Quỹ của tỷ phú Mỹ đổ hàng chục triệu USD vào BitcoinThông tin trên được Wall Street Journal trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết.

Founders và Thiel nức danh vì đầu tư sớm vào các đơn vị tên tuổi, như Facebook. Trong khi 1 số khoản đầu tư của họ mất nhiều năm mới cho lợi nhuận, Bitcoin lại là ngoại lệ. Công ty này đã mua khoảng 15-20 triệu USD Bitcoin từ năm 2012.

Sau đà tăng phi mã của Bitcoin năm ngoái, lượng tiền khoa học số đơn vị này nắm giữ đã có giá hàng trăm triệu USD. Founders không ban bố rõ đã bán bớt hay chưa.

Sau nguồn tin trên, giá Bitcoin đêm qua đã tăng gần 1.500 USD 1 đồng, lên 15.200 USD. Hiện mỗi đồng vẫn thương lượng quành mốc này trên CoinDesk.

Peter Thiel là một trong những nhà đầu tư thành công nhất Thung lũng Silicon. Ảnh: Reuters

Peter Thiel là 1 trong những nhà đầu tư thành công nhất Thung lũng Silicon. Ảnh: Reuters

Động thái của Thiel gây chú ý do rất ít nhà đầu tư truyền thống mua lượng lớn Bitcoin tương tự. Đồng tiền này luôn bị e sợ vì vấn đề an ninh mạng và thanh khoản. CEO JPMorgan Chase & Co – James Dimon còn từng gọi nó là “trò lừa bịp”. Còn nhà sáng lập Bridgewater Associates – Raymond Dalio thì coi đây là 1 bong bóng. Kể cả những người sở hữu Bitcoin cũng rất cẩn trọng khi ban bố việc này, do nó có thể biến họ thành kế hoạch của hacker.

Thiel là 1 trong những nhà đầu tư thành công nhất Thung lũng Silicon. Công ty của ông hiện điều hành hơn 3 tỷ USD của nả và có cổ phần trong hơn 100 đơn vị, như Facebook, Airbnb, SpaceX và Lyft. Các khoản đầu tư mới đây nhất của họ là vào các quỹ tập hợp vào tiền khoa học số, như Metastable Capital và Polychain Capital.

Quyết định mua Bitcoin đã được Thiel đàm luận với các lãnh đạo của Founders, 1 nguồn tin thân cận cho biết. Trong 1 cuộc phỏng vấn tại Arab Saudi tháng 10 năm ngoái, ông đã nhận xét các loại tiền khoa học số “rất quyến rũ”.

“Dù nghi ngờ phần đông tiền khoa học số, tôi cho rằng mọi người đang giám định rẻ Bitcoin. Vì nó là 1 dạng dự trữ của tiền tệ. Nếu Bitcoin có thể là dạng số hóa của vàng, nó sẽ có tiềm năng đồ sộ”, ông kể.

Hà Thu(theo WSJ/Bloomberg)