Samsung có thể ‘lấn sân’ đầu tư viễn thông tại Việt NamTại buổi tiếp kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Shin Jong Kyun – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Samsung Electronics Hàn Quốc cho biết, ngoài lĩnh vực điện tử, tập đoàn rất quan tâm mở mang đầu tư vào lĩnh vực viễn thông tại Việt Nam.

Nhắc lại câu chuyện cách đây 10 năm khi Samsung khởi đầu đầu tư tại Việt Nam, ông Shin Jong Kyun cho biết, đến nay tổng vốn đầu tư của tập đoàn này đã lên tới 17 tỷ USD. Samsung dự trù sẽ xuất khẩu hơn 50 tỷ USD hàng hóa trong năm 2017, chiếm trên 20% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Hai đơn vị cốt lõi của Samsung Electronics tại Việt Nam là Samsung Electronics Vietnam (SEV – Samsung Bắc Ninh) và Samsung Electronics Vietnam Thainguyen (SEVT – Samsung Thái Nguyên) cũng là những nhà máy có quy mô, đương đại nhất của tập đoàn này.

Sau 10 năm đã có 29 tổ chức Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 cho Samsung. Sau 3 năm nữa, con số này sẽ tăng lên 50 tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung, khiến ăn buôn bán tại Việt Nam.

samsung-co-the-lan-san-dau-tu-vien-thong-tai-viet-nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Shin Jong Kyun – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Samsung Electronics Hàn Quốc. Ảnh VGP

Thủ tướng ao ước Samsung tiếp diễn mở mang đầu tư tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực điện tử mặc cả các lĩnh vực khác tập đoàn có thế mạnh, và bắt buộc tập đoàn tiếp diễn hỗ trợ về giảng giải, chuyển giao khoa học để tạo điều kiện cho các tổ chức khoa học phụ trợ của Việt Nam tham dự cung cấp nguyên vật liệu, linh kiện cho các công trình của Samsung.

Thủ tướng cũng hối thúc tập đoàn sớm triển khai Dự án Trung tâm nghiên cứu và vững mạnh Samsung theo đúng tiến độ.

Cho biết khoa học cao là lĩnh vực ưu ái vững mạnh của Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh, chẳng hạn có vướng mắc gì tập đoàn có thể thảo luận, khiến việc với các bộ, lĩnh vực chức năng: “Chúng tôi luôn sẵn sàng khắc phục”, Thủ tướng kể.

Samsung hiện có 6 nhà máy tại Việt Nam, trong đó Bắc Ninh có 3 nhà máy. Tổng vốn đầu tư của các công trình 17 tỷ USD và đã giải ngân được 10 tỷ USD. Hiện các nhà máy của Samsung đã lôi kéo 136.700 cần lao. Tính đến cuối năm 2016, các nhà máy tại Việt Nam đã xuất khẩu hàng hóa tới 52 đất nước và vùng bờ cõi, kim ngạch năm ngoái đạt khoảng 40 tỷ USD. Riêng quý III/2017, cung cấp dế yêu, linh kiện điện tử của Samsung đã tăng 45,5%, góp vào mức tăng trên 16,6% của lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tác.

Anh Minh