Samsung là thương hiệu giá trị nhất châu ÁHãng khuyên bảo Interbrand vừa ban bố bảng xếp hạng 100 thương hiệu trị giá nhất toàn cầu. Samsung đã leo lên vị trí thứ 6 với 56,2 tỷ USD tăng 1 bậc so với năm ngoái. Trong khi đó, Toyota rơi từ vị trí thứ 5 xuống thứ 7.

Vị trí đầu bảng thuộc về Apple, với thương hiệu được định giá hơn 184 tỷ USD. Tiếp đó là Google. Microsoft, Coca-cola, Amazon tuần tự giữ vị trí số 3, 4 và 5.

“Trong 10 năm qua, Samsung đã thực hành chính sách củng cố sức mạnh thương hiệu. Chính sách này vẫn đượ duy trì, dù lãnh đạo cao cấp biến động, giúp giảm thiểu tác động của scandal đến hình ảnh thương hiệu”, ông Masahito Namiki – CEO Interbrand tại Nhật Bản nhận xét.

samsung-la-thuong-hieu-gia-tri-nhat-chau-a

Bảng xếp hạng trị giá thương hiệu năm nay của Interbrand.

Samsung có mảng buôn bán chủ lực là chip nhớ và điện thoại. Tuy nhiên, để bắt kịp thương hiệu số 1 toàn cầu – Apple, nhà sản xuất kỹ thuật Hàn Quốc vẫn còn phải đi 1 quãng tuyến đường tương đối dài. “Mọi người đều biết Apple, nhưng Samsung thì chưa được như thế”, ông Namiki nhận định.

Toyota rơi xuống thứ 7, chỉ 1 năm sau khi trở thành tổ chức châu Á trước tiên lọt top 5. Doanh số nhà sản xuất đã sụt giảm tại thị phần trọng tâm là Mỹ. Cùng thời điểm này, nhà sản xuất xe Nhật phải đối mặt với trạng thái gia tăng mức giá khi tăng trưởng xe tự lái – lĩnh vực mà các nhà sản xuất kỹ thuật Mỹ như Tesla và Google đang dẫn đầu.

Năm nay, 11 công ty châu Á có tên trong bảng xếp hạng của Interbrand, tương đương năm ngoái. Tuy nhiên, các tổ chức Hàn Quốc đã cho thấy thương hiệu của mình càng ngày càng mạnh lên so với công ty Nhật.

Danh sách của Interbrand chỉ gồm các tổ chức có hiện diện trên toàn cầu và tụ hội vào các công ty niêm yết. Vì thế, nhiều tổ chức quốc doanh lớn của Trung Quốc đã vắng mặt. Nước này chỉ có 2 đại diện lọt danh sách là Huawei (70) và Lenovo (100).

Cũng giống như thương hiệu Trung Quốc, những kết quả này cho thấy phần đông công ty châu Á vẫn chỉ ở tầm bản đồ. Các nhà nghiên cứu cho biết, các thương hiệu châu Á có vị thế mạnh mẽ trong nước nhưng vẫn chưa đạt được vị trí đi đầu về thay đổi tích cực và kỹ thuật.

Anh Tú (theo Nikkei)