Quốc hội thống nhất đầu mối quản nợ côngSáng 23/11 với tỷ lệ 85,74% đại biểu tham dự biểu quyết nhất trí Quốc hội chính thức phê chuẩn Luật điều hành nợ công sửa đổi. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ hợp lực điều hành Nhà nước về nợ công, thay vì 3 cơ quan đầu mối như trước. Luật cũng giao Chính phủ cắt cử cụ thể nhiệm vụ, cơ chế kết hợp của các bộ, lĩnh vực liên đới trong điều hành nhà nước về nợ công.

Cụ thể, Bộ Tài chính sẽ chủ trì đơn vị thực hành thương lượng, hợp đồng hợp đồng vay thương nghiệp, hiệp nghị khung, hiệp nghị cụ thể về vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài nhân danh Nhà nước và Chính phủ.

quoc-hoi-thong-nhat-dau-moi-quan-no-cong

Bộ Tài chính sẽ là cơ quan đầu mối về điều hành nợ công.

Báo cáo giải trình tiếp thụ được Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày trước đó cũng cho biết, để giảm thiểu cách hiểu, cách ứng dụng khác nhau, cam kết cụ thể, chặt chẽ, hợp lực về mặt luật pháp, tạo thuận lợi cho công đoạn ứng dụng, luật lần này đã bổ sung nội quy định trường hợp có quy định khác nhau về cùng 1 vấn đề giữa luật này và Luật Đầu tư công, Luật Ngân hàng Nhà nước thì ứng dụng theo quy định của luật này.

“Quy 1 đầu mối điều hành nợ công về Bộ Tài chính là đúng theo ý thức, chủ trương của Đảng và Nhà nước về đổi mới hệ thống hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả trên quy luật 1 đơn vị có thể khiến nhiều việc, 1 việc chỉ giao cho 1 cơ quan chủ trì và chịu sứ mạng chính”, cơ quan túc trực của Quốc hội thẩm định.

Với lần sửa đổi này, luật cũng bổ sung quy định về điều hành cho vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ. Cụ thể, đơn vị nguồn đầu tư được chọn lựa là cơ quan cho vay lại phải đáp ứng điều kiện như phải được ít ra 1 trong các đơn vị xếp hạng tín nhiệm quốc tế xếp hạng tín nhiệm ở mức tín nhiệm ngang bằng hoặc phải chăng hơn 1 bậc so với mức xếp hạng tín nhiệm đất nước của Việt Nam.

Theo Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải, quy định như trên là chặt chẽ, khách quan do các đơn vị này hoạt động độc lập, có chất lượng trên khuôn khổ toàn cầu, xếp hạng theo bí quyết, quy trình thẩm định rất khó tính cả về quản trị hoạt động và quản trị rủi ro.

Báo cáo về diễn biến nợ công được Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 khóa XIV cho biết, dự tính cuối năm 2017 dư nợ công khoảng 3,13 triệu tỷ đồng, tương đương 62,6% GDP. Con số này giảm 1% so với cách đây 1 năm. Tuy nhiên, giả thử xét về trị giá tuyệt đối thì dư nợ công năm nay lại tăng 0,27 triệu tỷ đồng.

Chính phủ cũng cho biết, đến hết năm 2017 nợ Chính phủ khoảng 2,59 triệu tỷ đồng (51,8% GDP) và nợ được Chính phủ bảo lãnh khoảng 498.000 tỷ đồng, nợ địa phương 39.600 tỷ.Tại phiên chất vấn và tư vấn chất vấn ngày 16/11, giải trình về nợ công Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ và Thủ tướng đã tính toán rất kỹ và thấy rằng trần nợ công chỉ là 1 nguyên tố thôi, còn không thể xem nhẹ là năng lực trả nợ.

“Tổng trả nợ của tôi và quý khách, nhắc cả trả nợ trực tiếp từ ngân sách và vay đảo nợ đã quá 25% so với tổng thu ngân sách hàng năm. Vì vậy, Chính phủ kể không với việc tăng trần nợ công”, ông Huệ nhấn mạnh.

Anh Minh