Samsung, LG tại Việt Nam bị Mỹ điều traỦy ban Thương mại quốc tế Mỹ vừa đề xướng dò xét ứng dụng giải pháp tự vệ toàn cầu với máy giặt du nhập và các phòng ban đi kèm. Chia sẻ với VnExpress, đại diện Samsung tại Việt Nam công nhận đã nhận được ban bố của Cục Quản lý khó khăn (Bộ Công Thương) liên đới tới vụ việc trên từ cuối tháng 6 và đơn vị này đang làm cho việc với các bên liên đới để làm cho rõ vấn đề.

Nguyên đơn khởi kiện lần này là Tập đoàn Whirlpool (Mỹ) đã cáo buộc các mặt hàng máy giặt du nhập vào Mỹ tăng gấp đôi trong quá trình 2012-2016, từ 1,6 triệu chiếc lên 3,21 triệu chiếc, làm lĩnh vực cung cấp máy giặt nước này thiệt hại nguy hiểm như doanh thu, lợi nhuận giảm, thất nghiệp tăng…

Tập đoàn Whirlpool cũng cáo buộc về việc “phá giá hàng loạt” của các tập đoàn cung cấp, trong số này có Samsung và LG, đã dịch chuyển các nhà máy cung cấp từ Trung Quốc sang Thái Lan, Việt Nam để giảm đơn giá và giảm thiểu thuế mà Mỹ ứng dụng với Trung Quốc.

samsung-lg-tai-viet-nam-bi-my-dieu-tra

Sản phẩm máy giặt Samsung, LG cung cấp tại Việt Nam xuất sang Mỹ đang bị dò xét bán phá giá. Ảnh Reuters

Mức thuế du nhập máy giặt của Mỹ đang ứng dụng là 1%, các phòng ban đi kèm là 2%. Nếu bị áp thuế tự vệ, các mặt hàng máy giặt của Samsung, LG cung cấp tại Việt Nam xuất sang Mỹ có thể bị áp mức thuế rất cao, tương tự như đã áp với Trung Quốc, Hàn Quốc là 32,1 – 52,5%. Do đó, ví thử mặt hàng máy giặt mang thương hiệu “made in Việt Nam” bị áp mức thuế đặc trưng với thuế suất cao hoặc ứng dụng hạn ngạch thì việc xuất khẩu của Samsung, LG tại Việt Nam sẽ không giảm thiểu khỏi bị ảnh hưởng.

Đại diện Samsung cho rằng, người dùng tuyển chọn mặt hàng của đơn vị bởi kiểu dáng và những cải tiến của máy giặt. Vì vậy, kiên cố họ sẽ bị thiệt hại nhiều nhất vì nguyên đơn đã ngừng quyền tuyển chọn của quý khách, nâng giá bán mặt hàng và không tạo ra đột phá về cải tiến. “Chúng tôi chẳng thể hài lòng tiêu chuẩn cho rằng Whirlpool bị thiệt hại vì việc du nhập mặt hàng máy giặt của Samsung”, vị này nhắc.

Một trong những cội nguồn dẫn tới việc Whirlpool khởi kiện Samsung, LG tại Việt Nam có thể do thị phần máy giặt của đơn vị này giảm mạnh trong vòng 1 năm qua. Số liệu nghiên cứu thị phần Mỹ cho thấy, đến hết quý I/2017 thị phần của Whirlpool đã giảm 2,4%, từ mức 19,2% về còn 17,3%. Thay thế vị trí số 1 của Whirlpool là Samsung, từ 16,2% tăng lên 19,7% vào quý I/2017, tương đương tăng 3,5%. LG cũng tăng thị phần mau chóng tại thị phần này, đứng thứ 3 với 16,8%.

Còn trong 1 ban bố của LG sau khi nhận được nguồn tin mặt hàng bị dò xét bán phá giá, đơn vị này cho rằng, việc đâm đơn diễn đạt chính Whirlpool không đủ kỹ năng kỹ sảo khó khăn với các thương hiệu toàn cầu khác.

Tại Việt Nam, ngoài nhà máy cung cấp tivi trước đây, Samsung đã rót thêm 2 tỷ USD để mở mang tổ hợp cung cấp đồ gia dụng (tivi, điều hoà, máy giặt, tủ lạnh…) từ năm 2014. Vận hành chính thức từ tháng 2/2016, tổ hợp này của Samsung (đặt tại Khu khoa học cao TP HCM) cung cấp máy giặt xuất khẩu sang thị phần Mỹ – đối tượng bị khởi kiện ứng dụng giải pháp tự vệ lần này, hiện có khoảng 1.400 cần lao Việt Nam. Dự kiến 1 triệu mặt hàng máy giặt sẽ được xuất sang Mỹ từ tổ hợp cung cấp này của Samsung trong năm nay.

Theo Cục Quản lý khó khăn, dự tính Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ sẽ ra kết luận chung cuộc về thiệt hại vào tháng 10/2017, và nộp báo cáo lên Tổng thống Mỹ – Donald Trump để ra quy chế về việc có ứng dụng giải pháp tự vệ hay không vào tháng 12/2017.

Anh Minh