”, ông Cyrill san sớt về thị phần và bước đi kế tiếp của Sanofi tại thị phần Việt Nam.

Sanofi Việt Nam hiện là 1 trong những tổ chức ngoại vững mạnh mạnh mẽ trên thị phần. Năm 2016, Sanofi Việt Nam đầu tư thêm nhà máy mới ở khu Công nghệ cao TP HCM với quy mô vốn đầu tư lên đến 75 triệu USD, cũng đồng thời là nhà máy có vốn đầu tư lớn nhất của Sanofi trong gianh giới Đông Nam Á.

Nhà máy mới này có vốn cổ phần của Tổng doanh nghiệp Dược Việt Nam (Vinapharm) – 1 đối tác không được lãng quên của Sanofi từ năm 1993. Mối quan hệ chỉ tiêu này được cụ thể hoá bằng động thái giao kèo hoàn thành thoả thuận chỉ tiêu trong 1 sự kiện bên lề hội nghị lề Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC ở Đà Nẵng vừa qua.

sanofi-viet-nam-dy-manhhop-tac-san-xuatduoc-phm-1

Sanofi liên kết với Tổng doanh nghiệp Dược Việt Nam (Vinapharm).

Theo ông Grandchamp-Desraux, quan hệ liên kết này là sự cộng tác giữa những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai bên: Vinapharm có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về thị phần, khi mà Sanofi là 1 trong những tập đoàn bậc nhất với tiêu chí quan hệ lâu dài cao, và chuyên môn kỹ thuật đương đại.

Ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Vinapharm nhận định, “Sanofi là 1 trong các tập đoàn chăm nom không mệt mỏi đa quốc gia có khả năng nổi trội ở mọi khâu trong chuỗi cung ứng các hàng hóa chăm nom không mệt mỏi, trong đó bao gồm 1 nhà máy được vun đắp theo mô phỏng ngoài mặt đương đại tại Việt Nam”.

Có nhiều cách để đầu tư vào thị phần Việt Nam, song thực tiễn Sanofi chọn cách bắt tay với khối nội để cùng vững mạnh. “Chúng tôi nhận thấy sự không được xem nhẹ phải liên kết với đối tác địa phương thích hợp để mang lại thành công cũng như tạo ra những ảnh hưởng ý nghĩa đối với không mệt mỏi người dân”, ông Grandchamp-Desraux giảng giải hướng đi của Sanofi Việt Nam.

Sanofi Việt Nam đang đặt kỳ vọng vào nhà máy mới đạt tiêu chí GMP (Thực hành phân phối thuốc tốt) của Bộ Y tế Việt Nam và TGA của Cơ quan chủa quản nhà nước chuyên ngành nghề của Australia. Sản xuất phổ biến hàng hóa chăm nom sức khoẻ với công suất tối đa 150 triệu hộp 1 năm, nhà máy dự tính sớm nhất phân phối 90 triệu hộp 1 năm. Không chỉ cung cấp cho thị phần Việt Nam, Sanofi còn hướng đến việc phân phối thuốc cho thị phần nước ngoài.

Sanofi Việt Nam hiện sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chí WHO-GMP tại TP HCM, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Năm 2016, Sanofi Việt Nam ban bố sở hữu 4% thị phần dược Việt Nam.

Huệ Chi