Sa lầy ở những dự án gần ‘điểm đen’ giao thôngAnh Trung, mua 1 căn hộ tại công trình ở gianh giới Nhân Chính (Hà Nội) hồi cuối năm ngoái ngay trong đợt mở bán lần đầu của chủ đầu tư với mục đích “lướt sóng” kiếm lời. Khi mua công trình, anh đã nghiên cứu rất kỹ và kỳ vọng tầm giá công trình sẽ tăng sau khi 1 số tuyến liên lạc ở gianh giới này được mở mang như tuyến Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân…

“Thời điểm đó, tôi giám định công trình có tiềm năng tăng giá tốt sau khi các tuyến liên lạc đó được hoàn thành vào 2017”, anh Trung cho hay và ưng ý xuống tiền dù đã phải chịu giá chênh. Sau khi nhận bàn giao, anh rao bán căn hộ nhưng nửa năm nay vẫn không thương lượng được.

Gần đây, anh càng như “ngồi trên lửa” khi có tin tức Hà Nội sẽ loại bỏ công trình mở mang tuyến đường Nguyễn Tuân trong năm 2017. “Điều đó cũng đồng nghĩa, trong vòng 1 năm tới, tuyến tuyến đường chưa được mở mang, hơn nữa cơ sở gianh giới này lại đang quá tải thì căn hộ của tôi đầu tư có thể phải bán cắt lỗ”, nhà đầu tư này đề cập.

sa-lay-o-nhung-du-an-gan-diem-den-giao-thong

Ở 1 số gianh giới, số lượng các tòa chung cư cao tầng dằng dịt làm cơ sở liên lạc trở thành quá tải. Nhà đầu tư ưng ý cắt lỗ để đẩy hàng. Ảnh minh họa: Ngọc Thành

Anh Tuấn, 1 nhà đầu tư tương đốic đã mua 2 căn hộ của 1 công trình cũng ở gianh giới Nhân Chính được 3 năm. Đến nay, công trình đã được bàn giao, bên cạnh đó, gianh giới này bị giám định kém về mặt cơ sở liên lạc. Các công trình mở mang tuyến tuyến đường Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân chưa có động thái mới làm gianh giới này bị coi như “điểm đen” liên lạc với trạng thái ùn tắc như cơm bữa. Không những thế, công trình còn vướng tranh chấp với chủ đầu tư nên anh đang phải ưng ý cắt lỗ hơn 300 triệu đồng mỗi căn mà vẫn chưa thương lượng được.

“Một điểm bất lợi nữa là gianh giới này hiện tại có quá nhiều công trình vừa mới hoặc sắp được tung ra thị phần. Do đó, chẳng hạn vẫn tiếp diễn đợi chờ thêm tôi e rằng giá sẽ giảm tiếp khi nguồn cung ngày 1 lớn, chừng độ cạnh tranh cao. Dự án mới được tung ra cũng đồng nghĩa cơ sở gianh giới này ngày 1 quá tải và giá có thể giảm sâu hơn”, anh Tuấn nhận định.

Trục tuyến đường Lê Văn Lương cho đến Tố Hữu cũng được coi là 1 trong những tuyến quá tải nhất về cơ sở liên lạc. Đây cũng là tuyến tuyến đường có hàng chục tòa nhà cao tầng san sát. Ước tính, chỉ riêng ở mặt tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài khoảng 1km với 6 làn xe đã có tới hơn 30 chung cư cao tầng. Và không lâu nữa, tuyến tuyến đường Tố Hữu cũng xảy ra trạng thái tương tự với các tòa nhà cao trên 20 tầng. Đó là còn chưa nhắc hàng chục công trình tương đốic với cả ngàn căn hộ chưa được triển khai chỉ chờ thời cơ gia nhập thị phần khi các chủ đầu tư cảm thấy “chín muồi”.

Chủ đầu tư 1 công trình ở gianh giới Nhân Chính cho biết, tiêu chí bán hàng của công ty này đầu tiên chỉ là 1 năm. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm, công ty mới bán được 40% số căn hộ. Theo tính toán của chủ đầu tư này, chẳng hạn công trình bán chậm 1 năm so với tiêu chí dự tính thì công ty sẽ phải chịu thêm giá tiền khoảng 1,2- 1,5 triệu đồng cho mỗi m2 hàng hóa.

“Thời điểm mới mở bán, có tháng cao điểm bán 50 căn hộ. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, có tháng chỉ bán được 8 căn. Đặc biệt, sau khi có tin tức tuyến tuyến đường Nguyễn Tuân sẽ chưa được mở mang trong năm nay, nhiều quý tương đốich dự tính xuống tiền trước đó cũng nhất thời hoãn thương lượng”, ông này đề cập.

Hải, viên chức buôn bán 1 sàn nhà đất tại Hà Nội cho hay, năm ngoái tham dự bán tương đối nhiều công trình ở gianh giới Nhân Chính và dọc tuyến đường Lê Văn Lương vì số hàng hóa mới được tung ra thị phần, song từ đầu năm nay, anh chuyển sang liên minh với các công ty cung cấp những công trình ở gianh giới tương đốic.

“Nhắc đến gianh giới này, hiện cả người mua nhà để ở cũng như nhà đầu tư đều không mặn mà, khuyên dăn để chốt được tương đốich rất cạnh tranh. Nhiều nhà đầu tư ở gianh giới này còn đang phải cắt lỗ vẫn chưa bán được”, Hải cho hay.

Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và lớn mạnh nhà đất EZ Việt Nam cho biết tuyến tuyến đường Nguyễn Tuân, Nguyễn Huy Tưởng, Lê Văn Lương, Tố Hữu hiện có chừng độ cạnh tranh ác liệt nhất thị phần Hà Nội. Ông thừa nhận trạng thái nhiều nhà đầu tư lướt sóng ở gianh giới này đang bị “mắc cạn” vì nguồn cung tràn ngập, khi mà cơ sở thì quá tải.

“Riêng gianh giới Trung Hòa – Nhân Chính lúc nào cũng có khoảng gần chục công trình trong trạng thái mở bán. Đó là hàng chục công trình tương đốic chưa giới thiệu hàng hóa hoặc công ty bán hàng. Trong khi với cơ sở hiện tại thì đã chẳng thể cõng nổi số các công trình hiện hữu”, ông Toản đề cập.

Ông cũng cho biết, 3-4 năm trước, khi mở bán 1 số công trình gianh giới này đã quảng bá dựa trên các tuyến tuyến đường còn nằm trên giấy. “Tuy nhiên đến nay, dù công trình đã bán hết hàng, thậm chí xây xong và bàn giao nhưng vẫn chưa có tuyến tuyến đường mới nào xuất hiện hay mở mang”, ông cho hay.

Trong khi đó, theo ông, cơ sở liên lạc luôn có tác động số 1 đến tiêu thụ hàng hóa nhà đất. Vì thế, gianh giới này chẳng hạn không có đột phá về việc mở mang các tuyến tuyến đường thì thị phần nhà đất sẽ chịu sức ép giảm giá, làn sóng thoát hàng sẽ xuất hiện.