Qatar kiện bốn nước cấm vận lên WTO

Qatar vừa gửi đơn tố cáo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO vì bị Saudi Arabia, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Ai Cập và Bahrain cấm vận trái phép.

Theo Bộ Kinh tế và Thương mại Qatar, đơn tố cáo nộp lên cơ quan khắc phục tranh chấp của WTO biểu hiện lệnh cấm vận này là “chưa từng có”. Qatar cho rằng bốn đất nước vùng Vịnh đã vi phạm các công ước và luật cốt lõi của WTO về thương nghiệp, hàng hoá, nhà cung cấp…

“Lệnh cấm vận của bốn đất nước này vi phạm rõ ràng các quy định và công ước của luật thương nghiệp quốc tế. Hơn nữa, lệnh cấm vận phạm pháp là chưa từng có từ trước đến nay”, Ông Sheikh Ahmed – Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Qatar cho biết.

* Qatar sẽ phải đối mặt với khủng hoảng như thế nào?

Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và vận chuyển với Qatar từ 5/6. Các nước này cáo buộc Qatar ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và Israel.

Qatar đã đề nghị hội đàm chính thức với bốn đất nước vùng Vịnh. Ông Sheikh Ahmed kêu gọi bốn nước này ngồi vào bàn thương lượng và khởi đầu đơn vị các cuộc hội đàm.

Cuối tuần trước, bốn đất nước hàng xóm của Qatar cho biết sẵn sàng hội thoại giả thử Qatar xin hứa dừng tài trợ cho khủng bố và can thiệp vào các đất nước khác, đáp ứng 13 đề nghị của họ.

Qatar phủ nhận cáo buộc ủng hộ khủng bố và cho biết sẵn sàng đơn vị cuộc trao đổi về an ninh bản đồ nhưng sẽ không phải chịu sứ mệnh về các đề nghị tác động đến chủ quyền của mình.

Tháng trước, Qatar công bố thành lập 1 uỷ ban đặc trưng để hỗ trợ các tư nhân và đơn vị đòi bồi hoàn thiệt hại vì lệnh trừng trị của các nước hàng xóm.

Anh Tú(theo FT)