Saigontourist lãi 550 tỷ nhờ thương vụ bán công ty sân golf cho Novaland

Báo cáo nguồn vốn 6 tháng đầu năm của Tổng tổ chức Du lịch Sài Gòn – TNHH MTV (Saigontourist) ghi nhận 2.925 tỷ đồng doanh số thuần về bán hàng và cung cấp nhà cung cấp. Trong đó, nhà cung cấp lữ khách tiếp diễn dẫn đầu về tỷ trọng đóng góp doanh số với khoảng 65,6%. Kết quả này không cân bằng không đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của Saigontourist lại tăng đột biến đến 44%, lên mức 990 tỷ đồng nhờ nguồn thu từ hoạt động nguồn vốn trong thời kỳ đầu năm cao gấp 4 lần cùng kỳ. Biến động đầu tư dài hạn được ghi nhận theo cách thức vốn chủ sở hữu vào các tổ chức liên doanh trong thời kỳ này cho thấy lãi được chia xấp xỉ 163 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo nguồn vốn cũng cho thấy, Saigontourist đã hoàn thành thanh lý khoản đầu tư vào Công ty TNHH Sài Gòn Gôn với tổng trị giá thanh lý là 645 tỷ đồng theo quy định của UBND TP HCM. Phần lãi sau khi trừ nguyên giá đầu tư ước tính đạt 550 tỷ đồng.

Đơn vị mua lại đầy đủ phần vốn thoái của Saigontourist là Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nhơn – tổ chức con của Tập đoàn Novaland. Báo cáo nguồn vốn bán niên của “đại gia nhà đất” cũng ghi nhận việc mua 98,02% vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Sài Gòn Gôn với khoản tiền thuần chi ra hơn 795 tỷ đồng.

Tổng giá phí của thương vụ này là 1.423 tỷ đồng. Trong đó, giá mua lần đầu ghi nhận theo cách thức vốn chủ sở hữu tại ngày Novaland nắm quyền kiểm soát tổ chức là hơn 150 tỷ đồng. Giá trị của cải ghi sổ của Sài Gòn Gôn tại ngày mua là 565 tỷ đồng. Sau khi điều chỉnh các khoản phải thu ngắn hạn và hàng tồn kho thì tổng của cải ghi nhận tại ngày mua tăng lên 1.915 tỷ đồng, đồng thời nảy sinh thêm khoản thuế thu nhập hoãn lại phải trả hơn 271 tỷ đồng.

Công ty TNHH Sài Gòn Gôn thành lập từ năm 2007, có sự tham dự của hai đơn vị nhà nước là Saigontourist và Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Thủ Đức với tổng vốn góp 100 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 50%. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư vun đắp để buôn bán sân golf, buôn bán nhà đất và tải hành khách tuyến đường thuỷ nội địa.

Người đại diện luật pháp, đồng thời nắm giữ chức danh Chủ tịch HĐTV tổ chức từ khi thành lập là ông Bùi Cao Nhật Quân – con trai Chủ tịch HĐQT Novaland. Đến cuối tháng 5, chức danh này được chuyển giao cho ông Bùi Đạt Chương.

Phương Đông