Sàn tiền ảo Nhật chi hơn 400 triệu USD đền cho khách hàngCoincheck bảo đảm tiêu dùng tiền túi để hoàn trả hơn 423 triệu USD cho anh chị em đã bị mất đồng bạc ảo NEM cuối tuần trước. Theo sàn thương lượng này, khoản tiền trên tương đương với gần 90% giá trị đồng NEM bị mất trong vụ tiến công.

NEM là đồng bạc ảo lớn thứ 10 toàn cầu về vốn hóa. Nó đã giảm 11% giá trị trong 24 giờ qua, xuống còn 87 cent, theo Bloomberg. Những đồng bạc ảo trên Coincheck bị ăn trộm được giữ trong “ví nóng” – 1 phần của sàn thương lượng kết nối với Internet. Nó khác với “ví lạnh” – nơi những khoản tiền được cất giữ offline an toàn.

Coincheck cho biết đã thu thập được liên hệ các đồng bạc ảo được chuyển đi. “Chúng tôi biết nơi tiền ảo được gửi đi. Chúng tôi đang theo dõi và chẳng hạn tiếp diễn, chúng tôi có kỹ năng lấy lại số tiền đã mất”, đồng sáng lập Coincheck -Yusuke Otsuka kể.

Đồng thời, Coincheck đã báo cáo vụ mất trộm với cảnh sát và Cơ quan nhà sản xuất nguồn vốn Nhật Bản.

Coincheck CEO - Koichiro Wada (trái) và Otsuka thông báo sàn bị đánh cắp 450 triệu USD cuối tuần trước. Ảnh: japantimes.

Coincheck CEO – Koichiro Wada (trái) và Otsuka công bố sàn bị ăn trộm 450 triệu USD cuối tuần trước. Ảnh: japantimes.


Sàn thương lượng có trụ sở tại Tokyo đã giới hạn thương lượng sau khi phát hiện bị thâm nhập trái phép hôm thứ Sáu. Ông Otsuka cho biết Coincheck đã bị mất khoảng 500 đồng NEM giá trị 400 triệu USD, do bị chuyển “phi pháp” ra bên ngoài.

Sàn thương lượng bậc nhất Nhật Bản đã giới hạn cho rút ra, giới hạn thương lượng đa số token, trừ Bitcoin, và giới hạn nhận nạp thêm NEM vào trương mục. Khoảng 260.000 anh chị em cho biết bị tác động bởi vụ tiến công này.

Năm 2014, sàn MtGox của Nhật Bản cũng bị ăn trộm 450 triệu USD tiền ảo, khiến cho rúng động thị phần toàn cầu. Sau vụ việc này, Nhật đã giới thiệu 1 bộ máy điều hành để tăng cường giám sát các sàn tiền ảo trong nước như Coincheck. Hiện tại, khoảng 10.000 đơn vị tại Nhật Bản chấp thuận trả tiền tiền ảo.

Rất nhiều sàn thương lượng tiền số không được giám sát hoạt động, hoặc chỉ bị giám sát rất lỏng. Nhiều vụ lỗi bộ máy và bị đột nhập đã diễn ra năm ngoái, khi giá Bitcoin và các tiền ảo khác lên kỷ lục.

Coincheck được thành lập năm 2012. Đến tháng 8/2017, sàn thương lượng này có 71 viên chức. Sàn thương lượng này đặt tại thị xã Shibuya, địa bàn có nhiều các startup và cũng là trụ sở của MtGox.

Anh Tú(theo BBC)