Robot nhộn nhịp đến Việt Nam chào hàng

Lần trước nhất đến Việt Nam, cặp đôi robot Universal Robots Chef & Barista đã có màn biểu diễn chiên omelet và pha cà phê cho đông đảo khách thăm quan người Việt tại cuộc triển lãm về công nghiệp hỗ trợ đang diễn ra ở TP HCM.

Đây là hai trong số các robot vượt bậc tại sự kiện quy tụ hàng loạt robot công nghiệp và các khoa học về lắp ráp điện tử, gia công kim khí từ hơn 500 thương hiệu của 25 đất nước. Tập trung đông đảo là hàng hóa của Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan và Thái Lan.

Ứng dụng cánh tay robot trong phân phối càng ngày càng nhiều hình thức. Gần chục thương hiệu cánh tay robot biểu diễn kỹ năng sắp đặt vật tư, hàn cắt, đục tiện… Tất cả đều có kỹ năng tự động hóa cao với chỉ cần 1 nhân lực điều khiển qua màn hình cảm ứng.

Nhật Bản góp mặt với gian hàng Tokyo Pavilion, gồm 15 đơn vị vừa và nhỏ ở Tokyo, mang đến các khoa học và hàng hóa nhiều hình thức từ cảm biến đến phòng ban tiêu dùng trong máy bay. Ông Iku Hara – Giám đốc lớn mạnh thị phần ngoài nước, Phòng Thương mại Công nghiệp Tokyo cho rằng, nhu cầu về các khoa học robot, khoa học mới tại Việt Nam đang lớn mạnh do sự chuyển đổi của hoạt động phân phối.

“Ngay cả trong số các nước ASEAN, Việt Nam vẫn là đất nước có tốc độ lớn mạnh kinh tế chóng vánh, có đội ngũ cần lao chịu khó và dồi dào. Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động phân phối đang chuyển dần từ các hàng hóa công nghiệp đội ngũ 1, công nghiệp nhẹ sang các hàng hóa điện tử như smartphone di động, chất bán dẫn… để tạo ra các hàng hóa, nhà cung cấp cao hơn hẳn về chất”, ông Iku Hara nhận định.

“Một giai đoạn gạn lọc bỗng nhiên đang diễn ra tại Việt Nam. Các đơn vị chẳng thể khó khăn do thiếu vốn hoặc khoa học đang dần biến mất khỏi thị phần. Hơn bao giờ hết, cán cân cung cầu đang thiếu thăng bằng khi số lượng đơn vị phân phối còn ít, khi mà số lượng các nhà đầu tư càng ngày càng tăng, đi đôi cùng đề nghị về quan hệ lâu dài hàng hóa càng ngày càng cao”, ông Suttisak Wilanan – Phó giám đốc Reed Tradex thẩm định.

Không chỉ có robot, sự kiện còn dành hẳn 1 địa bàn để biểu diễn “drone racing” (đua máy bay không người lái). Nhà đơn vị tin rằng, lĩnh vực drone khởi đầu được thương nghiệp hóa và thâm nhập vào Việt Nam. Điều này không chỉ mở ra thời cơ cho các nhà phân phối drone mà còn cho các đơn vị phân phối và cung cấp phụ tùng kinh kiện điện tử.

Phiên An