Quảng Ninh giữ ‘ngôi vương’ chỉ số xếp hạng cạnh tranh cấp tỉnhSáng 22/3 Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan vững mạnh quốc tế Mỹ (USAID) ban bố báo cáo thường niên chỉ số kỹ năng kỹ sảo cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017.

Quảng Ninh lần trước hết vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017 với 70,7 điểm. Từng 2 lần dẫn đầu bảng xếp hạng, Đà Nẵng đã tụt xuống vị trí thứ 2 với 70,1 điểm. PCI 2017 ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ của các tỉnh, thành thị gianh giới Đồng bằng sông Cửu Long khi có đến 4 địa phương gianh giới này nằm trong Top 10. Cụ thể, Đồng Tháp đứng thứ 3 trong PCI 2017 với 68,8 điểm; Long An 66,7 điểm; Bến Tre 66,7 điểm; Vĩnh Long (66,1 điểm)…

Là thành thị kinh tế đứng đầu cả nước nhưng TP HCM chỉ xếp thứ 8 trong với 65,2 điểm; còn Hà Nội chỉ khiêm tốn với vị trí thứ 13 – 64,71 điểm.

Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI 2017. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Quảng Ninh vươn lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI 2017. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, dò xét PCI 2017 ghi nhận sự cải thiện có bảo đảm điều hành cảm tình của chính quyền các địa phương khi đã kịp thời hơn trong khắc phục cạnh tranh, vướng mắc của đơn vị.

Mặt khác, dò xét PCI2017 còn cho thấy “một tâm lý lạc quan của các đơn vị về triển vọng buôn bán”. Ông Lộc cứ liệu, 52% đơn vị tư doanh cho biết sẽ mở mang quy mô trong 2 năm tới, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Tỷ lệ đơn vị có chỉ tiêu giảm quy mô hoặc đóng cửa phải chăng, 8%. Trong khi đó 60% đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cho biết sẽ tăng quy mô hoạt động tại Việt Nam. Những gánh nặng về bảo hiểm xã hội, thuế, cần lao… cũng giảm bớt với đơn vị FDI.

Một điểm đáng ghi nhận nữa theo Chủ tịch VCCI là cả đơn vị trong nước và FDI đều chung nhận xét, giá bán không chính thức, nhũng nhiễu đã giảm đáng kể so với trước. “Chi phí không chính thức có thiên hướng cải thiện hăng hái, môi trường buôn bán đồng đẳng hơn và có bảo đảm khắc phục các hồ sơ hành chính đang chuyển biến hăng hái”, ông kể. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn ý nguyện chính quyền các địa phương tiếp diễn duy trì đà thay đổi hăng hái môi trường buôn bán trong lĩnh vực thuế, thương chính, rà soát chuyên ngành, bảo hiểm xã hội…

Được vun đắp và ban bố từ năm 2005, PCI là bộ chỉ số gồm nhiều chỉ số thành phần như: gia nhập thị phần, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong tiêu dùng đất, tính sáng tỏ, giá bán thời kì, giá bán không chính thức, tính năng động chính quyền địa phương… Đây là năm thứ 13 liên tục báo cáo PCI 2017 được vun đắp, ban bố để thẩm định về có bảo đảm điều hành kinh tế, chừng độ thuận lợi, gần gũi của môi trường buôn bán và nỗ lực thay đổi hăng hái hành chính của chính quyền các tỉnh, thành thị… và thúc đẩy kinh tế tư nhân vững mạnh.

Anh Minh