Quả xoài Việt sắp vào thị trường MỹThông tin này được phía Mỹ khẳng định tại cuộc gặp giữa Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Stephen Censky ngày 26/6 tại Washington D.C.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ- Stephen Censky cho biết, Mỹ đang hoàn thành những hồ sơ rút cục để nhập cảng trái xoài tươi từ Việt Nam. Kết quả này là nỗ lực của hai bên sau hơn nửa năm đạt được thoả thuận “đồng ý về quy tắc mở cửa thị phần cho hàng hóa của nhau”.

Theo bắt buộc từ phía Mỹ, xoài muốn được xuất khẩu sang thị phần này phải vượt qua nhiều tiêu chí khó tính như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập… Như vậy sau quả vú sữa được phía Mỹ cấp phép và khởi đầu nhập cảng, xoài Việt có thời cơ xuất hiện trên kệ siêu thị Mỹ.

Thu hoạch xoài tại An Giang. Ảnh: NNVN

Thu hoạch xoài tại An Giang. Ảnh: NNVN

Tại cuộc gặp, ngoài đề xuất đẩy nhanh tiến độ nhập cảng xoài, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề xuất phía Mỹ coi xét nhập cảng thêm các hoa quả khác, trước mắt là bưởi.

Ở chiều trái lại, Thứ trưởng Stephen cũng đề xuất Việt Nam coi xét nhập cảng 1 số nông phẩm Mỹ như quả việt quất và các loại hoa quả có múi khác…

Ngoài nông phẩm, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết, cơ quan này sẽ coi xét hăng hái các điều kiện nhập cảng cá da suôn sẻ của Việt Nam.

Ông cũng đề xuất Bộ Nông nghiệp Mỹ giao kèo giao kèo khung kết hợp trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam; tăng cường kết hợp về nông nghiệp sáng tạo đối phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ thương tổn cao như ở Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long.

Anh Minh