PwC: Việt Nam vào Top 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2050Hôm nay (8/11), PricewaterhouseCoopers (PwC) toàn cầu đã tổ chức họp báo ban bố kết quả cuộc dò hỏi hơn 1.400 giám đốc điều hành (CEO) từ 21 nền kinh tế APEC.

Dưới góc nhìn dài hạn, PwC cho rằng Việt Nam sẽ là 1 trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu với mức tăng trưởng GDP thực tiễn đạt nhàng nhàng 5,1% hằng năm. Dự đoán này dựa trên tiềm năng của Việt Nam với nền tảng dân số trẻ, phân khúc trung lưu càng ngày càng gia tăng, nguồn cần lao lành nghề với mức giá khó khăn, mang đến các giải pháp rộng rãi và khả thi hơn so với Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam đang có những định hướng chính sách lôi kéo đầu tư rõ ràng.

Cũng nhờ những nhân tố này, PwC cho rằng Việt Nam sẽ là 1 trong 20 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu vào năm 2050, vượt qua các nền kinh tế vững mạnh hơn như Hà Lan vào năm 2030 và Australia vào năm 2040.

pwc-viet-nam-vao-top-20-nen-kinh-te-lon-nhat-the-gioi-nam-2050

Việt Nam được PwC dự đoán trở thành 1 trong 20 nền kinh tế lớn nhất toàn cầu vào năm 2050.

Một điểm vượt bậc khác từ cuộc dò hỏi là sức lôi kéo của Việt Nam dưới góc độ điểm đến đầu tư quyến rũ của các nhà đầu tư APEC, với gần 1 nửa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam dự trù tăng vốn trong 12 tháng tới.

Theo bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam: “Sự lạc quan có thể được nhận ra trong ba nhân tố: nền kinh tế trong nước đang mở mang, kỳ vọng tăng trưởng mới từ các hiệp nghị thương nghiệp và các hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ hơn (cả tăng trưởng xuất khẩu bản đồ và nội khối), cùng với triển vọng hăng hái về thay đổi theo hướng hiện đại sáng tạo trong các lĩnh vực tiềm năng”.

Theo báo cáo của PwC, 36% các CEO đã tự tín hơn so với năm ngoái về năng lực tăng biên lợi nhuận từ các hoạt động buôn bán trong nước, khi mà 22% CEO lại kém tự tín hơn. Ngân hàng Thế giới dự đoán GDP của Việt Nam sẽ tăng 6,3% trong năm 2017 và 2018, cao hơn mức 6% của năm 2016.

Các CEO Việt Nam cũng có khuynh hướng kỳ vọng nhiều hơn vào tiềm năng tăng trưởng mới từ các hiệp nghị thương nghiệp. Trong đó 38% CEO Việt Nam trông đợi sẽ có thêm các thời cơ tăng kế quả kinh doanh trong năm tới từ 1 hiệp nghị thương nghiệp mới, cao hơn tỷ lệ nhàng nhàng bản đồ là 27% .

Mặc dù số ít các CEO Việt Nam và APEC cho rằng môi trường thương nghiệp quốc tế đang càng ngày càng siết chặt, nhưng nhận định chung là các nền kinh tế lớn và nhỏ đều đang mua cách có được điều kiện ưu ái để tiếp cận các thị phần khác. Điều này đang áp đảo các nỗ lực kìm hãm hoạt động xuyên giáp ranh.

Bên cạnh đó, điều kiện cho thay đổi theo hướng hiện đại sáng tạo đang được cải thiện cũng được PwC giám định là 1 trong những động lực cho sự tăng trưởng trong mai sau. So với 1 năm trước, 36% các CEO Việt Nam hiện tại tự tín hơn khi ra mắt mặt hàng hoặc nhà sản xuất mới, chỉ khoảng 14% cho biết họ kém tự tín hơn.

“Việt Nam có tiềm năng cải thiện vị thế trong chuỗi trị giá, vượt qua Thái Lan và Philippines trong lĩnh vực xuất khẩu khoa học cao trong vòng 5 năm từ 2015. Bên cạnh xuất khẩu các mặt hàng điện và điện tử, số lượng tổ chức phần mềm và khoa học tin tức ở Việt Nam cũng đang tăng mạnh”, báo cáo của PwC viết.

Tuy nhiên, dù lạc quan hơn vào mai sau nhưng thách thức với môi trường buôn bán vẫn hiện hữu, trong đó 1 trong những vấn đề được quan tâm bậc nhất là sự thiếu hụt kỹ năng.

So với 1 năm trước, 26% các CEO tại Việt Nam hiện tại kém tự tín hơn về năng lực xin hứa được nguồn nhân công lành nghề, quan hệ lâu dài cao để khó khăn trong môi trường toàn cầu. Trong khi đó, chỉ có 15% nhắc rằng họ tự tín hơn.

Hơn 1 nửa CEO tại Việt Nam (55%) đang tiến hành tự động hóa 1 số chức năng trong đơn vị, khi mà 43% đang mua kiếm những viên chức có kỹ năng tiêu dùng các công cụ tự động hóa mới. Những hành động này cho thấy các đơn vị đang đặt nền tảng cho nhóm cần lao trong mai sau với năng lực phân tách nhạy bén hơn, sáng tạo hơn, và ít tập hợp hơn vào các công việc giản đơn.

Các CEO Việt Nam tin rằng có thể khiến cho được nhiều hơn nữa để giúp nhân công trong bản đồ APEC thích nghi với thời đại tự động hoá và tái thăng bằng công việc. Kết quả dò hỏi cho thấy các CEO Việt Nam và APEC cho rằng tăng cường đầu tư vào training liên tục là giải pháp hiệu quả nhất, nhanh nhất để đoàn luyện nhóm cần lao khoa học cao. Tiếp theo đó là tăng đầu tư của đơn vị vào bộ máy giáo dục.

Minh Sơn – Viễn Thông