Rộ chiêu lừa trúng phiếu giảm giá, giao hàng hiệu tận nhàThứ Sáu vừa rồi, anh Lê Dũng (quận 5, TP HCM) nhận được cuộc gọi từ 1 số lạ. “Anh đã trúng thưởng vô cớ trong đợt quay số của tổ chức em, giải thưởng là 5 triệu đồng. Công ty em đang trong đợt kết hợp cùng tổ chức smartphone Samsung nên hỗ trợ 50% giá của Samsung Galaxy Note 8, từ 17 triệu đồng chỉ còn 8,5 triệu đồng. Anh có giải thưởng 5 triệu đồng nên khi viên chức giao hàng đến, anh chỉ cần trả thêm 3,5 triệu đồng là nhận máy…”, giọng nữ trong smartphone tuyên bố.

Sau khi cung cấp họ tên, số CMND và liên hệ để nhận hàng, đến sáng thứ Hai vừa qua, viên chức giao hàng đã mang gói hàng đến liên hệ nhà anh Dũng. Tuy nhiên, phía chuyển phát cho biết, anh chỉ được mở hộp khi đã trả tiền.

Thấy đề xuất kiểm hàng bất lợi và tin tức trên gói hàng khả nghi, không ghi rõ là mặt hàng Samsung Galaxy Note 8 mà là hai mặt hàng thương hiệu khác, anh Dũng quy chế chối từ nhận hàng.

“Tôi đã tương đối nghi từ lúc nghe smartphone nhưng vẫn cho liên hệ để nhận thử xem sao. Đến khi thấy gói hàng và điều kiện rà soát thì tôi vững chắc là mình bị lừa. Tuy nhiên, tôi cũng phải tốn 80.000 đồng để chuyển trả hàng lại”, anh nhắc.

Kiện hàng khả nghi vốn được quảng cáo là mẫu điện thoại đắt tiền mà anh Dũng nhận sáng ngày 15/4.

Kiện hàng khả nghi vốn được truyền bá là mẫu smartphone đắt tiền mà anh Dũng nhận sáng ngày 15/4.

Tương tự như anh Dũng, trên 1 hàng ngũ Facebook chuyên san sớt các trường hợp bị lừa trúng thưởng và mua hàng qua mạng, nhiều người tham gia than thở về trường hợp được chào mời trúng thưởng đồng hồ Rolex nhưng nhận được là 1 mặt hàng không tên tuổi, có giá vài trăm ngàn trên chợ mạng. Vụ việc rộ lên quá trình cuối năm ngoái đến đầu năm nay.

Thực tế, kiểu lừa trúng thưởng để mua smartphone, đồng hồ hiệu không mới. Hình thức này đã được Cục điều hành khó khăn (Bộ Công Thương) phát đi cảnh giác từ giữa năm ngoái. Chiêu thức chung là smartphone ban bố trúng phiếu mua hàng hiệu giá phải chăng, giao tận nơi với điều kiện trả tiền mới được mở hộp.

Giai đoạn tháng 6-7 năm ngoái, nhiều người sử dụng đã phản chiếu đến Cục về chiêu lừa trúng 1 phiếu mua hàng giá trị 5 triệu đồng và có thể tiêu dùng mua smartphone Samsung Galaxy A8 giá trên 8,5 triệu đồng. Nghĩa là người sử dụng sẽ phải trả phần còn lại hơn 3,5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận hàng, người sử dụng chỉ nhận được 1 chiếc MIQ A8 Trung Quốc với giá trị chỉ hơn 1 triệu đồng sau khi đã trả tiền.

Khi người mua phản chiếu lại thì cũng không có kỹ năng kỹ sảo đòi đổi trả hàng hay hoàn tiền. Các tổ chức này chối từ với các xuất xứ như người mua nghe nhầm, không nghe kỹ, không xem kỹ tin tức bên ngoài kiện hàng, đã hài lòng điều kiện trả tiền và nhận hàng…

Cuối tháng qua, trong cảnh giác phát đi lần nữa đến người sử dụng, Cục điều hành khó khăn đã chỉ ra mật hiệu nhận dạng nguy cơ bị lừa đảo ở hình thức này.

“Cảnh giác với ban bố về việc trúng thưởng phiếu mua hàng tiêu dùng để mua mặt hàng của tổ chức, theo đó phiếu mua hàng thường có giá trị nhỏ hơn giá trị mặt hàng, người sử dụng phải chi thêm 1 khoản tiền nữa. Tuy nhiên, khi nhận hàng thì mặt hàng thường có giá trị phải chăng hơn so với khoản tiền người sử dụng đã bỏ ra. Cảnh giác tương tự với hình thức ban bố trúng thưởng và người sử dụng phải đóng tiền thuế/phí để nhận được mặt hàng”, ban bố phát đi của Cục viết.

Viễn Thông