Rao bán đảo, đất rừng tại Vân ĐồnMột cò mồi nhà ở tại Vân Đồn đang rao bán đảo Sậu Nam, 1 hòn đảo nguyên sinh tại đây. Theo giới thiệu, đảo có diện tích 650 ha, chiều dài khoảng 9km. Trong đó, đất rừng tình cờ là hơn 400 ha, còn hơn 200 ha là rừng trồng.

“Đảo có bờ biển dài, nhiều bãi cát trắng, suối tình cờ. Đặc biệt rừng nguyên sinh hoàn toàn tình cờ chưa bị tác động của con người”, anh này giới thiệu, đồng thời cho biết thêm đảo rất thích hợp cho các loại hình đầu tư về du hý khám phá. Hiện nay hòn đảo tư nhân này đang dùng nuôi thủy hải sản.

Một hòn đảo khác được cấp sổ 50 năm tính từ năm 1994 cũng được chào mức giá 100 tỷ có đàm phán. Còn cò mồi khác thì đang rao bán đảo Hòn Sồng với giá 550 triệu 1 ha, diện tích 8 ha.

Mẩu tin rao bán một hòn đảo tại Vân Đồn. Ảnh chụp màn hình

Mẩu tin rao bán 1 hòn đảo tại Vân Đồn. Ảnh chụp màn hình

Một hòn đảo loại đất rừng 50 năm khác được giới thiệu cạnh đảo Ngọc Vừng có diện tích 2 ha cũng được rao bán giá 1,5 tỷ đồng, bao phí chuyển quyền dùng. “Đảo thích hợp làm cho khu nghỉ dưỡng, tăng trưởng sinh thái và công trình du hý nghỉ dưỡng. Chỉ cần sau tháng 10, giả như Vân Đồn trở thành đặc khu, phi trường đưa vào khai thác thì giá có thể tiếp diễn tăng theo cấp số nhân”, cò mồi này giới thiệu.

Bên cạnh những hòn đảo, không ít lô đất rừng có diện tích vài ha cũng được rao bán với những lời lăng xê thích hợp để làm cho khách sạn, resort… Giá bán của những lô đất này được chào mời dao động từ 400 đến 600 triệu đồng mỗi ha.

Về tính pháp lý, các cò mồi đều xin hứa việc chuyển nhượng “hoàn toàn có thể thực hành được”. “Chỉ đạo của chính quyền là giới hạn chuyển đổi mục đích dùng đất. Còn việc đàm phán, sang tay không bị tác động. Chỉ cần người dùng đặt chỗ, chúng tôi sẽ sắm mọi cách để hoàn thành các hồ sơ sang tay cho người mua”, 1 cò mồi khẳng định.

Tuy nhiên, thực tiễn, trong văn bản vừa ban hành đầu tuần trước nhằm kiểm soát cơn sốt đất trước kỳ vọng trở thành đặc khu, chính quyền quận Vân Đồn đã nêu rõ quy định tạm bợ giới hạn chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích dùng đất.

Ông Châu Thành Hưng, Phó CEO UBND quận Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, đối với đất trồng rừng, đất nông nghiệp, đất ở đảo đã có quy định theo luật pháp vì vậy không được mua bán chuyển nhượng trái phép. Ông Hưng cũng chứng dẫn, như hòn đảo Sậu Nam không được phép mua bán.

“Liên quan đến tăng cường chủa quản về đất đai trên khu vực, tỉnh và quận đã bắt buộc tạm bợ giới hạn hồ hết việc chuyển nhượng mua bán đất. Những trường hợp đặc thù sẽ báo cáo tỉnh khắc phục”, ông Hưng kể.

Chia sẻ với VnExpress, Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Trí Việt cho rằng, Điều 192, Luật Đất đai 2013 nêu rõ, hộ gia đình, tư nhân được Nhà nước giao đất ở, đất cung ứng nông nghiệp trong gianh giới rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền dùng đất ở, đất cung ứng nông nghiệp cho hộ gia đình, tư nhân đang sinh sống trong gianh giới rừng phòng hộ đó. Theo ông Nam, tương tự cũng đồng nghĩa, loại đất này thuộc trường hợp chuyển nhượng có điều kiện.

Hơn nữa, việc đổi thay mục đích dùng phải do UBND cấp tỉnh duyệt y, nhà đầu tư không được tự tiện triển khai hoạt động nghỉ dưỡng, du hý tại đây. Bên cạnh đó, theo ông, do đây là đất được nhà nước giao không thu tiền dùng đất nên trong trường hợp nhà nước thu hồi thì người nhận chuyển nhượng chỉ được đền bù trị giá cây cối trên thửa đất, coi xét công sức cải tạo, hỗ trợ chuyển đổi công việc…

Với cơ sở vật chất pháp lý đó, ông Nam cho biết, nhà đầu tư cần đặc thù thận trọng với việc mua các của cải kể trên.

Ngọc Tuyên – Minh Cương