Rao bán tiền 100 rúp World Cup với giá đắt gấp 10 lầnTheo ghi nhận của VnExpress, tiền 100 rúp do Ngân hàng Trung ương Nga (RCB) phát hành nhân dịp World Cup 2018 đang được rao bán tràn lan trên mạng vài trăm ngàn đồng. Trong khi đó, tính theo tỷ giá hiện giờ, tờ tiền này khoảng 37.000 đồng.

Vài ngày vừa qua, nhiều account trên Facebook còn lập trang riêng chỉ để bán tờ tiền này.

Tờ 100 rouble phiên bản World Cup tại Nga. Ảnh: Reuters.

Tờ 100 rúp phiên bản World Cup tại Nga. Ảnh: Reuters.

Chị Hoàng Ngọc, 1 người bán tại Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, có người nhà tại Nga nên sớm biết nguồn tin và nhờ gom hộ ngay khi nó mới ra mắt hồi cuối tháng trước. “Từ đầu tháng đến ngày mở đầu World Cup bữa qua (14/6), mình đã bán hết hơn 100 tờ với giá 350.000 đồng mỗi tờ. Tuy nhiên, giả thiết khách mua 10 tờ trở lên sẽ được giảm xuống còn 325.000 mỗi tờ”, chị Ngọc nhắc.

Giá sở dĩ cao hơn các nơi khác từ 50.000 – 100.000 đồng, theo chị vì có sẵn hàng, khách mua sẽ ship tận nơi, khi mà nhiều mối chỉ đăng lên đợi chốt mua rồi mới order về.

Tương tự, 1 người bán khác tên Hoài Nam cho biết sẽ giảm giá còn 300.000 đồng mỗi tờ giả thiết mua từ 5 tờ trở lên. Đầu mối này cho biết, nhiều người cứ đăng nhưng thực ra chưa có hàng. Tùy vào thời kì và số lượng hàng về mà giá có thể sẽ đổi thay từng ngày. Phần lớn các đầu mối hiện giờ nhận đặt cóc trước và báo 5-7 ngày sau mới có hàng.

Bên cạnh tờ tiền 100 rúp, chị Nhật Mai – 1 viên chức văn phòng tại Kim Mã (Hà Nội) cũng tận dụng dịp này để buôn bán thêm các hàng hóa lưu niệm World Cup khác như sói bông Zabivaka – linh vật ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh của nước chủ nhà Nga hay các loại tiền xu khác. Tuy nhiên, theo chị, tờ 100 rúp vẫn được săn tậu nhiều nhất trong hồ hết các hàng hóa.

Các chi tiết chống làm giả của đồng tiền này được hiển thị dưới tia cực tím. Ảnh: Reuters.

Các chi tiết chống khiến giả của đồng bạc này được hiển thị dưới tia cực tím. Ảnh: Reuters.

Theo The Moscow Times, tờ 100 rúp được RCB phát hành hồi tháng trước, để kỷ niệm lần đầu đất nước này công ty 1 kỳ World Cup. Tờ tiền này không chỉ để khiến kỷ niệm mà còn có trị giá lưu hành. Tờ 100 rúp nổi trội với hình ảnh 1 cậu bé đứng nhìn pha bay người cản phá của thủ môn huyền thoại Lev Yashin tuyển Liên Xô cũ.

Tờ 100 rúp mới có 1 loạt tính năng để chống khiến giả như hình ảnh đổi thay khi được soi dưới tia cực tím, những hình ảnh siêu nhỏ về cổ động viên, tên thị thành công ty World Cup tại Nga.

RCB cho biết, họ phát hành 20 triệu tờ tiền mới này trước World Cup. Tuy nhiên, theo bản tin thể thao ngày 13/6 của VTV, các nhà băng tại Nga đã không còn loại tiền 100 rúp mới. Tờ tiền này cũng đang được rao bán ở “chợ đen” của Nga với giá cao gấp 4-5 lần.

Anh Tú