Samsung đề xuất không tăng quá nhanh chi phí nhân côngKiến nghị này được ông Bang Hyun Woo, Phó tổng giám đốc Samsung Electronics Việt Nam nêu tại hội nghị thúc đẩy phân phối tăng trưởng ngày 30/3.

Ông Bang Huyn Woo cho biết, năm 2018, Samsung quyết tâm tăng trưởng 7-10% dù dự đoán thị phần dế yêu di động sẽ chững lại và khuynh hướng bảo hộ mậu dịch trên toàn cầu tăng cao khiến cho rủi ro buôn bán nhiều hơn. Vị này buộc phải Chính phủ cho phép người cần lao được khiến cho thêm giờ, giảm thiểu tăng mức giá nhân lực quá nhanh. “Đây sẽ là những nguyên tố giúp Việt Nam tạo sự cạnh tranh trên thị phần cần lao với các nước trong gianh giới và trên toàn cầu”, Phó tổng giám đốc Samsung nhắc.

Samsung Việt Nam dự báo tăng trưởng 7-10% năm 2018.

Samsung Việt Nam dự đoán tăng trưởng 7-10% năm 2018.

Lãnh đạo tổ chức này cũng kiến nghị Chính phủ tiếp diễn cải thiện các điều kiện thương nghiệp, xóa bỏ hàng rào phi thuế quan, tiếp diễn đưa các hiệp nghị FTA song phương và đa phương vào thực thi, để tổ chức tận dụng xuất khẩu mặt hàng. “Hiện tại mới chỉ có hơn 40 nước xác nhận Việt Nam là nền kinh tế thị phần. Những thị phần lớn như Mỹ và EU vẫn chưa xác nhận khiến cho việc xuất khẩu mặt hàng Made in Vietnam của chúng tôi gặp không ít cạnh tranh”, ông Bang nhắc.

“Sức khỏe” của những tổ chức ngoại như Samsung phần nào phản ánh bức tranh tăng trưởng của 1 số địa phương, trong đó có Bắc Ninh. Sau sự cố mặt hàng Galaxy Note 7 năm ngoái, tới nửa cuối năm 2017, Samsung tung ra S8 và S8+ đã giúp tăng trưởng quý IV của Bắc Ninh đạt kỷ lục. Đà tăng này kéo dài sang quý I năm nay, song khuynh hướng sẽ khó tiếp diễn trong các quý còn lại.

Theo ông Nguyễn Tử Quỳnh – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, địa phương này vun đắp kịch bản tăng trưởng cả năm 10,8% và quyết tâm mức cao hơn trên 11% song mức tăng từng quý sẽ giảm. “Các quý tiếp theo, vai trò dẫn đầu của Samsung sẽ thúc đẩy xuất khẩu giúp tốc độ tăng trưởng Bắc Ninh hơi hơn, nhưng cũng không loại trừ nguyên tố đột ngột do những rủi ro trong lớn mạnh khoa học cao. Dự báo quý II tăng 12%, quý III rẻ hơn là 10,2% và quý IV chỉ vòng vèo 4,5%”, ông Quỳnh cho biết.

Anh Minh