Sắc đỏ áp đảo, VN-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếpChốt phiên thương lượng ngày 19/6, VN-Index giảm hơn 25 điểm (tương đương 2,55%), còn 962,16 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho hàng ngũ 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, cũng giảm tương đương về 945 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index cùng chìm trong sắc đỏ với mức giảm tuần tự 2,18% và 1,67%.

Phiên bữa nay cũng là phiên giảm điểm thứ hai liên tục diễn ra từ khi chỉ số này đánh mất mốc 1.000 điểm. Đà giảm thậm chí còn lớn hơn khi chỉ số này giảm hơn 45 điểm vào đầu phiên chiều, trong tình cảnh nhiều cổ phiếu trắng bảng bên mua. Sự bình phục chỉ xuất hiện vào phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) khi dòng tiền bắt đáy gia tăng.

Thanh khoản toàn thị phần đạt gần 8.000 tỷ đồng, tăng khoảng 60% so với phiên bữa qua và gần gấp đôi so với bình quân cách đây không lâu.

VN-Index có phiên giảm thứ hai liên tiếp, sau khi mất mốc 1.000 điểm.

VN-Index có phiên giảm thứ hai liên tục, sau khi mất mốc 1.000 điểm.

Đà giảm phiên bữa nay diễn ra nhanh và dứt khoát hơn so với phiên mất mốc 1.000 điểm. VN-Index giảm mạnh ngay từ khi thị phần mở cửa và nối dài đà giảm vào nửa đầu phiên chiều. Tâm lý nhà đầu tư có sự tác động rõ ràng khi có thời điểm lực bán tháo ào ạt diễn ra “bất chấp giá”.

Đến gần sát phiên ATC, nhiều cổ phiếu thuộc hàng ngũ nhà băng và BĐS chịu cảnh trắng bảng bên mua với dư bán sàn hàng trăm ngàn cổ phiếu. Những cái tên thuộc hàng ngũ chú ý của thị phần như DIG, DXG, HBC… đều nằm sàn. Nhóm nhà băng cũng chịu cảnh tương tự, VPBank hay HDBank bị kéo về gần mức giá sàn, Techcombank và TienphongBank có thời điểm không còn lệnh mua xuất hiện.

Tuy nhiên đến phiên ATC, lực cầu bắt đáy quay lại giúp thu hẹp đà giảm nhiều cổ phiếu. Những cổ phiếu giảm sàn trước đó kéo lên chỉ còn giảm 3-4%. Những cổ phiếu còn giảm mạnh đến cuối phiên như VNM của Vinamilk, VJC của Vietjet, PNJ hay Techcombank.

Điểm sáng trong phiên bữa nay nằm ở thanh khoản và lực bán của khối ngoại. So với trị giá bán ròng rã hơn 500 tỷ của phiên bữa qua, phiên bữa nay trị giá bán ròng rã chỉ còn khoảng 1 phần năm. Trong khi đó, thanh khoản của thị phần tăng khoảng 60% nhờ lực cầu bắt đáy gia tăng vào cuối phiên.

Sau hai phiên giảm mạnh, VN-Index đã lùi sâu xuống dưới mốc 1.000 điểm, về khoảng 960 điểm. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm trong khoảng 930 – 940 điểm, không những thế lực cầu quay lại vào cuối phiên nay đem đến kỳ vọng cho thị phần. Dù vậy, năng lực bắt đáy ở thời điểm hiện nay vẫn chưa được khuyến nghị do thiên hướng bình phục chưa xuất hiện. Nhà đầu tư vẫn được khuyên bảo nên tiếp diễn quan sát chờ tình hình mới, trước khi có quy định giải ngân.

Minh Sơn