PVC: Tổng giám đốc bị khởi tố do ‘sai phạm giai đoạn trước’Ngày 30/9, Tổng doanh nghiệp cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) lên tiếng trước việc bắt giữ 1 số lãnh đạo doanh nghiệp này. PVC cho rằng, những người bị bắt do liên đới tới sai phép công đoạn trước.

“PVC đã và đang hợp tác hăng hái với các cơ quan chức năng trong giai đoạn thăm dò, đồng thời sắp xếp cán bộ thay thế để bảo đảm hoạt động phân phối buôn bán của độing doanh nghiệp”, PVC khẳng định.

pvc-tong-giam-doc-bi-khoi-to-do-sai-pham-giai-doan-truoc

Ông Nguyễn Anh Minh – Tổng giám đốc PVC bị cơ quan An ninh thăm dò khởi tố, bắt tạm bợ giam ngày 29/9.

Cách đây 1 ngày, cơ quan An ninh thăm dò – Bộ Công an ra quy chế khởi tố bị can, lệnh bắt tạm bợ giam và khám xét đối với ba cán bộ của PVC. Quyết định này nằm trong tình hình tiếp tục mở mang thăm dò vụ án “cố ý làm cho trái quy định của Nhà nước về điều hành kinh tế gây hậu quả nguy hiểm và tham ô của cải” xảy ra tại PVC.

Các bị can gồm: Nguyễn Anh Minh (40 tuổi, ở khu thị thành Mỹ Đình – Mễ Trì, TP Hà Nội) là Tổng giám đốc PVC; Bùi Mạnh Hiển (41 tuổi, ở Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm), Chánh văn phòng PVC; Nguyễn Đức Hưng (35 tuổi, ở quận Gia Lâm), nguyên Trưởng phòng Tài chính, Kế toán Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC.

Ba người này bị khởi tố về tội “Tham ô của cải” quy định tại Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Dưới thời Trịnh Xuân Thanh, PVC trở thành “con nợ khủng” của các nhà băng. Doanh nghiệp này khởi đầu buôn bán sa sút từ 2012, thời điểm ông Trịnh Xuân Thanh vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. Trong năm này kế quả kinh doanh của PVC giảm nguy hiểm do không có nguồn việc làm cho mới cho người cần lao.

Cùng với đó, 1 số công trình trung tâm bị giới hạn, giãn tiến độ và đặc thù là hàng loạt doanh nghiệp con, doanh nghiệp liên kết mà PVC đã rót vốn đồng loạt làm cho ăn thua lỗ trong năm này, đã làm PVC lỗ gần 1.850 tỷ đồng ngay trong năm 2012 và tăng lên gấp đôi 1 năm sau đó. Tổng cộng khoản tiền lỗ của PVC gần 3.300 tỷ đồng.

Một trong số công trình có “bóng dáng” của ông Trịnh Xuân Thanh và tới nay vẫn nằm trong số công trình ậm ạch, chưa thể hoàn tất sau 5 năm đầu tư là Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Năm 2012, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PetroVienam và PVC được giao làm cho nhà thầu và liên doanh với 1 số nhà thầu khác tại công trình. Đây là công trình có công suất bề ngoàit 1.200MW với độing mức đầu tư hơn 34.295 tỷ đồng (tương đương 1,7 tỷ USD). 5 năm sau công trình mới hoàn tất 79,4% chỉ tiêu. Đa số nhà thầu không chủ động được nguồn lực để thi công hoặc thi công cầm chừng, như nhà thầu PVC – PT, PVC – MS… Công tác mua sắm vật tư thiết bị của độing thầu PVC chậm, không đáp ứng tiến độ thi công lắp đặt hoặc đã ký ký kết nhưng do chưa trả tiền nên nhà cung cấp khước từ giao hàng.

Việc 1 số cán bộ mấu chốt tại PVC bị khởi tố, thăm dò đã phần nào tác động tới việc chọn lọc nhà thầu của gói thầu mua sắm vật tư, thiết bị… Bản thân PVC sau 1 thời kì vật lộn cùng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 kiến nghị tập đoàn mẹ – PetroVietnam lập đội công việc, hỗ trợ xử lý cạnh tranh, tồn đọng.

Anh Minh