Sắc xanh trở lại, vốn hóa thị trường phục hồi hơn 100.000 tỷ đồngChốt phiên thương lượng bữa nay (7/2), VN-Index tăng gần 29 điểm, tương đương 2,86% lên 1.040,55 điểm. VN30-Index tăng hơn 23 điểm lên gần 1.031 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index đều ghi nhận mức tăng trên 3% khi đóng cửa thị phần.

Sắc xanh đã quay lại với hai sàn chứng khoán sau hai phiên giảm điểm kỷ lục vào đầu tuần. Độ rộng của thị phần nghiêng về phía bên mua khi số cổ phiếu tăng giá áp đảo hoàn toàn so với cổ phiếu giảm, phần nào cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đã khởi đầu quay lại.

Sắc xanh đã trở lại với bảng điểm tử trong phiên giao dịch sáng nay. Ảnh chụp màn hình bảng giá SSI

Sắc xanh đã quay lại với bảng điện tử trong phiên thương lượng sáng nay. Ảnh chụp màn hình bảng giá SSI

Dẫn dắt chính trong phiên thương lượng bữa nay là sự bứt phá của lực lượng cổ phiếu ngành nghề vốn đầu tư, vốn là lực lượng là giảm mạnh trong hai phiên thương lượng đầu tuần. Trong đó, nhà băng và chứng khoán là những cái tên vượt trội nhất. Ba cổ phiếu đầu ngành nghề nhà băng là VCB của Vietcombank, CTG của VietinBank và BID của BIDV đóng góp hơn 4 điểm vào mức tăng chung của thị phần.

Tuy nhiên, thanh khoản trên 3 sàn HoSE, HNX và UPCoM trong phiên bữa nay đã sụt giảm mạnh chỉ còn gần 8.000 tỷ đồng, so với mức 17.500 tỷ của phiên bữa qua. Nhiều cổ phiếu được đẩy lên mức giá trần 1 cách chóng vánh mà không gặp lực cản từ bên bán.

Theo 1 số chuyên gia, đà tăng hiện nay vẫn chưa phải là dấu hiệu kiên cố cho sự bình phục của thị phần, rủi ro trong ngắn hạn vẫn còn hiện hữu. Thanh khoản giảm mạnh trong phiên bữa nay có thể do bên bán đã “chùn tay” hơn, nhưng đến những phiên cuối tuần khi lượng cổ phiếu bắt đáy về account, bên bán có thể tiến hành chốt lời “T+3” đẩy thị phần quay lại với sắc đỏ.

Trả lời tin báo sáng nay, ông Trần Dũng, Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho rằng đà giảm trong 2 phiên đầu tuần không phải đến từ nguyên tố nội tại mà cốt yếu do tác động từ thị phần toàn cầu và tâm lý nhà đầu tư thiếu ổn định sau chuỗi phiên tăng điểm liên tục của VN-Index.

Vị lãnh đạo của Uỷ ban Chứng khoán mong nhà đầu tư tĩnh tâm, tỉnh ngủ, giảm thiểu thương lượng theo tâm lý đám đông khi thị phần toàn cầu giảm điểm. Theo ông, nền móng vĩ mô của nền kinh tế và thị phần chứng khoán Việt Nam vẫn rất hăng hái, thị phần vẫn kỳ vọng vững mạnh lâu dài trong năm nay.

Trao đổi với VnExpress gần đây, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng lực lượng Phân tích thị phần vốn, khối người mua tư nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng giám định đợt giảm điểm cốt yếu khởi hành từ nguyên tố tâm lý nhà đầu tư, cộng hưởng với tình trạng thụ động tại nhiều thị phần lớn.

Dù cho rằng rủi ro vẫn còn trong ngắn hạn, ngoài ra vị chuyên gia này cũng nhận định thị phần trong trung và dài hạn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Phiên giảm điểm cũng là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư trung và dài hạn gia tăng lượng cổ phiếu nắm giữ.

Minh Sơn