Qatar ‘đốt’ gần 40 tỷ USD trong 2 thángHãng giám định tín nhiệm Moody’s ước tính đất nước giàu dầu lửa này đã tiêu tốn 38,5 tỷ USD dự trữ vốn đầu tư trong tháng 6 và tháng 7. Họ cũng nhận xét không có ám hiệu nào cho thấy sự bất hòa này sẽ sớm được khắc phục.

“Trong ngắn hạn, chúng tôi dự đoán bít tất tay sẽ còn duy trì, có kỹ năng còn gia tăng. Mức độ trầm trọng của nó là chưa từng có”, Moody’s cho biết.

Ngày 5/6, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab hiệp lực (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt quan hệ ngoại giao và các tuyến liên lạc với Qatar. Họ cho rằng nước này hỗ trợ khủng bố. Tuy nhiên, Qatar đến nay vẫn phủ nhận điều này.

qatar-dot-gan-40-ty-usd-trong-2-thang

Qatar đã bị cô lập từ đầu tháng 6. Ảnh: Reuters

Trước đây, Qatar phụ thuộc hơi lớn vào Saudi Arabia và UAE để du nhập 1 phần ba lương thực. Họ cũng nhập nguyên liệu vun đắp chính yếu từ hai nước này. Giờ đây, họ phải chuyển hướng sang các nguồn hơic, như Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, đồng thời cũng phải trả nhiều hơn cho lương thực và thuốc men.

Cuộc khủng hoảng cũng gây áp lực lên tiền tệ của Qatar, làm họ phải sử dụng đến dự trữ đất nước để giữ giá đồng riyal so với USD. “Tỷ giá đã biến động đáng kể suốt từ tháng 6. Nếu cuộc khủng hoảng ngoại giao này tiếp diễn, không biết giới chức Qatar đủ kỹ năng cầm cự đến bao giờ”, Alexander Kuptsikevich – nhà phân tách tại FxPro nhận xét.

Qatar đã bơm tiền vào bộ máy nhà băng để bù đắp lượng vốn bị rút ra trong tháng 6 và 7. Moody’s ước tính khoảng 30 tỷ USD đã rời bộ máy nhà băng trong các tháng này. Con số này được dự đoán tăng nữa.

Dù vậy, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Qatar đã biết cách “điều chỉnh trước cú sốc” và bộ máy nhà băng “vẫn rất vững mạnh, với có bảo hành lâu dài của nả tốt và vốn hóa cao”.

Hà Thu(theo CNN)