Sắc xanh trở lại, VN-Index tăng hơn 35 điểmSự hưng phấn của nhà đầu tư quay lại trong phiên đầu tuần, giúp thị phần ghi nhận phiên tăng điểm mạnh nhất trong hơn 2 tháng. Chốt phiên thương lượng ngày 7/5, VN-Index tăng hơn 35 điểm (3,45%), lên 1.062,26 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng tăng tương đương lên 1.048 điểm. Trên sàn Hà Nội, cả HNX-Index và UPCOM-Index cùng giữ được sắc xanh.

Diễn biến của thị phần tương đối tương đồng với công đoạn vừa mới đây, khi ở hiện trạng “ru ngủ” đến hết phiên sáng và chỉ đích thực tăng mạnh sau 14h. Đà tăng chớp nhoáng đẩy thị phần nghiêng hẳn về phía bên mua, nhiều cổ phiếu giảm mạnh trong công đoạn vừa mới đây được đẩy lên mức giá trần.

Thanh khoản toàn thị phần đạt hơn 6.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt hơn 4.900 tỷ. Dòng tiền đi vào thị phần khi nhiều cổ phiếu có ký hiệu “quay lại tuyến phố đua”.

Các chỉ số chính đều tăng mạnh trong phiên đầu tuần.

Các chỉ số chính đều tăng mạnh trong phiên đầu tuần.

Nhóm cổ phiếu nhà băng, vốn đã giảm tương đối mạnh so với mức đỉnh, đã quay lại trong phiên bữa nay. Cổ phiếu CTG của VietinBank, BID của BIDV được đẩy lên mức giá trần vào cuối phiên. VPB của VPBank chỉ còn cách giá trần 1 bước giá, còn VCB của Vietcombank tăng hơn 5,2%.

Các đội ngũ cổ phiếu tương đốic như chứng khoán, BĐS, dầu khí cũng tăng mạnh. Những cổ phiếu giảm mạnh trong đợt lao dốc của VN-Index cuối tháng 4, cũng quay lại trong phiên bữa nay như PNJ, DXG hay MWG.

Cố phiếu GAS, PVD đã dứt chuỗi giảm sàn liên tục khi tăng trên 5%, các cổ phiếu “dòng P” cũng tăng mạnh sau tin giá dầu quay lại mốc 70 USD. Nhóm chứng khoán đi cùng với thị phần khi đồng loạt tăng mạnh. Cổ phiếu VND và SSI tăng trên 6% lên gần mức giá trần, HCM tăng hơn 3,5% còn VCI tăng gần 3%.

Đến cuối phiên, số cổ phiếu tăng trên sàn HoSE gấp đôi so với số giảm (194 – 90). Còn trong rổ VN30, chỉ có 1 cổ phiếu giảm, còn lại 28 mã tăng giá.

Sau phiên bữa nay, VN-Index đã quay lại ngưỡng 1.060 điểm. Dù thanh khoản không quá đột biến nhưng lực mua đuổi giá cao cũng đã xuất hiện. Đà tăng phần nào củng cố tâm lý của nhà đầu tư, vốn đã bị xói mòn trong đợt giảm điểm cuối tháng 4.

Tuy nhiên, 1 phiên tăng mạnh chưa phải dấu hiệu cứng cáp cho sự bình phục của VN-Index. Thị trường từng chứng kiến sự đảo chiều liên tục trong công đoạn đi xuống trước đây, vì thế nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị nên cẩn trọng trong công đoạn hiện nay và việc giải ngân, giả định có, nên được thực hành nhiều công đoạn.

Minh Sơn