Quốc hội đồng ý cho phá sản ngân hàng yếu kémVới tỷ lệ 88,8% tán đồng chiều 20/11, Quốc hội đã chính thức duyệt y Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều Luật các đơn vị nguồn vốn vay sửa đổi. Theo đó, luật lần này đã bổ sung phương án cơ cấu lại đơn vị nguồn vốn vay được kiểm soát đặc trưng, gồm phương án hồi phục; sáp nhập, thống nhất, chuyển nhượng phần nhiều cổ phần, phần vốn góp, chuyển giao buộc phải… các ngân hàng quá yếu sẽ được tan vỡ nợ.

Luật sửa đổi có hiệu lực từ 15/1/2018. Tuy nhiên các ngân hàng đã được kiểm soát đặc trưng, đang thực hành phương án xử lý và ngân hàng đã được mua lại giá 0 đồng trước đây, vẫn tiếp diễn thực hành theo phương án đã được phê chuẩn.

Cũng theo luật sửa đổi lần này, tư nhân được điều động tham dự xử lý ngân hàng yếu kém đang bị kiểm soát đặc trưng cũng được miễn bổn phận hình sự.

quoc-hoi-dong-y-cho-pha-san-ngan-hang-yeu-kem

Các ngân hàng yếu kém đang được xử lý và đã được mua lại giá 0 đồng sẽ tiếp diễn thực hành theo phương án đã phê chuẩn. Ảnh minh họa: A.Q.

Báo cáo giải trình, tiếp nhận công trình Luật sửa đổi trước đó, ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, qua đàm luận ở đội và hội trường 1 số quan niệm buộc phải cần quy định Nhà nước phải thực hành vai trò người mua rốt cuộc với ngân hàng yếu kém bị kiểm soát đặc trưng. Tuy nhiên, qua thẩm tra Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy dự thảo Luật đã bổ sung phương án chuyển giao buộc phải và quy định 1 số giải pháp hỗ trợ khi thực hành phương án này. Thực chất những phương án này là cho đơn vị nguồn vốn vay thêm thời cơ để hồi phục.

“Trường hợp chẳng thể thực hành phương án chuyển giao buộc phải thì thực lực của số ngân hàng yếu kém đã quá ‘yếu’, giả thử Nhà nước mua lại cũng sẽ tạo gánh nặng và rủi ro, không thích hợp với quy tắc của thị phần”, ông Thanh cho biết.

Trước quan niệm cho rằng quy định giao Chính phủ thẩm quyền xử lý trong công đoạn kiểm soát đặc trưng là không thích hợp bởi có thể thời kỳ sẽ kéo dài, phức tạp…, Thường vụ Quốc hội cho rằng, toàn bộ các trường hợp xử lý ngân hàng bị kiểm soát đặt biệt đều thuộc thẩm quyền của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước.

“Việc thực hành phương án tan vỡ nợ, phóng thích, chuyển giao buộc phải ngân hàng được kiểm soát đặc trưng có kỹ năng gây ảnh hưởng và ảnh hưởng lớn đến an toàn bộ máy, quy trình an toàn xã hội, do vậy cần giao thẩm quyền quy chế chủ trương vận dụng và phê chuẩn cho Chính phủ để thời kỳ coi xét, quy chế thận trọng, cân nhắc toàn diện”, cơ quan túc trực của Quốc hội nêu ý kiến.

Cơ quan này cũng cho rằng, mục đích không được xem nhẹ nhất của hỗ trợ cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém là nhằm ổn định, không để đổ tan vỡ bộ máy. Do đó, không nhất mực đặt ra buộc phải tính toán trả lại tầm giá vốn đã hỗ trợ cho các ngân hàng được kiểm soát đặc trưng sau 5-7 năm như nhiều quan niệm đại biểu Quốc hội nêu trước đó.

Anh Minh