Rao bán dự án bột giấy nghìn tỷ ở Long AnTại cuộc họp của Ban chỉ đạo xử lý các công trình, nhà máy yếu kém lĩnh vực Công Thương chiều 6/9, đại diện Bộ Công Thương cho biết sẽ tiếp diễn xin quan niệm Thủ tướng về đơn vị bán đấu giá công trình Bột giấy Phương Nam. Trước đó, tháng 9/2016 Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đồng ý về chủ trương bán đấu giá tất cả của cải nhất quyết và mặt hàng tồn kho của nhà máy.

Theo phương án đánh giá trị giá của cải của Bộ Công Thương, công trình có trị giá hơn 1.700 tỷ đồng, gồm tổng của cải và hàng tồn kho. Được vun đắp tại Long An, nhà máy có vốn đầu tư trước tiên gần 1.490 tỷ đồng.

Chủ đầu tư của nhà máy là Công ty TNHH Một người tham gia Phát triển công nghiệp và tải (Tracodi) thuộc Tổng đơn vị Xây dựng công trình liên lạc 6. Sau nhiều năm “nâng lên đặt xuống không hoàn tất”, tới tháng 6/2009, công trình được chuyển giao từ Tracodi sang Tổng đơn vị Giấy Việt Nam (Vinapco) và được nâng vốn điều lệ lên hơn 3.409 tỷ đồng. Dự án này giới hạn hoạt động từ 2012 đến nay, và đến hết 2016 tổng nợ và lãi phải trả khoảng 2.695 tỷ đồng.

rao-ban-du-an-bot-giay-nghin-ty-o-long-an

Nhà máy bột giấy Phương Nam sẽ được rao bán.

Báo cáo của Bộ Công Thương tại cuộc họp cũng cho biết, trong số 12 công trình thua lỗ thì hiện 4 nhà máy phân phối phân bón thuộc Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đã hoạt động ổn định, công suất đạt 75-90%. Khó khăn nhất vẫn nằm ở 5 công trình thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), dù nhiều phương án đã được đưa ra.

Đơn cử công trình Nhà máy nhiên liệu sinh vật học Quảng Ngãi (Ethanol Dung Quất), Nhà máy phân phối sơ xợi polyester Đình Vũ (PVTex) vẫn cạnh tranh, chưa thể phát động lại. Hai công trình nhiên liệu sinh vật học còn lại là Phú Thọ và Bình Phước, thì hiện đã có nhà đầu tư “đánh tiếng” mua lại ethanol Phú Thọ.

Kết luận phiên họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh nỗ lực của Bộ Công Thương, các tập đoàn, tổng đơn vị trong xử lý, tháo dỡ gỡ vướng mắc cho các công trình. Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng việc xử lý các vướng mắc của nhà thầu EPC ở 1 số công trình chưa tiến triển nhiều; việc tái cơ cấu nợ của Ngân hàng Phát triển và 1 đôi nhà băng thương nghiệp còn chậm…

“Chính phủ không bỏ thêm tiền để phát động lại nhà máy, công trình, và đây là sứ mệnh, quyền hạn của các cổ đông liên đới”, Phó thủ tướng Huệ nhấn mạnh. Ông buộc phải các Bộ, đơn vị basic hoàn tất dứt điểm các vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC trong 2017, đồng thời có lịch trình xử lý cụ thể các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ xử lý.

Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tiếp diễn chỉ đạo theo thẩm quyền tới các nhà băng cơ cấu lại các khoản nợ, rà soát phân loại nợ, khiến tiêu chí để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, công trình. Bộ Tài chính được giao nghiên cứu, bắt buộc sửa đổi Luật số 71 và thuế xuất khẩu thạch cao nhân tạo.

Theo buộc phải của Bộ Chính trị, tới hết năm 2018, Chính phủ phải khắc phục cơ bản các yếu kém của các công trình và tới 2020 hoàn tất việc xử lý các công trình, nhà máy này.

* 5 công trình thua lỗ, “đắp chiếu” của PetroVietnam

Anh Minh