Săn căn hộ ưu đãi khủng, khách nhận toàn ‘ngược đãi’Ham phải chăng, anh Ngulặng mua căn hộ trên tuyến đường Mai Chí Thọ (huyện 2) giảm giá từ 2,2 tỷ đồng xuống còn 1,6 tỷ từ cuối năm 2011 đầu năm 2012. Muốn nhận thêm ưu đãi, anh đóng 95% trị giá ký kết để được khuyến mại trả tiền nhanh, giảm giá trực tiếp 5%. Chủ đầu tư xin hứa bàn giao nhà sau 2 năm ký ký kết mua bán ngoài ra công trình đình trệ vì thiếu vốn.

Mãi đến cuối năm 2016, sau nhiều lần tranh đấu đòi nhà, anh Ngulặng mới được nhận căn hộ thô thay vì nhà hoàn thiện basic, không có khoản phí hoàn trả chậm giao nhà. Để dọn về nhóm ấm mới, năm 2017, anh tốn thêm khoản tiền 300 triệu đồng để hoàn thiện nhà và nội thất nhưng vẫn băn khoăn, lo chủ đầu tư cắt xén vật tư, làm cho công trình kém quan hệ lâu dài.

“Tôi từng phấn khởi mua được món hời, căn hộ phải chăng hơn giá gốc 600 triệu đồng. Thế nhưng thực tại đã đánh mất đi niềm vui và giá bán thời cơ bạc tỷ suốt 5 năm qua. Nếm bao khổ cực vì mua hàng ưu đãi, tôi mới nhằm nhè tiền nào của ấy”, anh Ngulặng tâm can.

Trường hợp của chị Nga cũng không tương đối hơn là bao. Cách đây 2 năm, khi mua chung cư trên tuyến đường Đồng Văn Cống, huyện 2, chị Nga được chân gỗ chào hàng nên chọn căn ở lầu 3 ( thực tại là hàng còn tồn kho) với nhiều ưu đãi nghe rất bùi tai. Nào là căn hộ này tuy không có view đẹp nhưng bù lại được hưởng lợi vì có thêm 1 khoảng sân 2 m2 hóng mát, trồng cây tạo mảng xanh. Rồi, tầng rẻ nên phải chăng tiền vì các tầng cao giá sẽ nhóm lên không ít. Môi giới còn chủ động chiết khấu 1,5% chia lại từ huê hồng của mình cho tương đốich, tặng thêm tủ bếp trên.

san-can-ho-uu-dai-khung-khach-nhan-toan-nguoc-dai

Chulặng gia nhà đất cho rằng người mua nhà nên cẩn trọng trước những ưu đãi khủng của bên bán nhằm xin hứa an toàn cho suất đầu tư. Ảnh: Lucas Nguyễn

Song, đến khi nhận nhà và dọn về ở, chị Nga gặp không ít rối rắm vì các ưu đãi này. Đầu tiên là tủ bếp trên được tặng có màu sắc và quan hệ lâu dài quá xấu, chị phải mất tiền thuê thợ toá ra và tốn thêm giá bán gắn tủ bếp mới. Kế đến là khoảng sân nhà của chị ở lầu 3 biến thành bãi rác của các căn hộ tầng trên. Nhiều rác thải sinh hoạt vẫn đều đặn trút lên khoảng sân trước đây được chân gỗ bảo là nơi hóng mát. Mỗi ngày, chị phải tốn thêm thời kì quét và lau khoảng sân này vì lo ngại rác làm cho nghẹt mồm hố ga, mùa mưa chẳng thể thoát nước được sẽ bị tràn vào nhà.

Nghiêm trọng hơn, do tầng 3 rẻ, view xấu, khi bất mãn với sự cố từ khoảng sân mang lại, chị muốn bán căn hộ thì của nả này không được giá và kén tương đốich hơn so với các căn hộ tầng trên cao hơn, view đẹp hơn. “Khi mua, các ưu đãi được tô hồng bao lăm thì lúc nhận nhà, thực tại lại làm cho mình thất vọng bất nhiêu”, chị Nga đề cập.

Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam nhận định, kế bên nhiều chủ đầu tư nhà đất làm cho tốt, trên thị phần vẫn còn đó không ít công ty chưa thực hành đúng xin hứa với người dùng, hoặc chân gỗ “nổ” thái quá, làm cho cho các ưu đãi bỗng biến thành bạc đãi.

Ngulặng nhân của trạng thái này là các chính sách bán hàng bị 1 số chủ đầu tư hoặc công ty cung cấp phóng đại quá mức để hút tương đốich và người mua thiếu cảnh giác trước những ưu đãi khủng, thậm chí thất thường. Khách hàng cần chuẩn bị sẵn tâm thế khi đón nhận các nguồn tin ưu đãi bán nhà. Cần hiểu rằng việc giảm giá mạnh, chiếu khấu cao hoặc khuyến mãi lớn đều có lý do cá biệt nào đó. Vì ví thử hàng thật sự “ngon” thì chẳng cần ưu đãi cũng có khối người xếp hàng xin mua cho bằng được.

Theo ông Nam, để giải quyết trạng thái ưu đãi mua nhà thành bạc đãi, người dùng có thể cáo giác trực tiếp lên chủ đầu tư hoặc khởi kiện ra tòa tiêu chuẩn theo các điều khoản xin hứa trong ký kết. Ngoài ra, cách tốt nhất để không gặp phải cảnh huống mua nhà ưu đãi thành bạc đãi là phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Theo đó, người dùng nên chọn chủ đầu tư có bảo đảm để có hạ tầng lặng tâm về hàng hóa. Người mua có thể bắt buộc quy ra các ưu đãi hiện vật thành tiền mặt để đàm phán trực tiếp với chủ đầu tư giảm vào giá tiền căn hộ. Như vậy, người mua nhà sẽ không bị các quà tặng ưu đãi làm cho phiền khi nhận căn hộ nữa.

Đối với công trình ứng dụng chính sách giảm giá mạnh, người mua cần cẩn trọng đánh giá kỹ năng kỹ sảo về đích của các chủ đầu tư ưng chuẩn việc dùng các nhà sản xuất căn dặn của chulặng gia độc lập hoặc tiến hành đánh giá giá. Nếu thấy bất an hoặc nghi ngờ, tốt nhất đừng xuống tiền mua.

“Tâm lý mua nhà vì có nhiều ưu đãi quá quyến rũ chính là cái bẫy người dùng tự trói mình vào đó. Vì vậy, cẩn trọng và đánh giá lại các chính sách ưu đãi luôn là bước rà soát tâm lý không thể thiếu mà tương đốich mua nhà không nên bỏ qua”, ông Nam khuyến cáo.

Vũ Lê