Sàn Bitcoin gặp sự cố khi giá chạm gần 20.000 USDBa ngày trước khi CBOE – 1 trong những sàn thương lượng lớn nhất toàn cầu ra mắt thỏa thuận mai sau cho tiền ảo, Bitcoin đã có 1 phiên tăng giá mạnh nhất từ trước tới nay. Giá Bitcoin đã lên gần 20.000 USD từ 16.000 USD chỉ sau 90 phút trên Coinbase – sàn thương lượng bậc nhất nước Mỹ.

san-bitcoin-gap-su-co-khi-gia-cham-gan-20000-usd

Sàn Coinbase tạm bợ giới hạn hoạt động đêm qua.

Tuy nhiên, sàn thương lượng này đã gặp sự cố, tạm bợ giới hạn hoạt động ngay sau đó vì quá tải lượng truy hỏi cập. Trezor – 1 nhà sản xuất ví điện tử cũng đăng trên Twitter rằng bộ máy máy chủ của họ đang gặp “trục sái nhỏ”. Còn Bitfinex – sàn thương lượng Bitcoin lớn nhất toàn cầu cho biết đã bị tiến công chối từ nhà sản xuất từ vài bây giờ, và diễn biến mới đây càng tồi tệ hơn.

Hiện tại, Coinbase đã hoạt động thường ngày quay lại. Giá Bitcoin trên sàn này đang được mua bán quanh co mốc gần 17.000 USD. Trong khi đó, mỗi Bitcoin có giá hơn 18.000 trên sàn Coinmarketcap và khoảng 16.800 USD trên Coindesk.

Tiền ảo tăng giá mạnh những ngày mới đây cốt yếu nhờ nguồn tin các sàn thương lượng lớn trên toàn cầu sắp ra mắt thỏa thuận mai sau Bitcoin. CBOE sẽ tung hàng hóa này ra thị phần vào Chủ nhật. Còn sàn thương lượng phái sinh lớn nhất toàn cầu – CME cũng sẽ ra mắt thỏa thuận mai sau Bitcoin trong tuần tới.

san-bitcoin-gap-su-co-khi-gia-cham-gan-20000-usd-1

Đà tăng giá của Bitcoin trên sàn Coinbase trong đêm qua. Ảnh: Bloomberg.

Những động thái này đã đánh dấu thêm 1 bước cần thiết trong việc thiết lập Bitcoin như là 1 loại của cải hợp pháp. Từ đầu năm, Bitcoin đã tăng giá hơn 16 lần, giúp vốn hóa đồng bạc ảo này đạt gần 300 tỷ USD.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về những rủi ro của thỏa thuận mai sau Bitcoin. Hiệp hội Lĩnh vực Hợp đồng Tương lai (FIA) – 1 lực lượng gồm các nhà băng lớn, nhà cò mồi và thương lượng cho rằng hàng hóa mới này được đưa ra thị phần mà chưa suy xét phần nhiều các rủi ro.

Anh Tú(theo Bloomberg)