Samsung Việt Nam: Chưa từng có công nhân nào bị phơi nhiễm hóa chấtIPEN – công ty phi chính phủ của Thụy Điển vừa ban bố 1 báo cáo về cuộc sống của những nữ người cần lao Việt Nam đang khiến cho việc tại 2 nhà máy của Samsung Electronics Việt Nam ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Để thực hành báo cáo này, IPEN nguồn tin đã cùng với Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) của Việt Nam. Tuy nhiên dò la chỉ tiến hành phỏng vấn với 45 người cần lao.

Theo báo cáo, các nữ người cần lao được phỏng vấn cho biết, điều kiện khiến cho việc tại đây rất nhọc mệt, phải đứng suốt 9-12 giờ trong ca, chừng độ ồn cao vượt quá dừng, vấn đề sảy thai xảy ra thường xuyên… Cùng với đó là có 1 loạt tác động tới có sức sống của người cần lao nữ đang khiến cho việc tại Samsung Electronics như chết giả chết giả, cảm thấy chóng mặt, bị tác động nhãn lực, chảy máu mũi, và đau ở bao tử, xương và khớp…

Báo cáo cũng kể đến những rủi ro của người cần lao khi chịu tác động do việc dùng hóa chất trong nhà máy, nhưng không chứng dẫn tỷ lệ người tuyển chọn các phương án tư vấn.

Khảo sát riêng của VnExpress với 1 số người cần lao đang khiến cho việc tại nhà máy của Samsung ở Bắc Ninh, Thái Nguyên đều cho biết họ có được giữ lại 1 bản thỏa thuận khiến cho việc sau khi đã hợp đồng với tổ chức.

Một số phòng ban phải đứng khi khiến cho việc, khi mà có lực lượng ngồi. Tuy nhiên, các người cần lao này cũng cho hay cứ 2 tiếng khiến cho việc họ được nghỉ 1 lần, việc đi lau trùi trong nhà máy cũng không bị kiểm soát về thời kì như nguồn tin trong báo cáo của IPEN. Việc kiểm tra công khỏe định kỳ cũng được tổ chức triển khai hàng năm theo nhiều đợt khác nhau.

Mức thu nhập làng nhàng của người cần lao trong nhà máy của Samsung khoảng 7 triệu đồng mỗi tháng, lực lượng rẻ nhất được khoảng 6 triệu đồng, khi mà 1 số phòng ban có thể nhận lương trên 10 triệu đồng.

Trong khi đó, đàm đạo với VnExpress, ông Ryu Kil Sang – Giám đốc Truyền thông Samsung Electronics Việt Nam cho biết hoàn toàn không đồng tình với những nhận định trên.

Liên quan đến kết luận về 1 loạt tác động xấu đối với có sức sống của người cần lao khi khiến cho việc tại nhà máy của Samsung Electronisc Việt Nam, đặc thù là cảnh báo nguy cơ phơi nhiễm hóa chất, đại diện tổ chức cho biết, trong hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, chưa từng có 1 viên chức nào bị phơi nhiễm hóa chất hay trúng độc tố của những chất hóa học từ nhà máy.

“Có thể 1 số người đang có sự lầm lẫn giữa nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên với dây chuyền cung cấp bán dẫn của chúng tôi tại Hàn Quốc. Ở nhà máy lắp ráp dế yêu di động tại Việt Nam thì người cần lao chỉ thực hành lắp ráp thôi, không có công đoạn nào phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại. Công ty cũng chẳng phải dùng các chất hóa học nguy hại cho có sức sống của con người. Trong các dây chuyền cung cấp, hiện chỉ dùng các chất tẩy rửa như alcohol để lau trang thiết bị và nó không gây hại cho có sức sống”, ông Ryu Kil Sang giải thích.

samsung-viet-nam-chua-tung-co-cong-nhan-nao-bi-phoi-nhiem-hoa-chat

Công nhân nhà máy Samsung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh. Ảnh: Ngọc Thành

Về kết luận cho rằng tại 2 nhà máy của Samsung tại Việt Nam vấn đề sảy thai “diễn ra rất thường xuyên”, đại diện tổ chức cho rằng với con số dò la chỉ 45 người cần lao thì nhận định này không thuyết phục.

Ông cho biết, cả 2 nhà máy tại Bắc Ninh và Thái Nguyên hiện có hơn 100.000 viên chức. Trong số đó có 4.000 viên chức đang mang thai.

“Một báo cáo chỉ dò la với 45 người rồi kết luận nhiều trường hợp sảy thai, cũng không chỉ ra tỷ lệ bao lăm thì tôi không hiểu ‘mức nhiều’ ở đây là bao lăm, độ hiểm nguy như thế nào. Đơn vị dò la cũng không có sự so sánh, đối chiếu tỷ lệ người sảy thai trên bao lăm nữ giới mang thai trong nhà máy. Điều đó đích thực không thuyết phục”, ông nhấn mạnh.

Về nguồn tin liên đới đến sức ép do phải đứng suốt ca khiến cho và không có thời kì ngơi nghỉ, thậm chí phải lấy thẻ đi lau trùi, ông Ryu Kil Sang cho hay, tùy đặc trưng của từng công đoạn mà người cần lao sẽ đứng hoặc ngồi trong ca khiến cho. Tuy nhiên, người người cần lao không phải đứng liên tục trong suốt 1 ca (8 tiếng nếu không khiến cho tăng ca, còn tăng ca là 10 tiếng) mà cứ 2 tiếng sẽ được nghỉ giải lao 10 phút. Trong giờ ăn ca thì họ được nghỉ 60 phút.Còn về việc dùng Bồn cầu, ông khẳng định không có bất kỳ dừng nào về thời kì.

Liên quan đến nguồn tin trong báo cáo của IPEN về việc người cần lao không được nhận bản sao thỏa thuận khiến cho việc, đại diện Samsung cho hay hoàn toàn sai sự thật. Theo ông, mọi viên chức vào tổ chức đều được hợp đồng thỏa thuận cần lao và giữ lại 1 bản, có chữ ký công nhận.

samsung-viet-nam-chua-tung-co-cong-nhan-nao-bi-phoi-nhiem-hoa-chat-1

Ký túc xá dành cho người cần lao của Samsung Electronics Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh. Ảnh: Ngọc Thành

Đánh giá về những kết luận trong báo cáo của IPEN, ông Mai Đức Chính, Phó CEO Tổng liên đoàn cần lao Việt Nam cho rằng, báo cáo của công ty này là không chính thống. Việc lấy mẫu hỏi 45 người cần lao chẳng thể đại diện được cho 160.000 người cần lao của Samsung Việt Nam. Do đó, theo ông, việc giám định các vấn đề còn đó của Samsung là “không chính xác”.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thì cho biết đầu năm 2017, cơ quan này đã quy định thanh tra rất nhiều các tổ chức điện tử trong nước. Qua thanh tra, gần như tổ chức đều sai phép 10-12 lỗi, song tại 2 nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên và Bắc Ninh chỉ có 3 lỗi vi phạm, cho thấy các công ty này thực hành các quy định Bộ Luật cần lao tốt hơn các tổ chức điện tử khác.

Cụ thể, thanh tra tại Samsung Thái Nguyên vào tháng 8, thanh tra Bộ Lao động phát hiện 1 số vi phạm cần lao như vận dụng thời giờ khiến cho việc chưa đúng quy định. Doanh nghiệp đã khiến cho việc theo 2 ca, 3 kíp, ca ngày từ 8h đến 20h và ca đêm từ 20h đến 8h sáng hôm, thời kì nghỉ giữa ca là 1 giờ 50 phút, luân phiên khiến cho việc 4 ngày nghỉ 2 ngày.

Sau thanh tra Samsung Bắc Ninh vào tháng 9, thanh tra Bộ phát hiện tổ chức huy động cần lao khiến cho thêm giờ quá số giờ quy định là 30 giờ mỗi tháng, 300 giờ mỗi năm. Cùng với đó, tổ chức này chưa training, lau trùi cần lao rất nhiều cho người cần lao thuộc lực lượng 4 (hơn 13.600 người chưa được training).

Theo ông Tùng, lỗi khiến cho thêm quá giờ quy định hiện rất nhiều các tổ chức FDI đều mắc phải. Nhiều tổ chức đã kiến nghị Bộ Lao động được tăng thêm số giờ khiến cho thêm, Bộ cũng đang kiến nghị Chính phủ bắt buộc Quốc hội sửa đổi Bộ luật cần lao trong đó có tăng giờ khiến cho thêm dự tính đến 600 giờ đối với tổ chức cung cấp theo đơn hàng xuất khẩu.

“Các lỗi vi phạm của Samsung Việt Nam như báo cáo IPEN đưa ra, thanh tra Bộ Lao động giám định không có việc đó”, ông Nguyễn Tiến Tùng nhắc. Ông cũng cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chưa có chỉ tiêu thanh tra tổ chức Samsung Việt Nam sau khi có nguồn tin của IPEN.

Với những nguồn tin trong báo cáo, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam cho biết hiện chưa trao đổi trường hợp này với Chính phủ do chưa nhận được bắt buộc từ phía Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên, công ty này cũng nhấn mạnh sứ mạng của các tổ chức đa quốc gia tại nước sở tại, bao gồm việc tôn trọng quyền của người cần lao, cung cấp rất nhiều các căn cứ an toàn và bảo đảm có sức sống cần lao, trong đó các giải pháp ngăn ngừa là 1 phần chẳng thể thiếu.

Samsung – 1 tập đoàn Hàn Quốc khởi đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1996. Sau 20 năm, tổ chức đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam với tổng vốn đăng ký là 14,8 tỷ USD. Năm 2016, doanh số của Samsung Việt Nam là 46,3 tỷ USD, với trị giá xuất khẩu đạt 40 tỷ USD và dùng gần 137.000 người cần lao.

Năm 2017, Samsung Việt Nam dự tính ​​sẽ đạt doanh số 60 tỷ USD với kim ngạch xuất khẩu trên 50 tỷ USD. Hiện nay, Samsung tiếp diễn mở mang hoạt động cung cấp phụ tùng tại Việt Nam, với số lượng viên chức dự tính ​​sẽ tăng lên 150.000 vào cuối năm 2017.

Nguyễn Hà – Đoàn Loan