Sacombank xử lý loạt tài sản đảm bảo của vợ chồng ông Phạm Công DanhTheo công bố mới nhất của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín – Sacombank, nhà băng này vừa thu giữ hồ hết đất đai tại số 88-90, tuyến phố số 3, Cư xá Lữ Gia, phố 15, huyện 11.

Đây là của cải mà ông Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng và bà Quách Kim Chi đã thế chấp năm 2012 để cam đoan sứ mạng trả nợ của Công ty TNHH MTV Thương mại Dịch vụ vun đắp Phước Đại cho Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank). Khoản vay này có trị giá 16 tỷ đồng.

Ngân hàng thu giữ hàng loạt tài sản của vợ chồng ông Phạm Công Danh.

Ngân hàng thu giữ hàng loạt của cải của vợ chồng ông Phạm Công Danh.

Hôm 18/1, nhà băng này cũng vừa thu hồi 1 của cải tại số 26, tuyến phố 281 Lý Thường Kiệt, Phường 15, huyện 11. Đây là của cải mà ông Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi đã thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank) để cam đoan cho khoản vay nợ 50 tỷ đồng được hợp đồng năm 2012.

Ngoài ra, hôm 16/1, Sacombank cũng đã thu giữ hồ hết 1 đất đai khác tại số 2 Tây Thạnh, phố Tây Thạnh, huyện Tân Phú, TP HCM.

Tài sản này được vợ chồng ông Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi thế chấp cho hai khoản vay của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty TNHH Quốc tế Thiên Thanh tại Ngân hàng Phương Nam (nay đã sáp nhập vào Sacombank) vào năm 2011. Theo đó, 1 khoản vay là 192 tỷ đồng và 1 khoản 400 tỷ đồng.

Trước đó ngày 4/1, Sacombank đã thu hồi 3 đất đai của ông Phạm Công Danh và bà Quách Kim Chi tại phố Thạc Gián, huyện Thanh Khê, Đà Nẵng để cam đoan sứ mạng trả nợ của Công ty TNHH MTV Dịch vụ vun đắp Phú Nguyễn cho khoản vay 37 tỷ đồng.

Cùng với đó, của cải của Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh cam đoan cho khoản nợ vay 57 tỷ đồng nợ gốc của Công ty TNHH MTV Dịch vụ vun đắp Phú Nguyễn tại 495 Phan Chu Trinh, phố Phước Hòa, đô thị Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũng đã bị thu giữ vào ngày 5/1.

Ngoài động thái thu giữ của cải rốt ráo này, cách đây không lâu Sacombank đã bán thành công ba của cải “khủng” tại khu Công nghiệp Đức Hoà III – Long An, thu về 9.200 tỷ đồng, cao hơn 111 tỷ so với giá khởi điểm. Khoản thu về này đã đóng góp tỷ lệ lớn trong tổng số 19.000 tỷ đồng nợ xấu mà Sacombank đã xử lý được trong năm 2017.

Năm 2018, nhà băng này đặt tiêu chí xử lý được trị giá nợ xấu chí ít tương đương với số nợ đã xử lý trong năm 2017.

Các chuyên gia dự đoán, việc xử lý của cải cam đoan để thu hồi các khoản nợ xấu sẽ chóng vánh hơn nhờ việc cho phép nhà băng được thu giữ của cải cam đoan mà không cần phải qua tòa án theo ý thức của Nghị quyết 42.

Nếu Nghị quyết này được triển khai tốt trong thực tiễn sẽ tạo cơ chế xử lý đồng bộ, hiệu quả, khả thi để xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, qua đó góp phần khơi thông nguồn vốn dùng cho lớn mạnh kinh tế quốc gia

Trước đó, mở màn cho “làn sóng” thu giữ của cải để xử lý nợ theo Nghị quyết 42 phải nhắc đến động thái của VAMC thu giữ công trình cao ốc Sài Gòn M&C trên tuyến phố Tôn Đức Thắng, huyện 1, TP HCM vào cuối tháng 8/2017.

Thanh Lê