PVOil: Hơn 300 tỷ gửi tại OceanBank được Ngân hàng Nhà nước đảm bảoThông tin này được ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc Tổng đơn vị Dầu Việt Nam (PVOil) giải đáp các nhà đầu tư tại cuộc gặp trước thềm IPO, ngày 12/1 tại Hà Nội.

Theo ông Cao Hoài Dương, hiện đơn vị này vẫn còn 2 khoản tiền gửi kỳ hạn 3-6 tháng tại OceanBank gồm 231 tỷ đồng và 3,3 triệu USD (tương đương 70 tỷ). “Hai khoản tiền gửi này chúng tôi nhận được bảo đảm bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước, bảo đảm mọi lợi quyền của PVOil. Cấp có thẩm quyền cũng yêu cầu đơn vị trợ thì không rút khoản tiền trên khỏi OceanBank”, ông Dương cho biết.

Số tiền trên 300 tỷ đồng này, Tổng giám đốc PVOil khẳng định, không phải khoản tiền lớn nên việc “trợ thì chưa rút khỏi OceanBank” cũng không tác động gì tới hoạt động buôn bán của đơn vị này.

“Chúng tôi buôn bán cần vốn tới hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư, vài trăm tỷ không thấm vào đâu. Hy vọng thời kì tới khi OceanBank hoạt động tốt hơn thì đơn vị có thể rút khoản tiền này”, ông Dương khẳng định.

Ông Cao Hoài Dương - Tổng giám đốc PVOil kỳ vọng sự tham dự của nhà đầu tư chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp này thay đổi quản trị, phát triển và mở rộng mạng lưới 1.000 cây xăng bán lẻ trong 5 năm tới. Ảnh: Anh Tú

Ông Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc PVOil kỳ vọng sự tham dự của nhà đầu tư chiến lược sẽ giúp đơn vị này đổi thay quản trị, lớn mạnh và mở mang màng lưới 1.000 cột xăng bán buôn trong 5 năm tới. Ảnh: Anh Tú

Lãnh đạo PVOil cũng bật mí, sau khi hoàn tất công đoạn cổ phần hoá đơn vị sẽ thoái vốn 100% khỏi Tổng đơn vị Thương mại khoa học và Đầu tư Petec. Lý giải việc “chia tay”, ông Dương cho hay, Petec đã từng là thương hiệu lớn của Bộ Thương mại trước đây trong lĩnh vực xăng dầu sở hữu bộ máy cơ sở vật chất cơ sở kho xăng tốt, nhưng điểm yếu của đơn vị này là ở khâu bán buôn.

“Tỷ lệ bán buôn chiếm hơn 90% khi mà bán buôn chỉ 5% đang trở thành gánh nặng và cơ cấu này không còn thích hợp với chính sách muốn lớn mạnh mạnh vào thị phần bán buôn xăng dầu của PVOil”, ông Dương nhắc.

Ngoài ra, PVOil đang phải gánh khoản lỗ luỹ kế do phải nhận chuyển nhượng Petec bằng mệnh giá khi mà đơn vị này bị lỗ luỹ kế, khiến cho đơn vị phải trích lập ngăn ngừa. Trong công đoạn xác định giá trị đơn vị, khoản lỗ này đã được loại ra, nên “nhà đầu tư mua cổ phần PVOil không có phần lỗ này”.

“Hiện mức giá khấu hao của Petec đang là gánh nặng, nên trong 2 biện pháp giữ hay thoái vốn tại Petec chúng tôi chọn phương án thoái vốn. Có thể khi vào tay nhà đầu tư khác họ sẽ cải thiện được hiệu quả buôn bán của Petec”, Tổng giám đốc PVOil san sẻ.

Theo quy định về cổ phần hoá tại Tổng đơn vị Dầu Việt Nam (PVOil) trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được Chính phủ phê chuẩn, vốn Nhà nước tại đơn vị này sau cổ phần hoá chỉ còn 35,1% (tương đương hơn 363 triệu cổ phần). Doanh nghiệp sẽ dành trên 1,86 triệu cổ phần (khoảng 0,18%) bán ưu đãi cho người cần lao và bán đấu giá công khai lần đầu (IPO) gần 207 triệu cổ phần, chiếm 20% vốn điều lệ. Giá bán khởi điểm 13.400 đồng 1 cổ phần.

Lượng cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược là 44,72%, khoảng 462,5 triệu cổ phần và room cho đối tác ngoại tối đa lên tới 49%.

Bị so sánh với “đàn anh” Petrolimex khi tỷ suất lợi nhuận phải chăng hơn, CEO PVOil thừa nhận, song tự tín đơn vị của mình là “cô gái chân dài nên dễ hoàn thiện nhan sắc”. Những điểm chưa hoàn thiện như số lượng shop xăng dầu, chừng độ nhận diện thương hiệu… sẽ mau chóng được đơn vị này giải quyết sau khi cổ phần hoá với sự tham dự của các nhà đầu tư chiến lược.

Tổng giám đốc PVOil cho hay, công đoạn bán vốn cho nhà đầu tư chiến lược được thực hành sau IPO (ngày 25/1/2018) khoảng 3 tháng, nhưng việc thúc đẩy sắm kiếm nhà đầu tư đã được đơn vị tiến hành hơn 1 năm trước đây.

Tới 4/1 đã có 8 giấy tờ của các nhà đầu tư trong đó có 6 đối tác ngoại và 2 nhà đầu tư trong nước quan tâm, đặt vấn đề muốn mua cổ phần của PVOil. Nhà đầu tư ngoại gồm những tên tuổi lớn trong ngành nghề dầu khí toàn cầu như Tập đoàn Shell (Mỹ), Idemitsu (Nhật Bản), Puma… và 2 đối tác trong nước thì có 1 đơn vị liên đới tới bà chủ Hãng hàng không Vietjet.

Trước thềm IPO được đơn vị ngày 25/1 tới, đơn vị này cũng báo lãi hợp lực 410 tỷ đồng, trong đó đơn vị mẹ 325 tỷ và 173 tỷ đồng từ các đơn vị con. Số lãi chưa bao gồm thuế nhập cảng từ ASEAN và Hàn Quốc, khoảng 221 tỷ đồng. Tính phần nhiều khoản thuế đang chờ hoàn thì lợi nhuận 2017 là 630 tỷ đồng. Doanh nghiệp ghi nhận kế quả buôn bán hợp lực gần 56.000 tỷ đồng, tăng 165% so với chiến lược và nộp ngân sách 8.100 tỷ đồng, tăng 142% chiến lược. Bình quân mỗi người cần lao PVOil nộp thuế 1,38 tỷ.

Với thị phần 22%, ông Dương cho rằng, đơn vị còn tới 28% dư địa thị phần nữa để lớn mạnh, và chiến lược lớn mạnh 1.000 cột xăng bán buôn trong 5 năm tới hoàn toàn khả thi duyệt y hình thức mua bán sáp nhập, mua lại từ các đơn vị đầu mối nhỏ.

“Hiện vẫn còn hơn 10.000 cột xăng thuộc đầu mối, đơn vị xăng dầu nhỏ, chúng tôi đặt chiến lược mua lại 1 phần mười số này trong 5 năm tới không có gì lớn”, CEO PVOil nhắc.

Nguyễn Hoài