Qatar vẫn là ‘thiên đường’ dù bị phong toảTheo ông Ahmed Bin Jassim Al-Thani – Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Qatar, nền kinh tế của đất nước này “tốt hơn bao giờ hết” dù rằng các nước hàng xóm cấm vận từ ngày 5/6. Nhà lãnh đạo này thể hiện nền kinh tế của Qatar như là “thiên đường”, nhờ sở hữu bản đồ có trữ lượng khí đốt lớn nhất toàn cầu cùng với Iran.

Ông Al-Thani san sớt với CNBC rằng, lệnh trừng trị của Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain là 1 thời cơ đưa Qatar đến các tuyến thương nghiệp mới với Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Oman và nhiều đất nước khác.

Tuyên bố này được ông Al-Thani đưa ra bất chấp việc tuần trước, nhà sản xuất giám định tín nhiệm Moody’s cho rằng Qatar đã tiêu tốn khoảng 38,5 tỷ USD vì lệnh cấm vận trong tháng 6 và 7. Con số này tương đương với 23% GDP của Qatar.

qatar-van-la-thien-duong-du-bi-phong-toa

Qatar đã trải qua hơn 3 tháng bị các nước láng giếng cấm vận. Ảnh: CNBC

Vị Bộ trưởng này training, Qatar đã kích hoạt 1 chỉ tiêu khác để ứng phó với sự phong toả đường biên giới trên lục địa trong vài giờ nhanh nhất. Điều này có nghĩa là người dùng phải lo lắng về chuỗi cung cấp hàng hoá.

“Qatar không bao giờ bỏ lỡ 1 chuyến tàu vì 1 lệnh cấm vận và đa số hàng hoá xuất khẩu của chúng tôi đều đúng lịch trình”, ông Al- Thani khẳng định.

Trong khi đó, bao tay giữa Qatar và các nước phụ cận hiện vẫn tiếp diễn gia tăng. Theo nguồn tin từ Reuters hôm thứ Hai, Bahrain cáo buộc Qatar đã bắt giữ trái phép ba con tàu cùng 16 thuỷ thủ. Tuy nhiên, phía Qatar thì cho rằng họ đã bắt giữ những con tàu xâm phạm vùng biển và sẽ giải phóng đúng lớp lang.

Cũng trong ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Qatar ký 1 lá thư để mua 24 máy bay quyết đấu Typhoon của BAE Systems tại Anh.

Trước đó, Saudi Arabia, UAE, Ai Cập và Bahrain cáo buộc Qatar hỗ trợ khủng bố nhưng ông Al-Thani đáp trả rằng: “Qatar là 1 đất nước. Chúng tôi không thoả thuận với các doanh nghiệp. Chúng tôi chỉ thoả thuận với các đất nước khác”.

Anh Tú(theo CNBC)