Rau xanh chợ Hà Nội tăng giá gấp rưỡi

Khảo sát tại chợ Đồng Xa, Mỹ Đình, Cầu Giấy (Hà Nội)…, mỗi kg rau xà lách vài ngày trước có giá 40.000 đồng thì 3 hiện giờ được bán giá 60.000 đồng, tương đương mức tăng gấp rưỡi. Đây cũng là sản phẩm rau tăng giá mạnh nhất trong mấy ngày mới đây.

Bên cạnh đó, mùng tơi tăng 2.000 đồng lên 7.000 – 8.000 đồng mỗi mớ. Các loại rau cải canh, cải chip, cải thảo… giá thành cũng tăng từ 20.000 lên 25.000 đồng 1 kg. Nếu mua theo mớ, người dùng phải trả thêm từ 2.000-3.000 đồng lên 6.000 đồng mỗi mớ.

Một số loại rau muống, rau ngót tăng giá nhẹ khoảng 2.000 đồng mỗi mớ lên 7.000 đồng. Trong khi đó, các loại rau củ quả như cà chua, bí xanh, su su… giữ giá ổn định.

Theo chị Lan, tiểu thương chợ Mỹ Đình, giá rau không chỉ tăng mà nguồn cung tại những chợ đầu mối cũng giảm hơn.

“Các đầu mối chỉ đủ hàng để trả cho những mối quen và mỗi người được số lượng 1 mực. Muốn lấy thêm hàng ở những mối hàng khác họ cũng không bán”, chị Lan kể.

Về xuất xứ tăng giá, theo các tiểu thương do từ đầu tháng 10, thời tiết bất thường, mưa nhiều nên nguồn cung thiếu ổn định. Đặc biệt là 3 ngày mới đây, mưa lớn làm nhiều loại rau ăn lá bị dập nát, thối hỏng tác động lớn đến nguồn cung, có bảo hành lâu dài hàng.

“Nếu thời tiết mưa liên tục thêm vài ngày nữa, giá rau vững chắc vẫn biến động. Nhiều hôm ra chợ đầu mối muộn nếu không dặn những mối hàng quen từ trước thì không còn rau để lấy“, chị An, tiểu thương chợ Đồng Xa cho hay.

Trong khi đó, các sản phẩm giết thịt lợn, gà, bò giá không biến động…

Minh Châu