Quốc Cường Gia Lai sẵn sàng giao lại hơn 30 ha đất bị hủy giao dịchSau khi Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM hợp lực bắt buộc hủy giao kèo bán 32,4 ha đất nông nghiệp tại Phước Kiển (Nhà Bè, TP HCM) cho Quốc Cường Gia Lai, chiều 19/4, tổ chức đã có công văn giải trình vụ việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và cổ đông.

Người đại diện ban bố nguồn tin của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG), ông Nguyễn Quốc Cường cho biết, khu đất nông nghiệp trên 32,4 ha tại xã Phước Kiển, quận Nhà Bè mà tổ chức đã nhận chuyển nhượng là đất được bồi thường không tập trung.

Ông Cường tập huấn, khu đất này còn loang lổ rất nhiều, không có mặt tiền và không có các con phố vào. Hiện tổ chức phải tiếp diễn bồi thường các thửa đất của người dân. Khi bồi thường đủ 100% thì mới được xác nhận chủ đầu tư để thực hành công trình.

Khu đất hơn 30 ha vừa bị huỷ giao dịch tại Phước Kiển, Nhà Bè. Ảnh: Sao Mai

Một góc khu đất 32ha Quốc Cường Gia Lai mua của tổ chức trực thuộc Thành ủy. Ảnh: Tuyết Nguyễn

Quy mô quy hoạch của khu đất này là khoảng 50ha nằm tại xã Phước Kiển, quận Nhà Bè, TP HCM. Tuy nhiên, ông Cường khẳng định khu đất 32ha này không liên đới tới công trình Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển ở xã Phước Kiển, quận Nhà Bè 91,6 ha mà Quốc Cường Gia Lai đã được ưng ý đầu tư từ trước.

Ông Cường cho biết thêm, trong trường hợp giao kèo mua khu đất này với Công ty TNHH Một người tham gia đầu tư và vun đắp Tân Thuận không thành công (bị hủy), hoạt động buôn bán của QCG và chỉ tiêu lớn mạnh tổ chức trong thời kì tới vẫn không bị tác động.

Sáng 19/4, bàn luận với VnExpress, Chủ tịch HĐQT QCG, Nguyễn Thị Như Loan mách nhỏ, việc bồi thường đất nhằm hoàn thiện 100% đất sạch cho khu đất nông nghiệp này đang diễn ra rất chậm. Bà từng lo lắng sẽ bị đọng vốn. Do đó, giả thiết đàm phán này bị hủy, Tân Thuận trả lại tiền thì Quốc Cường sẵn sàng giao lại đất.

Trước đó, tối 18/4, Văn phòng Thành ủy TP HCM ban bố về việc chuyển nhượng khu đất hơn 30 ha của Công ty TNHH Một người tham gia đầu tư và vun đắp Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Theo ban bố của Thành ủy, khu đất này đã bồi thường, thuộc Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, quận Nhà Bè), có vị trí đẹp ở gần sông Sài Gòn, nhưng được chuyển nhượng với giá 1,29 triệu đồng mỗi m2 vào tháng 6/2017. Công ty Tân Thuận thu về cho ngân sách số tiền hơn 400 tỷ đồng, khi mà giả thiết bán theo giá thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ.

Giao dịch bị cho là thiếu sáng tỏ, không qua đấu thầu, giá chuyển nhượng phải chăng hơn nhiều lần so với giá thị trường nên bị bắt buộc báo cáo chi tiết, sau đó hợp lực hủy giao kèo chuyển nhượng này.

Vũ Lê