Sàn địa ốc tuyển hàng trăm nhân sự sau TếtCông ty cổ phần Đất Xanh miền Bắc cho biết họ đang có nhu cầu tuyển dụng “lớn nhất từ trước đến nay” tới gần 200 người, cho toàn bộ máy. Trong đó, riêng thị phần Hà Nội, số lượng tuyển dụng đông nhất lên tới 120 người. Tiếp đến là thị phần nghỉ dưỡng, các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang….

Danko Group cũng ban bố tuyển 30 viên chức buôn bán để bán 1 công trình tại Hà Đông. Tuy mức lương cứng quyến rũ từ 3-10 triệu, cộng huê hồng và thưởng, doanh nghiệp này không đề nghị ứng cử viên phải có kinh nghiệm.

Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát cũng đăng tuyển 100 viên chức buôn bán để đẩy mạnh việc bán hàng trong năm 2018.

CLand cũng ban bố tuyển dụng 50 viên chức buôn bán. Để lôi kéo nhân sự thì mẩu tin đăng tuyển kèm những lời lẽ rất quyến rũ như “lương cứng cao, không áp kế quả kinh doanh, được hỗ trợ marketing và giao các bạn, được cầm tay chỉ việc để có thương lượng sớm nhất”.

Nhiều sàn bất động sản thông tin đăng tuyển hàng trăm nhân viên buôn bán

Nhiều sàn nhà đất nguồn tin đăng tuyển hàng trăm viên chức buôn bán. Ảnh: Vũ Lê

Không chỉ ở Hà Nội, tại 1 số địa phương như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… nhiều doanh nghiệp cũng đăng nguồn tin tuyển 5-10 nhân sự với các chế độ đãi ngộ rất quyến rũ như “thu nhập hơn 30 triệu đồng mỗi tháng”, lương tháng 13 và thưởng năm, hỗ trợ chỗ ở và được đi du hý 1-2 lần mỗi năm.. .

Đa số trong các bản tin đăng, doanh nghiệp tuyển dụng đều không đề nghị về kinh nghiệm và khoa học chỉ cần từ trung cấp, cùng với đó là những hứa mức lương cứng và huê hồng cao để lôi kéo ứng cử viên.

“Những sinh viên mới ra trường, những bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực buôn bán đại quát và buôn bán nhà đất nói riêng sẽ được tham dự khóa tập huấn về: tri thức công trình, tri thức, kỹ năng dặn dò, kỹ năng sắm kiếm các bạn, kỹ năng coi sóc, email marketing…những vấn đề liên đới đến bán hàng khác”, mẩu tin đăng tuyển của 1 sàn giới thiệu, đồng thời PR mức thu nhập mỗi tháng của nhân sự buôn bán có thể lên tới 45 triệu đồng.

Ngoài mức lương cứng 4-5 triệu đồng mỗi tháng, sàn Hải Phát cũng PR sẽ trả từ 42% đến 48% huê hồng đối với 1 thương lượng thành công, mức cao gấp đôi so với thường ngày.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh miền Bắc cho biết, việc tuyển dụng nhân sự buôn bán là hoạt động sống còn đối với doanh nghiệp sản xuất. Do đó, trong năm, doanh nghiệp này liên tục có những đợt tuyển dụng lớn, song năm 2018 với tiêu chí mở mang thị phần các tỉnh, số lượng nhân sự sàn cần tuyển dụng là lớn nhất từ trước đến nay.

Theo ông, lĩnh vực sản xuất nhà đất có đặc biệt là nhân sự liên tục biến động, tỷ lệ đào thải cũng rất lớn. Mỗi đợt tuyển dụng số lượng lớn, song những người gắn bó với công việc hoặc đơn vị không phải nhiều.

“Những người không theo được thường bỏ nghề hoặc chuyển sang 1 doanh nghiệp khác. Vì thế, thực tiễn doanh nghiệp sản xuất liên tục cần tuyển nhân sự buôn bán”, ông giảng giải.

Cũng theo ông, khoảng 2 năm nay, nhân sự buôn bán ngành nghề nhà đất khi có kinh nghiệm thường đơn vị sàn riêng và cũng liên tục tuyển viên chức buôn bán, liên minh viên bán hàng. Đây cũng là bởi vì làm nhân sự trong lĩnh vực này biến động mạnh hơn thời kì vừa mới đây.

Trong khi đó, lãnh đạo 1 doanh nghiệp sản xuất khác cho biết, các chủ đầu tư hiện nay thường đề nghị các sàn phải vun đắp được nhóm bán hàng riêng từng công trình. Vì thế, mỗi khi có thêm giao kèo sản xuất mới, các sàn lại 1 loạt cò mồi.

Liên quan đến khoa học, kinh nghiệm của ứng cử viên, vị này cho rằng, khoa học không phải là nguyên tố tiên quyết, mà là kỹ năng giao thiệp, dặn dò cho các bạn. Do đó, các doanh nghiệp khi tuyển dụng sẽ xác định đây là tiêu chí bậc nhất.

Trong 1 báo cáo thông báo vừa mới đây, Navigos Search Việt Nam dự đoán ngành nghề nhà đất sẽ có nhu cầu lớn về nhân sự mảng khoa học và dặn dò bán hàng năm 2018. Tuy nhiên, thị phần Việt Nam chưa đáp ứng được do thiếu nhân sự có khoa học trong lĩnh vực này.

Còn về chế độ đãi ngộ, thực tiễn, theo san sớt của lãnh đạo các sàn và dò hỏi của VnExpress, gần như viên chức buôn bán nhà đất mới vào đơn vị chỉ được ký giao kèo liên minh viên, chưa có lương mà chỉ nhận huê hồng. Một thời kì sau khoảng 3-6 tháng, giả định được ký giao kèo chính thức thì mức lương, phụ cấp mỗi tháng chỉ từ 3-4 triệu.

Việc chi trả huê hồng của không ít sàn cũng rất chậm trễ, không phải được nhận ngay khi có thương lượng thành công. Có những doanh nghiệp chỉ trả huê hồng cho cò mồi theo tiến độ nộp tiền tài các bạn. Vì thế, có những công trình chậm tiến độ thì viên chức buôn bán thỉnh thoảng còn không nhận được phí cò mồi.

Nguyễn Hà