Quét mã QR để trả tiền thay thẻ ATM tại Việt NamNgân hàng Tiên Phong vừa đưa ra biện pháp trả tiền mới với tên gọi QuickPay. Đây là 1 app vận dụng trên smartphone di động sáng tạo, hỗ trợ trả tiền, chuyển tiền cho nhau hay có thể chuyển tiền liên ngân hàng phê duyệt mã QR (mã phản hồi nhanh).

Để trả tiền, người sử dụng chỉ cần mở vận dụng, đăng nhập, quét mã QR và quét vân tay hoặc nhập mã tư nhân để công nhận trả tiền. Theo đó, dù có hay chưa có account ngân hàng, người tiêu sử dụng chỉ cần nhập họ tên, số CMND, số smartphone và nhập mã kích hoạt để đăng ký tiêu sử dụng.

Nguồn tiền nạp vào account có thể từ tiền gửi tại các ngân hàng, nạp tiền mặt qua bất kỳ ai có account QuickPay và còn có thể nạp sẵn thẻ ATM, thẻ nguồn vốn vay để làm cho nguồn trả tiền. Mã QR này được tiêu sử dụng tương thích với chuẩn quốc tế nên anh chị em có thể sử dụng tại TPBank cũng như các điểm bán hàng hoặc chuyển khoản cho người khác ở 1 số ngân hàng.

Phương thức trả tiền nhanh bằng mã QR này cũng vừa được Sacombank triển khai cho chủ thẻ ngân hàng, trừ thẻ doanh nghiệp và thẻ các ngân hàng khác. Để trả tiền theo phương thức này, anh chị em chỉ cần sử dụng thiết bị di động và chuyển vận về vận dụng mCard (từ ngày 1/11/2017).

quet-ma-qr-de-tra-tien-thay-the-atm-tai-viet-nam

Ngân hàng Việt đang đua nhau vận dụng trả tiền dựa trên mã QR. Ảnh: PV.

Nhờ tin tức thẻ anh chị em đã đăng ký với vận dụng, sau đó khi muốn trả tiền bất kỳ nhà cung cấp gì, người sử dụng không cần xuất trình thẻ mà chỉ cần tiêu sử dụng thiết bị di động quét mã QR tại các doanh nghiệp ưng ý thẻ liên kết với Sacombank.

Trước đây, VietinBank, BIDV cũng từng vận dụng kỹ thuật này với tên gọi QR Pay. Theo đó, anh chị em có thể tiêu sử dụng smartphone di động có cài đặt iPay Mobile với VietinBank và SmartBanking với BIDV để trả tiền tại các shop, siêu thị, nhà hàng… có logo ưng ý trả tiền của các ngân hàng này.

Với một thể ích QR Pay trên vận dụng, anh chị em có thể thực hành đàm phán trả tiền mà không cần sử dụng tiền mặt hay các loại thẻ ngân hàng. Chỉ cần sử dụng camera smartphone để quét mã QR trên các blog bán hàng hay tại các địa điểm như shop, siêu thị, nhà hàng, quán cà phê, xe taxi… có ưng ý trả tiền mã QR do BIDV hay VietinBank hỗ trợ. Ứng dụng sẽ hiển thị các tin tức tương ứng của đàm phán, và chỉ bằng vài thao tác, người sử dụng có thể hoàn thành trả tiền bằng mã QR sau vài giây.

Ông Nguyễn Hưng, Tổng giám đốc TPBank san sớt, với cách tiêu sử dụng vận dụng đơn thuần này, bất kỳ ai dù già hay trẻ, rành kỹ thuật hay không đều có thể dễ dàng tiêu sử dụng, lại hoàn toàn không thu phí tương tự thì kiên cố khuôn khổ ứng dụng trong đời sống thường ngày sẽ rất rộng rãi. Nhờ vậy, việc trả tiền không sử dụng tiền mặt sẽ lớn mạnh thành rộng rãi, giúp không lãng phí giá bán cho toàn xã hội.

Ông cũng kỳ vọng vận dụng này sẽ mang lại sự dễ dàng tối đa cho anh chị em khi đi chợ, mua sắm, đi nhà hàng, uống cà phê, ngồi trà đá, đi taxi…, trả tiền số tiền dù lớn hay nhỏ, chẵn hay lẻ, chỉ cần có smartphone cài sẵn vận dụng là đủ, không cần mang theo thẻ hay tiền mặt nữa.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho rằng, nhà cung cấp trả tiền qua mã QR thích hợp với những thị phần có tỷ lệ tiêu sử dụng smartphone sáng tạo cao và sẵn sàng đón nhận kỹ thuật mới như Việt Nam.

“Chúng tôi nhận thấy đây là thời cơ lớn thúc đẩy tăng trưởng và ưng ý trả tiền điện tử ở thị phần này, đặc thù là với các hộ buôn bán nhỏ lẻ và vùng sâu vùng xa”, ông nhắc.

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng, sự lớn mạnh của hình thức trả tiền qua di động, đặc thù là trả tiền bằng mã QR trên vận dụng smartphone không chỉ tạo ra công hút mạnh đối với người sử dụng mà còn với các doanh nghiệp. Điều này là dễ hiểu bởi trả tiền qua smartphone di động có nhiều điểm tốt, vừa giúp mở mang kênh bán hàng, tiếp cận thêm anh chị em vừa giúp giảm giá bán bán hàng, cải thiện kế quả buôn bán và các nhà cung cấp trông nom anh chị em.

Về vấn đề nghiêm mật, việc tiêu sử dụng QR được giám định an toàn, do account được mở là account ngân hàng, không cần xuất trình thẻ nên không sợ lộ tin tức, anh chị em tự thao tác trên smartphone của mình, không có ai can thiệp, tự nhập số PIN hoặc vân tay nên hoàn toàn chủ động trong đàm phán.

Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam (VEPF) diễn ra ngày 6/11 là sự kiện thường niên, quy mô lớn ban đầu về trả tiền điện tử được công ty tại Việt Nam. Sau hai năm công ty, VEPF 2017 tiếp diễn là thời cơ để các bên liên đới nhắc lên ngôn ngữ nhằm ảnh hưởng tới sự đổi thay chính sách về trả tiền điện tử.

VEPF 2016 đã lôi kéo 700 khách tham dự sự kiện, trong đó có sự hiện diện của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, đại diện các ngân hàng, doanh nghiệp thương nghiệp điện tử, kỹ thuật, liên lạc, trung gian trả tiền… cùng các chuyên gia bậc nhất trong và ngoài nước.

Chương trình năm nay có sự tài trợ của Samsung Pay – vận dụng kết nối với bộ máy các ngân hàng để cung cấp nhà cung cấp trả tiền di động. Thông tin chi tiết về VEPF 2017 được cập nhật tại blog chính thức của chương trình: https://vepf.vnexpress.net/

Thanh Lê