Samsung sẽ làm xe tự láiSamsung Electronics đang lên chỉ tiêu trở thành 1 tổ chức bậc nhất trong lĩnh vực xe tự lái. Công ty này vừa chi 8 tỷ USD để thâu tóm nhà cung cấp âm thanh, khoa học, phụ tùng ôtô – Harman.

Tại Frankfurt Motor Show ngày 14/9, Samsung công bố đã thành lập 1 phòng ban chỉ tiêu buôn bán cho xe tự lái và hỗ trợ các nhà cung cấp tài xế hiện đại (ADAS). Đồng thời, đại gia Hàn Quốc cũng lập quỹ giá trị 300 triệu USD để đầu tư vào các startup xe tự lái và khoa học.

“Đã tới thời điểm để công bố ý định gia nhập thị phần xe tự lái của chúng tôi. Samsung đã ủ ấp chỉ tiêu này trong 1 thời kì hơi dài”, Young Sohn – Chủ tịch, kiếm giám đốc chỉ tiêu của tổ chức san sẻ với Reuters.

samsung-se-lam-xe-tu-lai

Logo trên tòa nhà của Samsung ở Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: Reuters

Hiện tại, Samsung là nhà cung cấp chất bán dẫn lớn nhất toàn cầu về doanh số. Đồng thời, nhà sản xuất cũng là 1 gã đồ sộ trong lĩnh vực điện tử sử dụng với các hàng hóa dế yêu, TV, màn hình và chip nhớ. Sohn cho biết, với những hàng hóa này và khoa học của Harman sẽ cho phép Samsung tự tín gia nhập thị phần ôtô tự lái càng ngày càng chật chội với những cái tên bậc nhất trong giới khoa học.

Harman nức danh nhất với hàng hóa loa sử dụng, nhưng 65% doanh số của nhà sản xuất đến từ mảng buôn bán khoa học ôtô, bao gồm cung cấp nhà cung cấp định vị, bộ máy relax và màng lưới cho phép kết nối các xe.

Hai đối thủ lớn nhất của Samsung cũng đã tham dự vào thị phần ôtô trong năm qua với chi phi lớn hơn. Intel Corp chi 15,3 tỷ USD hồi tháng trước, để thâu tóm Mobileye – nhà sản xuất khoa học đi đầu trong việc vững mạnh phần mềm phát hiện va chạm. Trong khi đó, Qualcomm mua lại NXP Semiconductors NV – nhà cung cấp chip cho xe tự động lớn nhất toàn cầu với giá 47 tỷ USD.

John Absmeier – người đứng đầu mảng máy móc sáng tạo tại Trung tâm Chiến lược và Đổi mới của Samsung ở Thung lũng Silicon sẽ điều hành mảng buôn bán mới của nhà sản xuất khoa học Hàn Quốc. Trước khi gia nhập Samsung năm 2015, Absmeier là 1 chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực ôtô và cũng từng lãnh đạo chương trình xe tự lái đi đầu của Delphi Automotive Plc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Sohn cũng cho rằng, mảng xe tự lái sẽ lôi kéo hàng trăm kỹ sư của Samsung từng có kinh nghiệm về các khoa học xe tự lái. Gần đây, Samsung đã nhận được giấy phép cho chỉ tiêu thể nghiệm xe tự lái tại Hàn Quốc và California (Mỹ).

Anh Tú(theo Reuters)