Săn địa lan Sa Pa giá trăm triệu chơi TếtThông thường, lan hồ điệp hay các loại lan khác giá cao cũng chỉ vài triệu đồng 1 chậu. Thế nhưng, địa lan Sapa lại là 1 trong những loại thuộc top có giá đắt nhất trên thị phần hiện tại, được nhiều đại gia săn đón, đặc thù là vào dịp Tết.

Một đại gia ở Sài Gòn cho biết, ông vừa đặt 1 chậu địa lan ở Sa Pa có giá trên 100 triệu đồng. Loại này màu xanh ngọc, cành lá xum xuê biểu trưng cho sự giàu có và may mắn nên giá trên theo ông không quá cao.

“Các năm trước tôi sưu tầm mai cổ nhưng năm nay quy chế chọn 1 loại cây khác để chiêm ngưỡng và trưng bày tại nhà”, vị này cho biết.

Chậu địa lan 120 triệu đồng của nhà ông Phương đã được đại gia đặt mua cho Tết Mậu Tuất.

Chậu địa lan 120 triệu đồng của nhà ông Phương đã được đại gia đặt mua cho Tết Mậu Tuất.

Kỳ công trong việc săn sóc hơn 500 gốc địa lan, ông Vương Xuân Phương, chủ vựa lan Tả Phìn (Sa Pa) cho biết, năm nay thời tiết thiếu thuận lợi nên địa lan chết cũng nhiều. Gia đình ông phải săn sóc kỹ càng mới có được 500 gốc. Tuy nhiên, từ nay tới Tết giả tỉ thời tiết liên tục đổi thay bất ngờ hoa cũng sẽ khó nở đúng ngày. Hiện, giá 1 cành địa lan từ 400.000 đến 2,4 triệu đồng (tùy số lượng bông và cành dài hay ngắn).

“Tôi có khoảng 3 chậu giá tới 120 triệu đồng đã được các đại gia ở Lào Cai, Cần Thơ và Sài Gòn đặt mua. Ngày 22 trở ra là khởi đầu giao cho khách. Chậu to nhất có trên 120 cành, với những chậu này rất khó chăm nên dù khách đặt, chúng tôi vẫn phải săn sóc sao cho nở hoa đẹp mới giao”, ông Phương nhắc và cho biết, trong số 500 chậu tại vườn thì 80% lượng hàng đã được khách đặt chơi Tết.

Ông Chiêu, chủ vựa 700 gốc lan ở xã Tả Phìn cho biết, từ tháng 10 âm lịch đã có người đến order. Với những chậu giá 100 triệu đồng được khách đặt từ rất sớm. Theo ông, loại này khó trồng, lại thi thoảng nên có bao lăm là khách đặt tới đó, đa phần đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sài Gòn.

Theo ông Phương, trồng hoa địa lan rất khó và phải bền chí. Đặc biệt, loại này ở gianh giới phía Bắc chỉ phù hợp với khí hậu Sa Pa nên số lượng cung ứng ra thị phần không nhiều. Để có chậu địa lan bán Tết, người trồng phải mất 3 năm gieo củ, 1 năm săn sóc. Để năm nào cũng có hàng cung ứng, ông Phương thường trồng luân phiên. Không những vậy, tỷ lệ để cây nở hoa cũng rất rẻ, biết khoa học và may mắn, hoa nở hai phần ba là thành công.

Chậu địa lan 42 cành dài giá 100 triệu đã được bán cho khách ở Sóc Sơn (Hà Nội) Tết 2017.

Chậu địa lan 42 cành dài giá 100 triệu đã được bán cho khách ở Sóc Sơn (Hà Nội) Tết 2017.

“Loại này phải săn sóc kỹ, giả tỉ có mưa tuyết kéo dài, phải dịch chuyển cả vườn xuống những địa điểm có địa hình rẻ hơn, nhiệt độ ấm để giảm thiểu cây bị chết, hoặc nở hoa sớm trước Tết. Vào mùa hè thì phải có máy phun mưa giữ nhiệt độ ổn định cho cây tăng trưởng”, ông Phương nhắc và cho biết tỷ lệ rủi ro trong thời kỳ trồng của địa lan Sa Pa rất cao. Nếu không cho địa lan nở hoa vào đúng dịp Tết thì người trồng lỗ nặng. Năm nay, giá tiền đầu tư cho vựa lan của ông lên tới trên 2 tỷ đồng, chưa tính giá tiền vận tải cho khách.

“Điểm dị biệt của địa lan Sa Pa so với các giống khác là hoa phải gần 3 tháng mới tàn mà không cần bất cứ chất bảo quản nào. Đây là loại hoa rủ chứ không thẳng đứng như địa lan Đà Lạt. Mỗi chùm có nhiều bông, chiều cao có thể lên tới 90 cm. Đặc biệt, địa lan kiếm Trần Mộng có mùi thơm ngọt, dịu nhẹ và không hắc như các loại khác. Ngoài ra, loại hoa này chỉ có 4 màu đặc trưng là vàng chanh, xanh lơ, xanh ngọc và vàng nâu. Trong đó, xanh ngọc là màu khách ưa chuộng nhất”, ông Phương chỉ ra điểm đặc thù của loài hoa này.

Địa lan, ngoài mang ý nghĩa may mắn, xum xuê giàu có thì cái tên loài hoa này còn gắn với 1 câu chuyện về vua Trần Anh Tông. Trong 1 đêm, thánh thượng mộng mị thấy 1 loài hoa địa lan rất lạ, đẹp và thơm. Khi tỉnh lại, ông luyến tiếc mãi giấc mộng về 1 loài hoa thần hiệu ấy. Kỳ lạ thay, trong ngày hôm đó có người tiến vua loài hoa hệt như trong mộng, bởi vậy hoa đã được đặt tên theo giấc mộng: địa lan kiếm Trần Mộng.

Hồng Châu