Rau rừng về phố 120.000 đồng mỗi kgTại Hà Nội, các loại rau rừng có giá tương đối cao, ngang bằng, thậm chí đắt gấp mấy lần giết thịt. Tuy vậy, tương đốich tỉnh thành, đặc trưng là chị em nội trợ vẫn không nuối tiếc tiền săn lùng vì hàng hãn hữu, cung ít hơn cầu.

Rau bò khai (còn có tên gọi rau da hiến) có giá khoảng 80.000 – 120.000 đồng 1 kg. Rau sắng (rau ngót rừng) có giá 85.000 – 100.000 đồng 1 kg. Rau tầm bóp 40.000 đồng, rau pắc khỉ 60.000 đồng, măng sặt có giá 40.000 đồng mỗi kg…

Chị Nhật Trang (Linh Đàm, Hà Nội) cho biết, rau rừng ăn có vị ngọt và thơm hơn so với các loại rau tương đốic. “Cải mèo xào bò là món khoái khẩu của gia đình tôi, nhưng mua rau đắt ngang bằng mua giết thịt nên cũng thi thoảng mới đổi bữa 1 lần”, chị san sớt.

rau-rung-ve-pho-120000-dong-moi-kg

Rau bò khai (rau da hiến) có giá tương đối đắt, chao đảo từ 80.000 – 120.000 đồng/kg. Ảnh: Dân Việt

Không chỉ là món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng, rau rừng còn được đưa vào menu, trở thành món ăn đặc sản của nhiều nhà hàng, quán ăn lớn. Trước đây, người thị thành tương đối xa lạ với những món rau rừng này, thậm chí sợ không dám ăn vì sợ độc tố, chỉ người dân quê ưa chuộng. Thế nhưng vài năm quay lại đây, do khoảng cách vùng miền được thu hẹp, du hý tăng trưởng và nhu cầu ăn thực phẩm sạch của người dân nên rau rừng đã trở thành món ăn ưa chuộng, đặc sản nơi phường thị với chi phí cao ngất ngưỡng.

Không bán ngoài chợ như những loại nông phẩm tương đốic, rau rừng thường được bán theo đơn order sẵn hoặc trong những shop thực phẩm sạch. Để có món rau này trên mâm cơm, các chị em nội trợ Việt phải bỏ ra hơn trăm ngàn đồng mỗi kg. Vậy mà 1 vài lần muốn ăn cũng không có hàng mua vì sản lượng tương đối khiêm tốn.

rau-rung-ve-pho-120000-dong-moi-kg-1

Rau cải mèo có vị ngon đặc trưng và giòn giá đắt ngang giết thịt. Ảnh: Dân Việt

Anh Thao, điều hành 1 trang web chuyên cung cấp rau sạch trên bản đồ Hà Nội cho biết, rau rừng được các chị em nội trợ tuyển chọn khoảng từ hai năm quay lại đây, trước đó rất nhiều rau rừng nhập về Hà Nội chỉ cung cấp bán sỉ cho các nhà hàng, quán nhậu. Thường, các loại rau rừng đều phải đặt mối từ người dân vùng núi, cũng may gia đình có người đất đai vùng núi Sơn La nên việc lấy rau cũng không quá cạnh tranh. Nhiều loại rau ở quê họ còn không ăn, chỉ mọc dại ngay bờ rào như rau tầm bóp, nhưng về đến Hà Nội trở thành đặc sản.

Theo anh Thao, mặc dầu giá rau rừng có cao gấp 8 – 10 lần so với các loại rau bình thường tương đốic ở chợ, thế nhưng do sản lượng ít, chỉ đủ cung cấp cho các nhà hàng đặt mối buôn. Đều đều mỗi tuần 2 chuyến xe rau chở từ Sơn La về, nhàng nhàng mỗi ngày anh nhận được vài chục đơn hàng, tiêu thụ khoảng trên dưới 50kg, không tính bán sỉ. Nhiều gia đình có điều kiện còn mua rau trữ sẵn, mỗi lần lấy vài kg. Dịch vụ biếu rau rừng khiến cho quà cũng là nhà sản xuất mới được tương đối nhiều anh chị em tuyển chọn.

Lý do rau rừng được săn đón cũng bởi do nhu cầu cuộc sống đang được tăng tiến và các loại thực phẩm kinh doanh ngoài chợ không cam đoan được bảo dưỡng an toàn thực phẩm. Chị em nội trợ tậu đến rau rừng để giải tỏa nỗi lo không thuốc trừ sâu, không hóa chất, không thuốc chở che thực vật được tiêu dùng.

Theo Dân Việt