Sacombank sẽ xử lý hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu trong 2018Ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, chiến lược của nhà băng năm nay là xử lý hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu, tương đương với 2017.

Theo ông, xử lý nợ không chỉ phụ thuộc vào sự cố gắng của nhà băng, mà còn tùy vào biến động thị phần nhà đất, vốn đầu tư. Song, với các chỉ số kinh tế vĩ mô cải thiện, nền kinh tế tăng trưởng, việc dỡ gỡ nợ sẽ thuận lợi. Đề án tái cơ cấu cho phép Sacombank xử lý nợ xấu trong 10 năm, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khuyến khích xử lý 5-7 năm, còn Sacombank hoàn thành căn bản xử lý nợ xấu trong 3-5 năm. Tỷ lệ nợ xấu của Sacombank đầu năm 2017 là 6,68% tổng dư nợ, hiện còn 4,28%, sẽ về 3% trong năm 2018.

“Chúng tôi hiểu xử lý nợ xấu chưa bao giờ thuận lợi, kiểm soát để nợ xấu nảy sinh từ những khoản vay mới ở mức rẻ nhất lại càng khó. Chính thành ra, chúng tôi đang và sẽ điều hành, chủa quản nhà băng sáng tỏ, từng bước ứng dụng các chuẩn mực Basel II; khắc phục dứt điểm sở hữu chéo, nhiều hình thức hoá cơ cấu cổ đông; tiết giảm tầm giá hợp lý, sao cho có lợi nhất cho cổ đông”, ông Dương Công Minh khẳng định về định hướng cho Sacombank trong năm 2018.

Đây là 1 trong những đơn vị có hoạt động tái cơ cấu diễn ra mạnh mẽ trong hệ thống nhà băng, đặc trưng là 6 tháng cuối năm 2017. Trong khoảng thời kì này, Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới được bầu ra, ông Dương Công Minh chính thức cáng đáng vị trí Chủ tịch HĐQT.

Theo ông Minh, hệ thống lãnh đạo mới đã khắc phục nhiều việc, cần thiết là xử lý hơn 19.000 tỷ đồng nợ xấu và của cải tồn đọng trong năm. Hơn 15.000 tỷ đồng trong số đó thuộc Đề án tái cơ cấu đã được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thông qua. Sacombank ứng dụng nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu và của cải tồn đọng, gồm: thanh lý của cải nhận cấn trừ nợ gần 2.800 tỷ đồng; bán nợ theo giá thị phần 2.600 tỷ đồng; tự xử lý, thu hồi nợ xấu và các khoản phải thu hơn 14.200 tỷ đồng.

Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, mục tiêu của ngân hàng là xử lý nợ xấu ít nhất cũng phải bằng với năm 2017, hơn 19.000 tỷ đồng.

Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, chiến lược năm nay phải xử lý ít ra 19.000 tỷ đồng nợ xấu.

Việc đơn vị bán đấu giá công khai ba của cải là quyền dùng đất tại Khu công nghiệp Đức Hoà III Long An với giá khởi điểm hơn 9.000 tỷ đồng vào giữa tháng 12/2017 đã đóng góp vào kết quả xử lý nợ xấu của Sacombank.

Ông Minh cho biết đã chuẩn bị kỹ cho việc bán đấu giá các của cải trên nhằm xin hứa việc thu hồi nợ tốt nhất. Các đơn vị tham dự đấu giá đều nhận định đây là các nhà đất có tiềm năng về đầu tư và không dễ mua được quyền dùng đất diện tích lớn và quy tụ tương tự trên khu vực kinh tế trọng tâm phía Nam.

Ngân hàng không chỉ chú trọng xử lý các của cải thế chấp có trị giá lớn, mặc cả những khoản nợ nhỏ, giả như có thanh khoản là bán ngay. Nhiều khoản nợ xấu từ vài tỷ đồng, vài chục tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng mà của cải xin hứa là cổ phần, cổ phiếu, nhà đất đã được thanh lý. Trong hệ thống đơn vị, khối xử lý nợ hoạt động hết công suất, phải rà soát, giám định các khoản phải thu, các khoản có thể bán để thu nợ từng ngày, từng tuần.

Ngày 28/9/2017, Sacombank và Công ty TNHH MTV Quản lý của cải của các đơn vị nguồn đầu tư Việt Nam (VAMC) hợp đồng giao kèo phối hợp về việc xử lý nợ xấu, của cải tồn đọng của Sacombank đã bán cho VAMC trên hạ tầng các quy định tại Nghị Quyết 42 của Quốc hội. Hai bên coi xét các khoản nợ để Sacombank bán cho VAMC theo giá thị phần, nhận về “tiền tươi thóc thật” để buôn bán sinh lời. Động thái này góp phần giúp Sacombank đạt được kết quả xử lý nợ xấu như tiêu chí. Trong năm 2017, Ngân hàng bán nợ 2.600 tỷ đồng cho VAMC theo giá thị phần.

Mới đây, ông Dương Công Minh chính thức rút khỏi Him Lam và 3 đơn vị khác để quy tụ cho công đoạn tái cơ cấu Sacombank.

Phát Đạt