Săn đất cho thuê lãi bạc tỷKhu đất nằm ở mặt tiền con đường lớn, thuộc huyện Bình Thạnh, TP HCM, ngang 10m, tổng diện tích 280 m2, tọa lạc giữa khu dân cư đông đúc. Ông Thái thương lượng được thời hạn thuê 10 năm, xây 1 công trình cao tầng, trong đó tầng trệt cho thuê khiến cho mặt bằng thương nghiệp, từ tầng 2 trở lên là phòng trọ trung cấp và căn hộ mini cho thuê. Giá thuê phòng nhàng nhàng 3-4 triệu đồng/căn và tổng mặt bằng tầng trệt cho thuê được 1.800 USD 1 tháng.

Do bận rộn, ông Thái không đứng ra buôn bán mà khoán cho 1 nhà đầu tư thứ cấp thuê sỉ cả công trình. Nếu cho thuê lẻ mỗi tháng doanh số đạt 160 triệu đồng nhưng vì khoán cho đối tác, ông Thái hài lòng với doanh số 120 triệu đồng mỗi tháng, vị chi 1,2 tỷ đồng 1 năm. Nếu tính cả chu kỳ, doanh số 12 tỷ đồng, trừ đi vốn đầu tư và mức giá nảy sinh trong thời kì vun đắp chưa khai thác được, lãi ròng rã ước tính tối thiểu 6 tỷ đồng trong điều kiện giữ nguyên giá chào thuê công trình trong suốt 10 năm.

Nhà đầu tư này san sớt, trù trừ án có đặc trưng được vững mạnh trên quỹ đất thuê nên suất đầu tư không quá nặng nề. Tổng vốn đầu tư 4,6 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng đi vay và được trả hết trong 3 năm đầu bằng chính dòng tiền khai thác cho thuê.

Chủ đất bằng lòng giao mặt bằng trống 5 năm đầu giá 35 triệu đồng/tháng và công đoạn tiếp theo tăng lũy tiến 2-3% mỗi năm. Theo cam đoan trong thỏa thuận thuê đất, sau khi hết hạn thuê, ông Thái sẽ bàn giao lại cả công trình cho chủ đất. Từ thời điểm này, chủ đất sẽ toàn quyền sở hữu và khai thác công trình này.

san-dat-cho-thue-lai-bac-ty

Không ít nhà đầu tư tại TP HCM sẵn sàng đặt cược săn đất trống, xây công trình cho thuê kiếm lời dăm bảy tỷ đồng cả chu kỳ khai thác. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chỉ với số vốn 2,6 tỷ đồng sớm nhất, nhờ bài toán hài hòa đầu tư thuê đất trống, vay thêm vốn xây công trình rồi khoán cho công ty thầu nhận thuê sỉ, sau 4 năm công trình đã hoàn vốn và khởi đầu có lãi. Từ năm thứ 5 trở đi, doanh số của nhà đầu tư này cũng chính là lãi ròng rã. Nếu tăng giá thuê, mức lãi cũng sẽ tăng theo.

Gần 10 năm gia nhập thị phần địa ốc, trong đó có 7 năm vững mạnh các công trình cho thuê, chuyên gia Nguyễn Hồng Hải giám định, chiêu săn đất trống đầu tư công trình để cho thuê tương đối đa dạng. Không ít nhà đầu tư thành thục nghề đã thành công với chiêu “tay không bắt giặc” khi khởi đầu sự nghiệp buôn bán bằng mô phỏng này.

Ông Hải phân tách, những ai có điều kiện sẵn sàng trong tay quỹ đất rồi vun đắp công trình để cho thuê thì chừng độ an toàn của suất đầu tư phần nhiều tuyệt đối. Tuy nhiên, trong điều kiện vốn giảm thiểu, đi thuê đất sạch để vững mạnh 1 tiểu công trình để cho thuê lại cũng là 1 kênh đầu tư cực kỳ quyến rũ.

Tiêu chí không thể bỏ lỡ nhất của mô phỏng đầu tư này là quỹ đất phải sạch, pháp lý hoàn chỉnh, có thể vun đắp cao tầng (6-7 tầng trở lên), không vướng tranh chấp. Chủ đất cam đoan thời hạn thuê tối thiểu 5 năm, tốt nhất là 10 năm để có thời kì thu hồi dòng vốn và đạt lợi nhuận cao.

Chuyên gia này phân tách, trên thực tại, bài toán săn đất cho thuê có thể vận dụng với bất cứ điều kiện thời kì nào, 1-3 năm, 3-5 năm, 6-10 năm thậm chí 15 năm. Tùy vào thời hạn thuê đất dài hay ngắn và các điều khoản cam đoan mà luôn luôn có chữ tín công trình sẽ được đầu tư từ cao – trung cấp tới bình dân.

Theo ông Hải, tuy được gọi là mô phỏng “tay không bắt giặc” nhưng để thành công đòi hỏi nhiều điều kiện cực kỳ khó tính, không dành cho người ngoại đạo, thiếu tri thức về BĐS. Đầu tiên là nhà đầu tư phải thông tỏ pháp lý nhà đất, có thể giám định được vị trí của khu đất trống thích hợp để đầu tư, khai thác cho thuê hay không.

Bước thứ hai là khâu giám định công trình buôn bán để vay vốn nhà băng. Kế đến là chọn phương án vun đắp thích hợp với suất đầu tư cũng như chu kỳ thuê. Bước bốn là đưa vào vận hành khai thác, cam đoan tỷ lệ lấp đầy cao. “Nhà đầu tư chỉ thật sự có lãi khi liên kết ăn nhịp giữa 4 khâu này. Nếu thiếu nhiều năm kinh nghiệm trong bất cứ khâu nào cũng có thể dẫn đến thua lỗ”, ông Hải khuyến cáo.

Vũ Lê