Sabeco sẽ xây nhà máy bia tại Lâm Đồng

Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, mã ck: SAB) vừa ban bố quyết nghị Hội đồng quản trị về việc phê duyệt chủ trương tham dự góp vốn để triển khai công trình đầu tư Nhà máy Bia Sài Gòn tại tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, Sabeco dự định sẽ góp 20% vốn điều lệ vào Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Lâm Đồng (vốn điều lệ 100 tỷ đồng). Nhà máy Bia Sài Gòn – Lâm Đồng sau vun đắp sẽ có công suất mẫu mã 100 triệu lít mỗi năm, cung cấp các mặt hàng Bia Sài Gòn (bao gồm cả mặt hàng cận sang trọng, sang trọng) trên cấu hình thiết bị, khoa học cung cấp bia theo căn cứ của Sabeco.

Hội đồng quản trị Sabeco cũng phê duyệt việc cử ông Nguyễn Thành Nam – Tổng giám đốc công ty làm người đại diện vốn góp, giới thiệu tham dự Hội đồng quản trị và ứng cử vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Bia Sài Gòn – Lâm Đồng.

Ngành bia Việt Nam hiện do 4 công ty lớn thống lĩnh, gồm: Habeco (Hanoi Brewery), Hue Brewery (do Carlsberg sở hữu 100% vốn), Sabeco (Saigon Brewery) và Heineken NV. Tổng cộng 4 công ty trên theo ước tính nắm 90% sản lượng bia bán ra.

Sabeco là công ty giữ thị phần bậc nhất thị phần phía Nam còn Habeco lại chiếm ưu thế ở phía Bắc. Thị phần của Sabeco tính đến 2016 lên tới 40% – tiếp diễn dẫn đầu thị phần, khi mà Habeco nắm giữ 18%. Đứng vị trí thứ hai là thương hiệu bia ngoại Heineken với thị phần 25%.

Tuy nhiên, khi sở thích của người sử dụng dần hướng đến phân khúc trung và sang trọng, các mặt hàng giá thấp không còn giữ được vị thế, Habeco có phần xịt vế hơn so với Sabeco trong cuộc đua gia tăng tầm tác động.

Theo nghiên cứu thực hành bởi Nielsen, thị phần của Sabeco tại thị phần miền Bắc đã tăng từ 10% năm 2014 lên khoảng 14% trong năm 2015 và 15,5% trong 6 tháng đầu năm 2016. Trong khi đó, thị phần của Habeco tại miền Bắc đã giảm từ mức khoảng 55% trong năm 2014 xuống còn 50% trong 6 tháng đầu năm.

Thoái vốn tại 2 “ông lớn” ngành nghề bia là Habeco và Sabeco cũng là hai trong những thương vụ được nhà đầu tư đợi chờ nhất hiện giờ. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển công ty, Bộ Công Thương hiện nắm giữ là 89,59% vốn điều lệ tại Sabeco và dự định sẽ bán 53,59%. Còn việc thoái vốn tại Habeco hiện vẫn gặp vướng mắc với cổ đông tiêu chí Carlsberg và chưa đạt được đồng thuận.

Minh Sơn