PV Power được định giá gần 1,5 tỷ USD khi cổ phần hóaTheo đề án cổ phần hóa Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power), Nhà nước sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 51% theo cơ cấu phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng 20%, bán cho nhà đầu tư kế hoạch 28,82% và phát hành cho người cần lao phần còn lại.

Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng dự trù thực hành trong tháng 12 năm nay. Các đợt chào bán tiếp theo dự trù công ty trong quý I/2018, công thức tính giá cổ phiếu vẫn chưa được mách nhỏ.

Nguồn tin của Công ty cổ phần Chứng khoán TP HCM (HSC) cho biết, Bộ Công Thương đang trình Thủ tướng phương án đặt giá khởi điểm là 14.400 đồng 1 cổ phiếu. Theo đó, vốn hóa thị phần của công ty phân phối điện lớn thứ hai cả nước vào khoảng 33.723 tỷ đồng, tương đương 1,48 tỷ USD.

HSC cho rằng dù giá khởi điểm không quá thấp, nhưng đợt phát hành này vẫn có thể lôi kéo nhiều nhà đầu quan tâm nhờ triển vọng tăng trưởng và vị thế của PV Power trong lĩnh vực điện Việt Nam. Song tổ chức này cũng đưa ra khuyến cáo, những công ty dẫn đầu lĩnh vực điện trong thời kì vừa qua luôn có định giá cao hơn so với bình quân gianh giới và nhiểu kỹ năng PV Power là 1 trường hợp tương tự.

pv-power-duoc-dinh-gia-gan-1-5-ty-usd-khi-co-phan-hoa

PV Power dự trù hoàn thành IPO ngay trong năm nay.

PV Power thành lập năm 2007, là công ty con của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Tổng công suất 7 nhà máy nhiệt điện than, khí và thủy điện là 4.208 MW, bằng 12% công suất phát điện cả nước và nhiều kỹ năng nâng lên 15% trong vòng mười năm tới.

Ước tính kết quả 9 tháng đầu năm, doanh số thuần và lợi nhuận trước thuế tuần tự đạt 23.100 tỷ đồng và 1.664 tỷ đồng. Trong công đoạn 5 năm tới, công ty đặt kế hoạch tăng trưởng gộp 26% đối với doanh số và 13% đối với lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ.

Mục tiêu này được giám định hoàn toàn khả thi bởi tổng công suất sắp tăng 36% khi Nhơn Trạch 3, 4 đi vào hoạt động; tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhờ tầm giá khấu hao và tầm giá lãi vay cho Cà Mau 1, 2 không còn vào cuối năm sau.

Phương Đông