Sản lượng ôtô Việt Nam bằng một phần mười Thái LanThông tin trên được ông Trương Thanh Hoài, Phụ trách Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết tại hội thảo “Công nghiệp ôtô và thời cơ lớn mạnh màng lưới cung cấp tại Việt Nam” ngày 12/10. Quy mô thị phần ôtô của Việt Nam hiện còn quá nhỏ, rẻ nhất trong 5 nước đang đeo đuổi lĩnh vực công nghiệp ôtô tại ASEAN. Trong đó, theo ông Hoài, giả như so với Thái Lan, quy mô thị phần chỉ bằng 1 phần mười, còn so với Indonesia thì bằng 1 phần tư.

Cũng theo ông Hoài, công nghiệp hỗ trợ lĩnh vực ôtô của Việt Nam đã hình thành, nhưng mới chỉ cung cấp được 1 số chủng loại phụ tùng đơn thuần, có hàm lượng kỹ thuật rẻ như gương, kính, ghế ngồi, bộ dây điện, ắc quy… Chỉ có 1 số ít công ty đầu tư dây chuyền dập thân, vỏ xe.

Ông Võ Quang Huệ, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup – đảm đang công trình Vinfast cũng cho biết, hiện ở Việt Nam, làng nhàng trong 1.000 dân mới có 23 người sở hữu ôtô. Trong khi đó, con số tương đương tại Thái Lan là 204 và mức tối thiểu tại các nước lớn mạnh là 400. Riêng tại Mỹ, tỷ lệ sở hữu ôtô là 790 trên 1.000.

Tổng công suất lắp ráp các loại xe của Việt Nam đạt khoảng 500.000 xe mỗi năm, kém xa so với mức 2 triệu tại Thái Lan và 1 triệu xe của Indonesia.

“Tuy nhiên, nhiều dữ liệu phân tách cho thấy Việt Nam vẫn có thể trở thành 1 trong những thị phần ôtô tiềm năng 10-15 năm tới, bởi mức GDP bình quân đầu người, tăng trưởng kinh tế, cơ sở vật chất cơ sở vật chất và các đặc điểm nhân khẩu học quyến rũ”, ông Huệ nhắc.

san-luong-oto-viet-nam-bang-mot-phan-muoi-thai-lan

Một số công ty ôtô đang rất thành công với mục tiêu lắp ráp xe mang thương hiệu nước ngoài. Ảnh: Văn Đông

Theo Hiệp hội các nhà cung cấp ôtô Việt Nam (VAMA), sản lượng nhỏ cũng là 1 trong những khó khăn lớn nhất của lĩnh vực công nghiệp ôtô Việt Nam. Đại diện VAMA cho rằng, do thị phần và sản lượng nhỏ nên mức giá khấu hao đầu tư thiết bị lớn và dẫn đến mức giá cung cấp ôtô ở Việt Nam cao hơn các đất nước khác trong bản đồ.

Ông lấy ví dụ, số lượng cung cấp ôtô Vios của Thái Lan gấp 8 lần Việt Nam. Trong khi đó, mức giá cung cấp ở Việt Nam cao gấp rưỡi.

Bên cạnh đó, theo VAMA, hiện nay đa số linh kiện ôtô phải nhập cảng nên các nhà cung cấp tại Việt Nam phải chịu thêm các mức giá như đóng gói, tải, thuế dẫn đến tổng mức giá để cung cấp 1 chiếc sẽ ở Việt Nam sẽ cao hơn so với khiến cho cho tại Thái Lan, Indonesia. Từ năm 2018, thuế nhập cảng xe nguyên chiếc từ bản đồ ASEAN sẽ vể 0%, bên cạnh đó, thuế linh kiện vẫn còn lớn hơn 0%. Vì thế, đại diện VAMA cho rằng lĩnh vực cung cấp ôtô trong nước sẽ rất khó khăn để khó khăn và còn đó. Đó cũng là bởi vì khiến cho công nghiệp phụ trợ cũng không lớn mạnh được.

Hiệp hội này bởi thế cũng đề nghị Chính phủ có những chính sách thuế liên đới đến ôtô đồng bộ, ổn định hơn để thị đa số mạnh vững bền. Cụ thể, trong ngắn hạn nên giảm, huỷ bỏ thuế nhập cảng đối với linh kiện từ năm 2018 cho các nhà cung cấp ôtô và nhà cung cấp linh kiện nhưng không gắn với điều kiện về sản lượng, nội địa hóa.

Đồng tình với những khó khăn, thách thức mà lĩnh vực ôtô gặp phải nhưng đại diện Bộ Tài chính lại giãi bày sự thất vọng khi các công ty chỉ đưa ra 1 biện pháp là giảm thuế. Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Vụ phó Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính nhắc: “Cá nhân tôi thấy mừng vì các công ty cung cấp đang cho thấy 1 thông điệp rằng họ rất phấn đấu vun đắp 1 lĩnh vực công nghiệp ôtô. Tuy nhiên, tôi thấy thất vọng về biện pháp đưa ra của VAMA. Tôi đồng tình khi VAMA nhắc về đặc điểm, khó khăn thách thức của lĩnh vực công nghiệp ôtô, kinh nghiệm lớn mạnh của các nước… nhưng rốt cuộc biện pháp thì lại chỉ đề nghị việc giảm thuế”, bà Hằng nhắc.

Thay bởi thế, theo bà, các công ty không nên hội tụ quá nhiều vào chính sách thuế mà có các biện pháp khác để lớn mạnh lĩnh vực công nghiệp ôtô.

Trước mắt Chính phủ có biện pháp để công nghiệp ôtô duy trì lớn mạnh cung cấp sau năm 2018, tiếp đến là nghiên cứu chính sách lớn mạnh lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

Bà Hằng cũng cho rằng, trong 20 năm lớn mạnh công nghiệp ôtô thì chính sách thuế bảo hộ cho cung cấp rất cao. Cụ thể, chính sách thuế với linh kiện luôn rẻ hơn so với nhập cảng ôtô nguyên chiếc lên tới 70%. “Tuy nhiên, thực tế, từ năm 2004 đến nay, vì sao nội địa hóa vẫn rẻ”, bà đặt thắc mắc.

Từ năm 2018 tới là thời điểm giảm thuế nhập cảng ôtô nguyên chiếc từ ASEAN về 0%. Đại diện Vụ Chính sách Thuế cho biết đây là thời điểm phải khiến cho cho nhất quyết. Không riêng với chính sách thuế, theo bà cần hội tụ biện pháp để có sự liên kết giữa các công ty cung cấp, phụ trợ…, nhằm cùng nhau thúc đẩy lĩnh vực công nghiệp ôtô trong nước.

Nguyễn Hà