Quốc Cường Gia Lai lãi lớn nhờ nhượng dự án, bán công ty conBáo cáo kiểm toán hợp lực năm 2017 của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã CK: QCG) cho biết, năm qua, tổ chức đạt lợi nhuận trước thuế 508 tỷ đồng, trong đó có hơn 450 tỷ đến từ hoạt động đầu tư vốn đầu tư.

Lợi nhuận sau thuế đơn vị mẹ đạt 405 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần so với năm 2016 (đạt 44,63 tỷ đồng). Doanh nghiệp lãi lớn cốt yếu nhờ hoàn thành việc bán vốn cổ phần từ 2 đơn vị con và bước vào vòng thương lượng chuyển nhượng công trình Phước Kiển.

Cụ thể, báo cáo kiểm toán nói đến việc Quốc Cường Gia Lai đã nhận 2.882 tỷ đồng của Tập đoàn đầu tư Sunny Island góp vào công trình Phước Kiểng trong năm 2017, theo ký kết ghi nhớ được ký hồi tháng 10/2016.

Một cao ốc do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Một cao ốc do Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Trên thực tại, sau ký biên bản ký kết, tháng 3/2017 tổ chức nhận tạm ứng 50 triệu USD từ Sunny. QCG đã tiêu dùng nguồn tiền thu được từ Sunny để tất toán khoản nợ vay với Ngân hàng BIDV chi nhánh Quang Trung, nhờ đó được ngân hàng này giảm lãi 237 tỷ đồng và tăng trưởng các công trình BĐS khác.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2017, hai bên tiến hành thanh lý biên bản ký kết do công trình chưa đủ điều kiện chuyển nhượng song vẫn tiếp diễn giai đoạn thương lượng. Số tiền thu được từ đối tác Hong Kong này (Sunny) được tổ chức dự định sẽ tiêu dùng để cấn trừ vào trị giá chuyển nhượng trong mai sau khi việc thương lượng bán công trình Phước Kiển hoàn thành theo đúng các điều kiện quy định.

Ngoài ra, báo cáo vốn đầu tư hợp lực năm 2017 còn thuyết minh việc QCG đã chuyển nhượng 70% vốn cổ phần của Công ty Hiệp Phú và hiện chỉ còn nắm giữ 5% vốn cổ phần của đơn vị này. Đồng thời tổ chức đã mua thêm 55% cổ phần vốn góp của Công ty TNHH Sparkle Values, để rồi sau đó chuyển nhượng phần nhiều cổ phần Sparkle Values cho Công ty TNHH Bắc Phước Kiển.

Hoạt động bán vốn cổ phần các đơn vị con đã mang lại nguồn thu chính cho QCG trong bối cảnh hàng loạt công trình của tổ chức vẫn chưa đến thời điểm bàn giao. Tính đến ngày 31/12/2017, tổng trị giá hàng tồn kho của QCG đạt hơn 6.870 tỷ đồng, phần nhiều đến từ công trình Phước Kiển (chiếm hơn 5.000 tỷ đồng). Nợ phải trả của tổ chức đang ở mức 7.300 tỷ đồng.

Hà Thanh